เข้าใจว่าการสอนงานครัว (สำรับอาหารคาว-หวาน) แต่เดิมนั้นใช้การเรียนรู้จากการฝึกฝน ลงมือปฏิบัติ ส่วนจะวางหลักสูตรอย่างไรนั้นคงจะขึ้นอยู่กับผู้สอน และถ่ายทอดจากการจดจำลักษณะทำนองนี้จากรุ่นสู่รุ่น ไม่มีการจดบันทึกเกี่ยวกับ วัตถุดิบ เครื่องปรุงหรือวิธีการทำที่เป็นลายลักษณ์อักษร และการเรียนนั้นอาจจะเริ่มจาก ในบ้านของตน หรือ บ้านขุนนางระดับสูง ไปจนถึงการได้มีโอกาสเข้าไปเรียนในวัง
ดังจะเห็นจากละครหลายเรื่อง เช่น
- ขุนศึก แม่หญิงเรไร แม่หญิงดวงแข ได้เข้าวังเป็นนางข้าหลวง มีโอกาสเรียนรู้งานฝีมือด้านต่างๆ
- รัตนโกสินทร์ แม่เพ็ง ก็ถูกส่งเข้าไปเรียนรู้งานในวัง
จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส ทำให้มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย ทั้งสถานที่สำคัญ บุคคลสำคัญ รวมถึงการกล่าวถึง
" หนังสือจินดามณี " ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำราแบบเรียนของไทยเล่มแรก
จึงอยากเรียนถามผู้รู้ค่ะว่า
1) มีหนังสือโบราณที่จัดได้ว่าเป็นตำราอาหาร (ตำราอาหารไทย / ตำราขนมไทย) เป็นเล่มแรก หรือไม่ หนังสือนั้นชื่อว่าอะไร
หรือ
2) มีพูดถึงในคำประพันธ์ บางส่วนบางตอน (คือบอกรายละเอียดเพียงเมนูเดียวเป็นต้น) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการบอกสูตรวิธีการปรุงอาหารเป็นครั้งแรก
จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่งหากมีภาพประกอบให้ชมหนังสือเล่มนั้นนะคะ
อยากทราบว่า มีหนังสือ ตำราการทำอาหารไทย(ตำรับอาหารคาว-หวานของไทย) เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อไหร่คะ
ดังจะเห็นจากละครหลายเรื่อง เช่น
- ขุนศึก แม่หญิงเรไร แม่หญิงดวงแข ได้เข้าวังเป็นนางข้าหลวง มีโอกาสเรียนรู้งานฝีมือด้านต่างๆ
- รัตนโกสินทร์ แม่เพ็ง ก็ถูกส่งเข้าไปเรียนรู้งานในวัง
จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส ทำให้มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย ทั้งสถานที่สำคัญ บุคคลสำคัญ รวมถึงการกล่าวถึง
" หนังสือจินดามณี " ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำราแบบเรียนของไทยเล่มแรก
จึงอยากเรียนถามผู้รู้ค่ะว่า
1) มีหนังสือโบราณที่จัดได้ว่าเป็นตำราอาหาร (ตำราอาหารไทย / ตำราขนมไทย) เป็นเล่มแรก หรือไม่ หนังสือนั้นชื่อว่าอะไร
หรือ
2) มีพูดถึงในคำประพันธ์ บางส่วนบางตอน (คือบอกรายละเอียดเพียงเมนูเดียวเป็นต้น) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการบอกสูตรวิธีการปรุงอาหารเป็นครั้งแรก
จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่งหากมีภาพประกอบให้ชมหนังสือเล่มนั้นนะคะ