เช้าแล้วขอชวนคุยเรื่องทุเรียนหน่อยนะครับ
ที่จริงเป็นคนชอบทุเรียนมาก แต่หลัง ๆ เริ่มมีปัญหาเบาหวาน
เลยทานน้อยลง คือหมอเบาหวานนัดทุก 4 เดือน
ถ้าไปตรวจเสร็จแล้วในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกก็ขอแอบกินสักหน่อย
แล้วอดไป 3 เดือน ค่าน้ำตาลก็พอดูได้
แต่ถ้ากินก่อนไปตรวจนี่ ค่าน้ำตาลทั้งหลังอดอาหารหลังเที่ยงคืน (FBS)
และค่าน้ำตาลสะสม (HbA1c) จะพุ่งกระฉูดเลยล่ะครับ
สมัยผมยังเด็กนี่ที่กินประจำคือ กระดุมทอง เหมือนมันถูกด้วย เนื้ออร่อยกลาง ๆ ไม่ผิดหวัง
ตอนนี้เหมือนหากระดุมทองไม่เจอแล้วนะครับ
ตอนเด็กนี่ ชะนี กำปั่น ก้านยาง อีรวง กบ เหมือนคุ้น ๆ หูว่าสมัยนั้นเรียกกบแม่เฒ่า
พวกนี้แพงขึ้นมาหน่อย จัดว่าเกรดดีกว่ากระดุมทอง
แต่หมอนทองนี่สมัยนั้นยังไม่มีครับ
เดี๋ยวนี้หา กำปั่น อีรวง ไม่เจอเลยครับ
ปัจจุบันนี่เหมือนหมอนทองมีขายเป็นหลัก แต่ทำไมผมไม่ค่อยชอบหมอนทองนะ
ถ้าเลือกระหว่างหมอนทองกับชะนี
(สมัยนี้บางทีเรียกชะนีไข่ อันนี้ถามผู้รู้ว่าชะนีเฉย ๆ กับชะนีไข่มันต่างกันไหมครับ)
ผมเลือกชะนีมากกว่าหมอนทอง
แต่ทั่วไปในปัจจุบันเหมือนหมอนทองเกรดดีกว่าชะนีนะครับ
ก้านยาวนี่ชอบมาก อร่อยมาก แต่แพง และซื้อยาก บางครั้งได้ทุเรียนดิบแล้วเสียอารมณ์
หลง หลิน นี่ก็ซื้อยากมาก สมัยคุณสรยุทธจัดรายการข่าวเช้าอยู่ เหมือนออกข่าวทุเรียนพันธุ์นี้
ชวนกันขับรถไปอุตรดิตถ์ ซื้อมากินได้ลูก 2 ลูก รสชาติอร่อยจริง
แต่ที่อุตรดิตถ์ตอนนั้นเกือบทั้งหมดขายเป็นทุเรียนดิบ ต้องซื้อมาบ่มไว้
ไปกัน 5 คนซื้อมา 20 ลูก บ่มไว้ แต่ในที่สุดกินได้แค่ 3-4 ลูก ที่เหลือต้องทิ้งหมด
เข็ดทุเรียนซื้อแล้วต้องเอาไปบ่มต่อไม่แกะให้มากครับ
ปีนี้ยังไม่ได้กินเลย เห็นร้านออนไลน์ร้านนึงเด้งมาในเฟส
ขายแบบแกะให้แต่เนื้อจะอยู่ในพู
เอาพูที่ยังมีหนามและเม็ดเนื้อใส่กล่องพลาสติกกล่องละพูส่งมาให้
ที่สั่งออนไลน์มาลองคือ เม็ดนี้เป็นกบ สั่งออนไลน์ กก.ละ 380 ชั่งรวมเปลือก
'กบ' นี่เป็นทุเรียนโบราณ เคยกินสมัยเด็ก ๆ ไม่ได้กินมานานแล้ว
เม็ดนี้เป็น 'กบจำปา' อีกชื่อคือ 'กบแข้งสิงห์'
'กบจำปา' อีกชื่อคือ 'กบแข้งสิงห์'
ส่วนเม็ดนี้คือ 'ก้านยาวทรงหวด' สั่งออนไลน์ กก.ละ 380 ชั่งรวมเปลือก
ลูกจะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว
รสชาติทั้งกบทั้งก้านยาวจัดว่าดี สวนอยู่ที่ระยอง
เม็ดนี้ 'ก้านยาวทรงหวด'
ช่วงนี้เกิดความรู้สึกว่า อยากกินทุเรียนต้องรีบกินนะครับ
กลัวว่าพี่แจ็กหม่าแกจะเหมาหมดแล้วนะ
คนจีนชอบทุเรียนมาก ผมเคยไป อตก.
