เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปไวน์ดินเนอร์กับเขาอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้เป็นงานไวน์ดินเนอร์ที่จัดขึ้นที่ห้องอาหาร Bistro M ชั้นล่าง (หลังล๊อบบี้) Marriott Executive Apartments ที่จัดโดย & Cafe Buongiorno เจ้าเก่า ที่เชื่อถือได้เรื่องอิตาลีไวน์
Bistro M ชั้นล่าง (หลังล๊อบบี้) Marriott Executive Apartments
ทีแรกเลยเห็นราคา แล้วยังไม่กล้าจองนะคะ 800 บาท จะเอาไวน์อะไรมาให้ชั้นกินเนี่ย แต่พอเห็นชื่อของ Cafe Buongiorno ผู้จัด แถมยังชื่อร้าน Bistro M ที่เป็นประกันเรื่องรสชาติอาหารแล้ว เอาหละ โทรจองเลยแล้วกัน 800 บาท ต่อ คนนี่ ถือว่าถูกมากนะคะ สำหรับ Wine dinner และก็เกือบไม่ทัน แต่ทันค่ะ ดังนั้น การจัดในวันพฤหัส ซึ่งเป็นวันกลางสัปดาห์ก็ไม่ถือเป็นอุปสรรคแต่ประการใด ไปได้แน่นอน !!!
งานเริ่ม 18.30 น. แต่เราไปถึง 18.00 น. ก็ไม่ได้หวั่นไหวอะไรเข้าไปนั่งก่อน เพราะถ้ามาตามเวลาเป๊ะ ๆ เกรงว่าจะมาไม่ทันเลยออกมาเสียก่อนเลย เพราะย่านสุขุมวิท และคลองเตยนั้น ได้ชื่อว่ารถติดหนึบหนับจับใจมิใช่น้อย
มาถึงคนยังโล่ง ๆ ว่าง ๆ เดินสบาย ถ่ายรูปไปเรื่อยเปื่อย
โบชัวร์และรายการอาหารกับไวน์คร่าว ๆ
โต๊ะแรกเป็นสปาร์คกิ้งค์ไวน์ หอมสดชื่น
เข้างานมา เราก็จะเจอกับ สปาร์คกิ้งค์ไวน์ หอมหวาน เรียกความสดชื่นจากการเดินทางให้กับเราเป็นอย่างดี เป็นการปลุกร่างกายให้ตื่นเพื่อรับรสสัมผัสถัดไป ให้บริการโดยบริกรหนุ่มที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกินไวน์ และอาหารที่จัดมาไว้คู่กัน
ซัลซ๋าที่มากับขนมปังอบพอกรุบ ๆ
ไม่อยากจะบ่นเลยว่า คิดถึง ทอทิลล่า แค่ไหน เพราะอยากจะบอกว่าซัลซ่าที่นี่อร่อยมาก มะเขือเทศสด ๆ หั่นเต๋าซอยละเอียด คลุกกับเครื่องเทศ กินกับขนมปังเนื้อแข็งเล้กน้อย และสปาร์คกิ้งไวน์ สดชื่นมากมาย รสชาติออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ของซัลซ่า เนื้อสัมผัสของขนมปัง และรสชาติเปรี้ยวอมฝาดนิด ๆ แต่ซ่าไปทั้งคอ
Crab meat bruschetta.
นอกจากซัลซ่า ที่ให้รสชาติของความสดชื่นแล้ว Crab meat bruschetta. แต่ละชิ้นก็ทำให้เรานึกถึงทะเลที่มีคลื่นลมที่สดชื่นไม่ได้ เพราะเนื้อปูที่คลุกเคล้าเครื่องเทศ แกล้มกับขนมปังกระเทียมแผ่นเล็ก ๆ กรอบ ๆ เข้ากันได้ดีกับสปาร์คกิงค์ไวน์ที่หอมหวาน กลิ่นของไวน์ฟุ้งไปทั่วปาก เคล้ากับรสชาติของเนื้อปูสด ๆ
บรรยากาศระหว่างรอแขกเดินทางมาสมทบ
จากสปาร์คกิ้งไวน์ เราก็มาเริ่มต่อกันด้วยไวน์ที่ให้รสชาติเข้มข้นขึ้นอีกนิด เป็นไวน์ขาว ที่เอาไว้สำหรับกินกับอาหารทะเล ซึ่งไวน์ของ Cafe Buongiorno ตัวนี้ ตอบโจทย์ได้ทั้งรสชาติ และ ความสดชื่น
New Zealand mussel with white wine and garlic
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโต ๆ สด ๆ พอดีคำ
Smoked salmon and dill cream cheese cracker
จานนี้ถูกจัดทำขึ้นอย่างปราณีตและน่ารัก ด้วยเนื้อปลาแซลมอนสด ๆ นำมาม้วนเป็นดอกไม้ วางบนครีมชีสที่ให้รสเปรี้ยว ๆ มัน ๆ และแคร๊กเกอร์กรุบกรอบ เน้นรสเค็มของเคเปอร์ บนเนื้อแซลมอน ที่ตัดรสได้ดีกับไวน์ขาวรสละมุน ขับรสหวานหอมออกมาจนฟุ้งในปาก
เครื่องเคียงต่าง ๆ ที่กินได้ออกรสกับไวน์ขาว และไวน์แดง ซึ่งก็สุดแล้วแต่รสนิยม ความชอบส่วนบุคคล
แต่อยากบอกว่า เป็ดรมควันนี่อร่อยมาก กินได้กับทั้งไวน์ขาว และไวน์แดง
