ส่วนใหญ่เคยทานแต่ดอกขจรลวกจิ้มน้ำพริก ลองทำเมนู #แกงจืดไข่น้ำดอกขจร ความมันๆหวานๆช่วยชูรสแกงจืดถ้วยนี้ได้ดีทีเดียว
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2100363723579429&id=1831103717172099
แกงจืดดอกขจรไข่น้ำหมูสับ
เครื่องปรุง
1.ดอกขจร 120 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับปรุงรส
1.หมูสับ 80 กรัม
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.รากผักชี/ พริกไทย/ กระเทียม
4.แครอทซอยเต๋าเล็กๆ
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี/ พริกไทย/ กระเทียม ให้ละเอียดเป็นสามเกลอพักไว้
2.ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำมันหอย แครอทซอย สามเกลอ
ขยำคลุกให้เข้ากันหมักไว้ 15 นาที
3.เด็ดขั้วแข็งๆและใบแก่ๆของดอกขจรออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงไป
เริ่มหอมใส่ไข่ไก่ที่ตีจนขึ้นฟูลงไปทอด ใช้ตะหลิวสับไข่เป็นชิ้นๆ
5.เติมน้ำเปล่าลงไป
น้ำเริ่มเดือดปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำเดือดอีกครั้งปั้นหมูสับเป็นก้อนๆใส่ลงไป
6.หมูเริ่มสุกลอยขึ้นมาใส่ดอกขจร ชิมรสตามชอบเดือดอีกครั้งปิด
ไฟตักใส่ด้วยโรยด้วยกระเทียมเจียว
แกงจืดดอกขจรไข่น้ำหมูสับ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2100363723579429&id=1831103717172099
แกงจืดดอกขจรไข่น้ำหมูสับ
เครื่องปรุง
1.ดอกขจร 120 กรัม
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับปรุงรส
1.หมูสับ 80 กรัม
2.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.รากผักชี/ พริกไทย/ กระเทียม
4.แครอทซอยเต๋าเล็กๆ
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี/ พริกไทย/ กระเทียม ให้ละเอียดเป็นสามเกลอพักไว้
2.ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำมันหอย แครอทซอย สามเกลอ
ขยำคลุกให้เข้ากันหมักไว้ 15 นาที
3.เด็ดขั้วแข็งๆและใบแก่ๆของดอกขจรออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงไป
เริ่มหอมใส่ไข่ไก่ที่ตีจนขึ้นฟูลงไปทอด ใช้ตะหลิวสับไข่เป็นชิ้นๆ
5.เติมน้ำเปล่าลงไป
น้ำเริ่มเดือดปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำเดือดอีกครั้งปั้นหมูสับเป็นก้อนๆใส่ลงไป
6.หมูเริ่มสุกลอยขึ้นมาใส่ดอกขจร ชิมรสตามชอบเดือดอีกครั้งปิด
ไฟตักใส่ด้วยโรยด้วยกระเทียมเจียว