สวัสดีผมขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับ สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงเวลาเราจะจ้างร้านค้าที่รับออกงานนอกสถานที่
ผมเองมีประสบการณ์ในฐานะเป็นผู้ที่ถูกลูกค้าจ้างครับ แต่ว่ามีข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ อยากจะแบ่งปันให้ผู้ว่าจ้าง เวลาที่เราจ้างร้านค้ามาออกงานในบริษัท หรือร้านไปทำบุญนะครับ
ขออนุญาตแท็กเกี่ยวกับทรัพยากรบุคคล เนื่องจากทางลูกค้าส่วนใหญ่ของผมจะเป็นพนักงานฝ่ายบุคคลที่ประสานงานมา เพื่อให้ไปออกร้านเลี้ยงพนักงานบริษัทหรือโรงงาน เช่น งานทำบุญโรงงาน งานประชุมใหญ่ งานเลี้ยงปีใหม่บริษัท นอกจากนี้คุณลูกค้าแบบอื่นก็ยังมีอาทิเช่น คนที่ต้องการจัดงานบวชที่วัด หรือทำบุญโรงทานที่วัดนะครับ
(ปล. ล็อคอินนี้ผมเล่นกันสองคนกับพี่สาวครับ)
ลองจินตนาการเล่นๆ นะครับว่า ถ้าเกิดคุณได้รับมอบหมายว่าให้จัดงานเลี้ยง หรือทำบุญขององค์กรไม่ว่าจะเป็นงานปีใหม่ งานฉลองครบรอบบริษัท หรืองานทำบุญ งานบวช (เอาละงานเข้า 55) คุณจะทำอย่างไร เพราะว่าอาหารก็อยากจะได้เจ้าอร่อยมาให้คนในงานได้ทานกัน แล้วก็ยังต้องดูแลการจัดงานด้านอื่น ต้องประสานงานหลายๆฝ่าย แถมเจ้านายหรือผู้บริหารก็มาร่วมงาน ไม่อยากจะให้เกิดข้อผิดพลาด
ทีนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สิ่งเหล่านี้คือจากประสบการณ์ผมบวกกับการพูดคุยกับลูกค้านะครับ
ก่อนอื่นเลย ขอให้พิจารณาหลายอย่างรวมๆ กันนะครับ หลักเกณฑ์ไม่ตายตัว
1. ประเด็นการเลือกร้านค้าที่มาออกงาน
ผู้ว่าจ้างต้องมีความชัดเจนก่อนว่าเราต้องจัดงานประเภทไหน เป็นงานทำบุญ (จัดที่บริษัทหรือที่วัด) งานเลี้ยงครบรอบบริษัท หรือการจัดเลี้ยงประชุม แล้วสถานที่เราสามารถรองรับคนได้มากไหม
นอกจากนี้ลองประมาณการจากงบประมาณที่คุณได้มา ก็จะสามารถจัดสินใจได้ว่าจะจ้างร้านค้าประเภทไหน เช่น จะจ้างร้านที่ขายอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ผัดไทย หรือว่า จะจ้างร้านที่รับออกบุฟเฟ่ต์นอกสถานที่ (แบบนี้ก็คืองบสูงหน่อย)
เมื่อรู้ว่าตัวเองอยากได้ร้านค้าประเภทไหนแล้ว ผมแนะนำให้ลองใช้ Google หาข้อมูลเกี่ยวกับร้านที่คุณสนใจ หรือลองสืบจาก Facebook ดูว่ารสชาติ ประสบการณ์ของร้าน ราคา การแนะนำต่อ ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นอย่างไร เลือกดูที่ไม่มีประวัติเบี้ยวงานนะครับ
ขอแชร์เกี่ยวกับ สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงเวลาเราจะจ้างร้านค้าที่รับออกงานนอกสถานที่ครับ
ผมเองมีประสบการณ์ในฐานะเป็นผู้ที่ถูกลูกค้าจ้างครับ แต่ว่ามีข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ อยากจะแบ่งปันให้ผู้ว่าจ้าง เวลาที่เราจ้างร้านค้ามาออกงานในบริษัท หรือร้านไปทำบุญนะครับ
ขออนุญาตแท็กเกี่ยวกับทรัพยากรบุคคล เนื่องจากทางลูกค้าส่วนใหญ่ของผมจะเป็นพนักงานฝ่ายบุคคลที่ประสานงานมา เพื่อให้ไปออกร้านเลี้ยงพนักงานบริษัทหรือโรงงาน เช่น งานทำบุญโรงงาน งานประชุมใหญ่ งานเลี้ยงปีใหม่บริษัท นอกจากนี้คุณลูกค้าแบบอื่นก็ยังมีอาทิเช่น คนที่ต้องการจัดงานบวชที่วัด หรือทำบุญโรงทานที่วัดนะครับ
(ปล. ล็อคอินนี้ผมเล่นกันสองคนกับพี่สาวครับ)
ลองจินตนาการเล่นๆ นะครับว่า ถ้าเกิดคุณได้รับมอบหมายว่าให้จัดงานเลี้ยง หรือทำบุญขององค์กรไม่ว่าจะเป็นงานปีใหม่ งานฉลองครบรอบบริษัท หรืองานทำบุญ งานบวช (เอาละงานเข้า 55) คุณจะทำอย่างไร เพราะว่าอาหารก็อยากจะได้เจ้าอร่อยมาให้คนในงานได้ทานกัน แล้วก็ยังต้องดูแลการจัดงานด้านอื่น ต้องประสานงานหลายๆฝ่าย แถมเจ้านายหรือผู้บริหารก็มาร่วมงาน ไม่อยากจะให้เกิดข้อผิดพลาด
ทีนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สิ่งเหล่านี้คือจากประสบการณ์ผมบวกกับการพูดคุยกับลูกค้านะครับ
ก่อนอื่นเลย ขอให้พิจารณาหลายอย่างรวมๆ กันนะครับ หลักเกณฑ์ไม่ตายตัว
1. ประเด็นการเลือกร้านค้าที่มาออกงาน
ผู้ว่าจ้างต้องมีความชัดเจนก่อนว่าเราต้องจัดงานประเภทไหน เป็นงานทำบุญ (จัดที่บริษัทหรือที่วัด) งานเลี้ยงครบรอบบริษัท หรือการจัดเลี้ยงประชุม แล้วสถานที่เราสามารถรองรับคนได้มากไหม
นอกจากนี้ลองประมาณการจากงบประมาณที่คุณได้มา ก็จะสามารถจัดสินใจได้ว่าจะจ้างร้านค้าประเภทไหน เช่น จะจ้างร้านที่ขายอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ผัดไทย หรือว่า จะจ้างร้านที่รับออกบุฟเฟ่ต์นอกสถานที่ (แบบนี้ก็คืองบสูงหน่อย)
เมื่อรู้ว่าตัวเองอยากได้ร้านค้าประเภทไหนแล้ว ผมแนะนำให้ลองใช้ Google หาข้อมูลเกี่ยวกับร้านที่คุณสนใจ หรือลองสืบจาก Facebook ดูว่ารสชาติ ประสบการณ์ของร้าน ราคา การแนะนำต่อ ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นอย่างไร เลือกดูที่ไม่มีประวัติเบี้ยวงานนะครับ