อาหารเยอรมันที่อาจมีเนื้อวัวแทรกอยู่ แม้แต่คนเยอรมันหลายคนก็ไม่ทราบ

เมื่อมีโอกาศที่ได้ไปเยือนเมืองเบียร์อย่างเยอรมัน ถ้าเราจะนึกถึงอาหารเยอรมัน คงไม่พ้น ขาหมูเยอรมัน กับ ไส้กรอก เป็นแน่ๆ แต่ถ้าเราอยากจะลิ้มลองอาหารที่คนเยอรมันให้ความนิยม ขายดีหาซื้อง่าย เมื่อท่านเจอป้ายที่เขียนว่า Imbiß ก็มุ่งตรงเข้าไปดูได้เลย นั้นละครับ ท่านจะได้อาหารจานด่วน จะมีทั้งรูปแบบ food truck หรือ เปิดเป็นร้าน
ขอใช้พื้นที่แนะนำอาหารจานด่วนที่ทานง่าย เผื่อท่านไปกับทัวร์ จะได้เดินทานรักษาเวลาได้ด้วย ที่สำคัญเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับบางท่าน ที่ไม่ทานเนื้อวัว บางทีข้อมูลนี้ทางไกด์ก็ไม่สามารถแจ้งล่วงหน้าได้ หรือคนเยอรมันรุ่นใหม่ก็มิทราบเช่นกัน

ขอไม่แจ้งราคานะครับ เพราะแต่ละจังหวัด ราคามันอาจจะต่างกันมาก ขึ้นกับร้านแต่ละร้านด้วย ส่วนชื่อที่เรียก อาจจะมีหลายชื่อต่าง ก็สาเหตุ คล้ายๆกัน คือตามพื้นที่ ถ้าอันไหนไม่แน่ใจ ก็โชว์รูปเลย

Frikadellen, Buletten, Bouletten, Fleischpflanzerl, Fleischleiberl oder Fleischküchle
อันนี้หลายชื่อจรีง เอาเท่าที่แต่ละพื้นที่เคยไป พอจำได้ว่าเค้าเรียกว่าอะไรบ้าง นี้จะเป็นประเภทเนื้อสัตว์สับ เมื่อก่อนใช้หมูผสมเนื้อ แต่ทุกวันนี้ก็ถูกปรับเปลี่ยนตามความนิยม ส่วนผสมอื่นก็คล้าวๆคือ ขนมปังที่แห้ง ไข่ นม หอมหัวใหญ่ พราสลี่ ส่วนมากจะทานกับมัสตาร์ด จะเสริฟกับขนมปัง

Currywurst
นี้ละครับคือพระเอก ในดวงใจ ไม่ใช่แค่ของผมแต่เชื่อว่า คนเยอรมันอีกหลายล้านคน เป็นใส้กรอกหมูมีให้เลือกสองแบบ มีไส้ กับ ไม่มีไส้หุ้ม ส่วนมากคุณจะเจอแบบมีไส้ ส่วนตัวก็ชอบแบบมีไส้นะ อันนี้ใช้เนื้อหมูทำไส้กรอก ราดด้วยน้ำมะเขือเทศทรงเครื่องด้วยเครื่องเทศ บางเจ้าก็ทำให้เผ็ด เสริฟคู่กับเฟรนซ์ฟรายส์ หรือ ขนมปัง

Schnitzel
อันนี้ต้องระวังหน่อย สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ เพราะมันจะมีสองแบบคือ kalb scnitzel จะใช้เนื้อวัวอ่อน ส่วนถ้า เขียนว่า schnitzel nach wiener art คือเนื้อหมู แต่ส่วนมากตามข้างทางเราจะเจอแต่หมู เมนูนนี้ก็ควรรีบทาน ยิ่งฤดูหนาว เพราะเป็นเนื้อชุปเกล็ดขนมปัง พอเจอความเย็น ก็ทำให้หายกรอบ ต้องทานคู่กับ เฟรนซ์ฟรายส์

Nürnberger Bratwurst
อันนี้เป็นไส้กรอกหมู 100% รสชาตจะเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศสด มีทั้งแบบย่างบนเตาเทปัน หรือย่างบนถ่าน ความอร่อยจะต่างกันอยู่ ถ้าแบบย่างบนเทปันจะมีมันข้างนอก เวลาอยู่นานๆจะดูน่าทานอยู่ แต่แบบย่างเตา จะแห้งเร็วแล้วหดตัว หนังจะไม่ตึง แต่จะหอมมากกว่า จะทานคู่กับมัสตาร์ด เสริฟในขนมปัง หาทานได้ทั่วไป แต่สังเกตดู จะมีคล้ายๆกัน แต่เรียกสั้นๆ ว่า Bratwurst เพราะแค่ไม่ได้ผลิตในเมือง nürnberg แต่การทาน รสชาตเหมือนกัน

Frankfurter Würstchen หรือ Wiener Würstchen
ความงงในไส้กรอกตัวนี้ที่มีรูปทรง ขนาด รสชาตคล้ายกัน เราอาจจะเคยมีคำถามนี้ ว่ามันต่างกันยังไง ตั้งแต่เราเจออยู่ที่ร้านเมืองไทย หรือตามร้านสะดวกซื้อ อันนี้คนเยอรมันเองบางทียังงงๆและแยกไม่ออกเช่นกัน เริ่มต้นคือ ตัว frankfurter เกิดก่อน ตามสูตรต้นฉบับ ใช้ไส้แกะ เนื้อหมูผสมเนื้อวัว แล้วส่วนตัว wiener นั้น ก็คือคนทำไส้กรอก franfurt ไปเปิดที่ประเทศออสเตรีย เลยตั้งชื่อตามชื่อเมืองหลวงที่เปิดร้าน และใช้เนื้อหมูล้วนๆ สมัยก่อนจะสังเกตที่สีได้ ว่า frankfurt จะสีเข้มกว่า wiener ทั้งสองทานเหมือนกัน จะลวกน้ำ ทานคู่มัสตาร์ดกับขนมปัง