ก้านยาวแกะใหม่แพงมากถาดละ 2 พันอัพผมจับแล้วต้องวาง
แต่คนจีนซื้อเอา ๆ นั่งกินคนละ 2-3 ถาด
ยุคนี้คนจีนรวยจริงรวยจังใช้เงินยังกะเบี้ย
แต่ถ้าไปตอนอตก.จะวาย เย็น ๆ หน่อย
บางทีเขาก็เอาทุเรียนที่งอมหน่อยมาแพ็คขาย
บางทีก็ได้ก้านยาวราคารวม 2 แพ็ค 500 บาท แต่เนื้อสุกหน่อยนะครับ
เมื่อวานไปเดินสวนหลวง ร.๙ ขากลับเจอแผงลอยเจ้านี้ ถนนคนละเส้นกับบ้านป้าทุบรถนะครับ
ถามราคาดู ได้ว่า ก้านยาวโลละ 450 หลินโลละ 1,200 !!! หมอนทอง 250 กระจิบ 250 ชะนี 150
ตกลงเลือกชะนี แต่ชอบชะนีอยู่แล้วด้วยเนื้อเหนียวดี
เอากลับมาก็ทานได้ ชะนีมักหวานอยู่แล้ว ไม่ค่อยผิดหวัง
ชะนีไข่ร้านนี้ครับ
ส่วนไปกินที่สวนนั้น ผมเคยไปสวนลำดวน ปีที่ไปก็จัดได้โอเค
คือทุเรียนนี่เขาแกะใส่ถาดโฟมแล้ว wrap ไว้
วางให้หยิบได้ตามสบาย ขอแต่อย่ากินทิ้งกินขว้าง แต่เหมือนเป็นหมอนทองทั้งหมด
เลยขอถาม Durian lover ว่า
- ชอบทุเรียนพันธุ์ไหนครับ
- มีท่านใดไม่ค่อยชอบหมอนทองแบบผมไหมครับ
- ปกติซื้อทุเรียนกันที่ไหน ถ้าจะไปสวนแนะนำสวนไหนบ้างครับ
และมีร้านออนไลน์ร้านไหนแนะนำไหมครับ
- ตักบาตรด้วยทุเรียนเหมาะสมไหมครับ
คือเพิ่งนึกได้ว่าบรรพบุรุษแทบทุกท่านชอบทุเรียน
เลยคิดว่าจะถวายทุเรียนแบบเป็นเม็ด ๆ ไปจะดีไหมครับ
ชวนคุยเรื่องทุเรียน...มีใครไม่ชอบหมอนทอง...ตักบาตรด้วยทุเรียนได้ไหมครับ ?
ที่จริงเป็นคนชอบทุเรียนมาก แต่หลัง ๆ เริ่มมีปัญหาเบาหวาน
เลยทานน้อยลง คือหมอเบาหวานนัดทุก 4 เดือน
ถ้าไปตรวจเสร็จแล้วในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกก็ขอแอบกินสักหน่อย
แล้วอดไป 3 เดือน ค่าน้ำตาลก็พอดูได้
แต่ถ้ากินก่อนไปตรวจนี่ ค่าน้ำตาลทั้งหลังอดอาหารหลังเที่ยงคืน (FBS)
และค่าน้ำตาลสะสม (HbA1c) จะพุ่งกระฉูดเลยล่ะครับ
สมัยผมยังเด็กนี่ที่กินประจำคือ กระดุมทอง เหมือนมันถูกด้วย เนื้ออร่อยกลาง ๆ ไม่ผิดหวัง
ตอนนี้เหมือนหากระดุมทองไม่เจอแล้วนะครับ
ตอนเด็กนี่ ชะนี กำปั่น ก้านยาง อีรวง กบ เหมือนคุ้น ๆ หูว่าสมัยนั้นเรียกกบแม่เฒ่า
พวกนี้แพงขึ้นมาหน่อย จัดว่าเกรดดีกว่ากระดุมทอง
แต่หมอนทองนี่สมัยนั้นยังไม่มีครับ
เดี๋ยวนี้หา กำปั่น อีรวง ไม่เจอเลยครับ
ปัจจุบันนี่เหมือนหมอนทองมีขายเป็นหลัก แต่ทำไมผมไม่ค่อยชอบหมอนทองนะ
ถ้าเลือกระหว่างหมอนทองกับชะนี
(สมัยนี้บางทีเรียกชะนีไข่ อันนี้ถามผู้รู้ว่าชะนีเฉย ๆ กับชะนีไข่มันต่างกันไหมครับ)
ผมเลือกชะนีมากกว่าหมอนทอง
แต่ทั่วไปในปัจจุบันเหมือนหมอนทองเกรดดีกว่าชะนีนะครับ
ก้านยาวนี่ชอบมาก อร่อยมาก แต่แพง และซื้อยาก บางครั้งได้ทุเรียนดิบแล้วเสียอารมณ์