เรียกว่าลองท้องกันเรียบร้อยแล้ว ลองกลับมาดูในครัวดูบ้างค่ะ ครัวของ Bistro M เป็นครัวเปิด โชว์การปรุงอาหารทุก ๆ เมนูอย่างสวยงาม เป็นระเบียบ และสะอาดสะอ้าน ยิ่งทำให้การกินอาหารครั้งนี้มั่นใจในเรื่องของความสด สะอาด ที่จะมากับรสชาติอันแสนอร่อย
หลังจากเริ่มงานกันมาได้ซักพักแล้ว ก็ถึงเวลาเจ้าของงานท่าน Cavaliere Enzo Peroni แห่ง Cafe Buongiorno ก็มาเปิดงาน และกล่าวเกี่ยวกับวัตถุประสงค์การจัดงานในค่ำคืนนี้
Cavaliere Enzo Peroni
นอกจากไวน์ขาวประเภทต่าง ๆ ที่ได้พูดถึงกันไปแล้ว ยังมีไวน์แดงหลากรส ที่จับคู่มากับอาหารต่าง ๆ คอยให้เราชิมอีกหลายรายการ
อย่างไวน์แดงตัวนี้ ที่กินกับเพนเน่ซอสเนื้อได้อร่อยมาก ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของซอสเนื้อสับที่ถูกเบรครสด้วยเส้นเพนเน่หนานุ่มที่ลวกมาอย่างได้ที่ บวกกับรสชาติหวานหอม กินง่ายของไวน์แดงตัวนี้ จานนี้ เลยถือเป็นจานโปรดในงานวันนี้เลยก็ว่าได้
Penne Bolognese sauce.
ซอสเนื้อเข้มข้น เพิ่มรสด้วยการฟ่านชีสบาง ๆ ไว้ด้านบน
Roasted strip loin with ricotta cheese sauce.
รายการต่อไป ยังเป็นรายการโปรดของคนรักเนื้อ เนื้อซี่โครงชิ้นพอดีคำติดมันหน่อย ๆ ย่างสุกกำลังดี จนได้กลิ่นหอมฟุ้ง โรยราดมาด้วยซอสรีคอตต้ารสละมุน ความหวานหนึบหนับของเนื้อ และน้ำซอสที่ออกเค็มและอมเปรี้ยวนิด ๆ ขับรสหวานหอมของไวน์ออกมาได้อย่างเต็มกำลัง ทำให้การกินและดื่มครั้งนี้สดชื่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น
Grilled pork with balsamic and honey.
มีเมนูเนื้อแล้วจะไม่มีเมนูหมูก็ดูกระไร เชฟได้จัดเนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ เสียบไม้ย่างกับซอสบัลซามิก และน้ำผึ้ง ให้รสออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ และหอมน้ำผึ้ง กินกับไวน์แดงที่มีรสแรงขึ้นมาอีกนิด แต่ไม่ลดความหวานหอมและกลิ่นรสขององุ่นสุก ขับรสให้เนื้อหมูแต่ละไม้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อได้หอมหัวใหญ่ และพริกสารพัดสีคอยเพิ่มรสให้ความสนุกสนานในการกินยิ่งขึ้น
ไวน์แดงที่รสชาติเข้มข้นที่สุดของวันนี้
Smoked duck breast.
สำหรับจานสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดวันนี้ ได้ไวน์แดงชั้นดีจากอิตาลีที่ให้รสชาติเข้มข้น และหอมที่สุดในงานวันนี้มากินคู่กันนั่นก็คือ เป็ดรมควันและเนื้อลูกพลีซ มันน่าสนุกตรงเนื้อเป็ดหอม ๆ ควันไม้เชอร์รี่ ให้รสเค็มนิด ๆ กินกับเนื้อลูกพลีซฉ่ำหวาน ยิ่งขับรสยิ่งขึ้นเมื่อได้ไวน์ชั่นดีจากอิตาลี่ขวดนี้ ทั้งความหวานและรสฝาดน้อย ๆ ช่วยขับรสให้เป็ดรมควันน่าสนใจและอร่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลิ่นของไวน์ที่ฟุ้งขึ้นทันทีที่รินออกจากขวด รสหวานที่ผ่านริมฝีปาก ความหอมที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งปากและลำคอ สมแล้วที่เป็นไวน์รสชาติดี เข้มข้นและหอมที่สุดในค่ำคืนนี้
นอกจากจะมีไวน์ไว้ให้ชิมกับอาหารรสเด็ดแล้ว ยังมีไวน์ต่าง ๆ ที่ได้มาชิมกันวันนี้วางจำหน่ายให้กับผู้ที่ชื่นชมรสชาติ และสนใจจะนำกลับไปดื่มต่อที่บ้านอีกด้วย สนนราคาไม่ได้แพงอะไร หากเทียบกับรสชาติและกลิ่นอันเป็นเลิศของไวน์เกรดนี้ (ประมาณ 1,100 - 1,200 บาท)
สอบถาม วันเวลาสถานที่การจัด Wine Tasting ของ Cafe Buongiorno ได้ที่ :: คุณพิมพ์ Tel :: 062 494 1649
[CR] Italian Wine & Food Pairings @ Bistro M :: Marriott Executive Apartments by Cafe Buongiorno
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น