Fleischkäse หรือ Leberkäse
สองอย่างนี้ เหมือนกัน เพียงแต่ว่า Leberkäse ใส่ตับเป็นส่วนผสม และทั้งสองอันมีส่วนผสมเนื้อวัวตามสูตรต้นฉบับ ทานกับมัสตาร์ด กับขนมปัง หรือทานคู่กับมันฝรั่งผัดเบค่อน

Salami
นี้เป็นแฮมแท่งที่คนเยอรมันชอบเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะบนพิซซ่า หรือ แซนวิช แต่มีส่วนผสมของเนื้อวัว

Kochschinken
ถ้าอยากจะทานพิซซ่า สลัด แซนวิช หรืออาหารเช้าให้หมั่นใจว่าปรอทจากเนื้อวัว ให้เลือกแฮมที่เป็นชิ้นเนื้อหมู ไม่เลือกแบบบด และสีควรสีชมพูเช่นในรูป

Döner Kebab
ที่จรีงเนื้อย่างประเภทนี้ เป็นอาหารต้นกำเนิดที่ตุรกี อาหรับ แต่เมื่อหลังสงครามโลก เยอรมันต้องการคนงานมาสร้างเมือง คนตุรกีเลยได้เข้ามาอยู่ในฐานะ คนงานต่างด้าว ทุกวันนี้เลยมีคนตุรกีเยอะมาก อย่างเบอร์ลินคือจังหวัดที่สองบนโลก ที่มีคนตุรกีเยอะที่สุด ลองจากเมืองหลวงเค้าเองที่ตุรกี Kebab ในรูปแบบทานในขนมปังนี้ ได้ถูกคนพบในร้านอาหารตุรกี แถวสถานนีรถไฟสวนสัตว์เบอร์ลิน จะทำจากเนื้อวัวอ่อนส่วนมาก เพราะเนื่องด้วยคนขายเป็นอิสลาม จึงไม่ต้องหวังว่าจะเจอ Kebab เนื้อหมู จะมีทางออกก็คือเนื้อไก่ หรือช่วงที่โรคไข่หวัดไก่ระบาด เคยมีร้านหลายร้านพยายามทำเคบับปลา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ อาหารจานนี้ถือว่าเป็นนิยมอันดับต้นๆที่เยอรมันเลย
ส่วนเคบับที่เราเคยทานที่ พัทยา แถวนานา หรือที่อื่นคุ้นเคยกัน ที่เยอรมันเค้าจะเรียกว่า
Dürüm Döner

Türkische Pizza
ชื่อก็บ่งบอกแล้ว ว่าเป็นพิซซ่าตุรกี เนื้อที่ใช้ก็เป็นวัว ม้วนกับผักสด ซอสกระเทียม

เดี๋ยวเกิดท่านที่ไม่ทานเนื้อวัว แล้วเกิดไปโผล่แถวที่มีแต่ร้านของพวกอิสลาม เดี๋ยวจะว่าหาอะไรทานไม่ได้ นี้มีสองสามเมนู ที่ท่านหาทานได้ แม้จะเข้าดงของอิสลาม
Börek
คล้ายๆแป้งพาย ใส่ไส่ผักโขมกับเนยนมแกะ ตัวแป้งจะมันหน่อย ผักโขมเมื่อเจอกับชีสเค็มจะไม่ค่ยมีกลิ่นเขียว

Brathähnchen/Grillhähnchen
ไก่ย่างนี้ ไม่ว่าจะอิสลามหรือคนเยอรมัน ก็เป็นอาหารที่หาทานง่าย เป็นที่ชื่นชอบหลายๆคน ทานคู่กับ เฟรนซ์ฟรายส์ ขนมปัง หรือ สลัด ตามขนาดแล้ว จะทานคนละครึ่งตัว

Falafel
นี้จะคล้ายๆกับเคบับ แต่ก้อนที่ใส่จะทำจากถั่วผักบดเป็นก้อน แล้วทอด ทานงาน แต่คนที่ทานนิต้องชอบผักหน่อยนะครับ


อาหารอย่างอื่น ก็น่าจะมองออกง่าย และแยกชัดเจนตามหมวดเมนูอาหาร แต่สุดท้ายก็จะขอทิ้งไว้ บางคำ เพื่อให้สังเกตบนเมนู ว่านั้นคือเนื้ออะไร

Rindfleisch เนื้อวัว
Kalbfleisch เนื้อวัวอ่อน

Schweinefleisch เนื้อหมู
(Schwein) หมู อันนี้อะไรที่เกี่ยวกับหมู จะมีคำนี้ติดด้วย แต่ที่สำคัญ อย่าเอาคำนี้ไปใช้ติดกับคน เพราะการด่าด้วยคำว่าหมู มันถือว่าเป็นคำด่า

Geflügel เนื้อสัตว์ปีก
Hühner หรือ Chicken เป็นเมนูที่ไก่ส่วนผสม
Pute ไก่ง่วง
Ente เป็ด

Meeresfrüchte อาหารทะเล
Shirmps/ Garnele/ Scampi กุ้ง
Tintenfisch ปลาหมึก
Muschel หอย
Fisch ปลา แต่ส่วนมา เค้าจะเขียนเป็นชื่อปลาเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่