หลง หลิน นี่ก็ซื้อยากมาก สมัยคุณสรยุทธจัดรายการข่าวเช้าอยู่ เหมือนออกข่าวทุเรียนพันธุ์นี้
ชวนกันขับรถไปอุตรดิตถ์ ซื้อมากินได้ลูก 2 ลูก รสชาติอร่อยจริง
แต่ที่อุตรดิตถ์ตอนนั้นเกือบทั้งหมดขายเป็นทุเรียนดิบ ต้องซื้อมาบ่มไว้
ไปกัน 5 คนซื้อมา 20 ลูก บ่มไว้ แต่ในที่สุดกินได้แค่ 3-4 ลูก ที่เหลือต้องทิ้งหมด
เข็ดทุเรียนซื้อแล้วต้องเอาไปบ่มต่อไม่แกะให้มากครับ
ปีนี้ยังไม่ได้กินเลย เห็นร้านออนไลน์ร้านนึงเด้งมาในเฟส
ขายแบบแกะให้แต่เนื้อจะอยู่ในพู
เอาพูที่ยังมีหนามและเม็ดเนื้อใส่กล่องพลาสติกกล่องละพูส่งมาให้
ที่สั่งออนไลน์มาลองคือ เม็ดนี้เป็นกบ สั่งออนไลน์ กก.ละ 380 ชั่งรวมเปลือก
'กบ' นี่เป็นทุเรียนโบราณ เคยกินสมัยเด็ก ๆ ไม่ได้กินมานานแล้ว
เม็ดนี้เป็น 'กบจำปา' อีกชื่อคือ 'กบแข้งสิงห์'
'กบจำปา' อีกชื่อคือ 'กบแข้งสิงห์'
ส่วนเม็ดนี้คือ 'ก้านยาวทรงหวด' สั่งออนไลน์ กก.ละ 380 ชั่งรวมเปลือก
ลูกจะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว
รสชาติทั้งกบทั้งก้านยาวจัดว่าดี สวนอยู่ที่ระยอง
เม็ดนี้ 'ก้านยาวทรงหวด'
ช่วงนี้เกิดความรู้สึกว่า อยากกินทุเรียนต้องรีบกินนะครับ
กลัวว่าพี่แจ็กหม่าแกจะเหมาหมดแล้วนะ
คนจีนชอบทุเรียนมาก ผมเคยไป อตก.
ก้านยาวแกะใหม่แพงมากถาดละ 2 พันอัพผมจับแล้วต้องวาง
แต่คนจีนซื้อเอา ๆ นั่งกินคนละ 2-3 ถาด
ยุคนี้คนจีนรวยจริงรวยจังใช้เงินยังกะเบี้ย
แต่ถ้าไปตอนอตก.จะวาย เย็น ๆ หน่อย
บางทีเขาก็เอาทุเรียนที่งอมหน่อยมาแพ็คขาย
บางทีก็ได้ก้านยาวราคารวม 2 แพ็ค 500 บาท แต่เนื้อสุกหน่อยนะครับ
เมื่อวานไปเดินสวนหลวง ร.๙ ขากลับเจอแผงลอยเจ้านี้ ถนนคนละเส้นกับบ้านป้าทุบรถนะครับ
ถามราคาดู ได้ว่า ก้านยาวโลละ 450 หลินโลละ 1,200 !!! หมอนทอง 250 กระจิบ 250 ชะนี 150
ตกลงเลือกชะนี แต่ชอบชะนีอยู่แล้วด้วยเนื้อเหนียวดี
เอากลับมาก็ทานได้ ชะนีมักหวานอยู่แล้ว ไม่ค่อยผิดหวัง
ชะนีไข่ร้านนี้ครับ
ส่วนไปกินที่สวนนั้น ผมเคยไปสวนลำดวน ปีที่ไปก็จัดได้โอเค
คือทุเรียนนี่เขาแกะใส่ถาดโฟมแล้ว wrap ไว้
วางให้หยิบได้ตามสบาย ขอแต่อย่ากินทิ้งกินขว้าง แต่เหมือนเป็นหมอนทองทั้งหมด
เลยขอถาม Durian lover ว่า
- ชอบทุเรียนพันธุ์ไหนครับ
- มีท่านใดไม่ค่อยชอบหมอนทองแบบผมไหมครับ
- ปกติซื้อทุเรียนกันที่ไหน ถ้าจะไปสวนแนะนำสวนไหนบ้างครับ
และมีร้านออนไลน์ร้านไหนแนะนำไหมครับ
- ตักบาตรด้วยทุเรียนเหมาะสมไหมครับ
คือเพิ่งนึกได้ว่าบรรพบุรุษแทบทุกท่านชอบทุเรียน
เลยคิดว่าจะถวายทุเรียนแบบเป็นเม็ด ๆ ไปจะดีไหมครับ