อยากทราบว่า มีหนังสือ ตำราการทำอาหารไทย(ตำรับอาหารคาว-หวานของไทย) เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อไหร่คะ

เข้าใจว่าการสอนงานครัว (สำรับอาหารคาว-หวาน) แต่เดิมนั้นใช้การเรียนรู้จากการฝึกฝน ลงมือปฏิบัติ ส่วนจะวางหลักสูตรอย่างไรนั้นคงจะขึ้นอยู่กับผู้สอน  และถ่ายทอดจากการจดจำลักษณะทำนองนี้จากรุ่นสู่รุ่น  ไม่มีการจดบันทึกเกี่ยวกับ วัตถุดิบ เครื่องปรุงหรือวิธีการทำที่เป็นลายลักษณ์อักษร  และการเรียนนั้นอาจจะเริ่มจาก ในบ้านของตน  หรือ บ้านขุนนางระดับสูง  ไปจนถึงการได้มีโอกาสเข้าไปเรียนในวัง


ดังจะเห็นจากละครหลายเรื่อง เช่น
- ขุนศึก  แม่หญิงเรไร  แม่หญิงดวงแข  ได้เข้าวังเป็นนางข้าหลวง มีโอกาสเรียนรู้งานฝีมือด้านต่างๆ  
- รัตนโกสินทร์  แม่เพ็ง ก็ถูกส่งเข้าไปเรียนรู้งานในวัง

จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส  ทำให้มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย  ทั้งสถานที่สำคัญ  บุคคลสำคัญ  รวมถึงการกล่าวถึง
  " หนังสือจินดามณี " ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำราแบบเรียนของไทยเล่มแรก


จึงอยากเรียนถามผู้รู้ค่ะว่า
1)  มีหนังสือโบราณที่จัดได้ว่าเป็นตำราอาหาร (ตำราอาหารไทย / ตำราขนมไทย) เป็นเล่มแรก หรือไม่  หนังสือนั้นชื่อว่าอะไร
หรือ
2)  มีพูดถึงในคำประพันธ์ บางส่วนบางตอน (คือบอกรายละเอียดเพียงเมนูเดียวเป็นต้น) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการบอกสูตรวิธีการปรุงอาหารเป็นครั้งแรก

จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่งหากมีภาพประกอบให้ชมหนังสือเล่มนั้นนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เคยอ่านเจอว่าเล่มนี้ค่ะ  แม่ครัวหัวป่าก์ https://cklanpratoom.wordpress.com/2015/01/14/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%8C/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่