รีวิวนี้เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับทางไหนทั้งนั้นนะคะ
อยากจะเล่าประสบการณ์ทั้งดีและแย่ให้ฟัง เผื่อเพื่อนๆที่สนใจด้านนี้จะได้ไปลองพิจารณาดูค่ะ
เริ่มจากเราจะเปิดร้านกาแฟของตัวเองอย่างจริงจังจึงเริ่มหาที่เรียน Barista
เพราะเราไม่มีความรู้ด้านกาแฟมาก่อนเลยยยย
ก็ได้เริ่มหาคอร์สเรียน Barista มาเยอะมากกกกก
ไปๆมาๆรู้ตัวอีกที ลงไปแล้ว 2 คอร์สจากสองสถานที่
ที่แรก (โครตคุ้ม)
เรียนกับอาจารย์ TigerJin ราคาอยู่ที่ 15,000 บาท เรียนสองวัน แต่!! หลังเรียนจบสามารถเข้าไปซ้อมมือได้เรื่อยๆจ่ายแค่ค่านม
ที่สอง (โครตช็อค)
เรียนกับสถาบันชื่อดังแห่งหนึ่ง (ไม่ขอเอ่ยนาม) เรียน 5 วัน ราคาเกือบสามหมื่น
ปล. ที่จริงเราลงเรียนที่นี่ไปก่อนแต่ว่าเวลาเรียนของที่นี่เริ่มทีหลัง
มาเริ่มกัน!
ที่แรก อาจารย์จิน ชื่อในวงการ TigerJin
ก็อ่านเจอจากในพันทิปนี่แหละ อาจารย์เคยเป็น Barista อยู่ที่ออสเตรเลีย... ไปหาประวัติกันเพิ่มเติมเองเด้อออ
ส่วนใหญ่นักเรียนที่มาเรียนจะเป็นคนที่จะเตรียมตัวจะไปทำงานbaristaที่ ออสเตรเลีย
ตอนแรกก็หวั่นๆดูจากในพันทิปนี่แหละ อาจารย์ดูเหมือนจะโหดๆหน่อย 55555 (ดื้อๆแบบเรากลัวที่ไหนกัน อิอิ)
เข้าไปดูในเว็ป อ่าววว อาจารย์อยู่เชียงใหม่หรอเนี่ย โทรไปถามได้ความว่า ตอนนี้อาจารย์สอนอยู่กรุงเทพจ้า
ตัดสินใจสมัครโลดดดด (หลายคนเข้าใจผิดว่าอาจารย์จินสอนที่เชียงใหม่ แต่ไม่ใช่เด้อ สอนอยู่กรุงเทพนี่แหละ)
สรุปเลยละกัน เรียนกับอาจารย์จิน
อาจารย์โหดจริง!! 55555 ถ้าไม่ตั้งใจจริงเรียนขำๆไม่แนะนำ แต่ถ้าตั้งใจชอบด้านนี้จริงๆรับรองว่าไม่ผิดหวัง
อาจารย์เป็นคนตรงๆ (ที่จริงเราว่าไม่ได้โหดหรอก เก๊กโหดให้นักเรียนกลัวไปงั้นแหละ
)
เมื่อเริ่มเรียนสิ่งที่เรารับรู้ได้เลยคือ อาจารย์จินเป็นคนที่คลั่งไคล้และหลงไหลในกาแฟมากกกกกกกกก
ทุกอย่างที่สอนมาจากประสบการณ์จริงล้วนๆ ทำให้เรารู้สึกซึมซับPassionต่างๆ และเป็นอีกแรงผลักดันให้เราเริ่มชอบกาแฟมากขึ้น
เวลาเรียน เน้นลงมือจริง เหนื่อยจริง เหมือนไปทำงานจริงๆ ไม่มีโลกสวยนะจ๊ะ
เรียนผ่านไปสองวัน เราก็ได้กลับไปซ้อมมือ เทลาเต้อาร์ต อยู่เรื่อยๆแล้วก็ยังถามโน้นนี่นั่นได้ตลอด (อาจารย์ไม่กั๊กความรู้เลย)
ที่สอง (สถาบันชื่อดัง)
ด้วยความที่ชื่อคอร์สดูน่าสนใจมากกกก + กับความน่าเชื่อถือของชื่อสถาบัน
ตอนแรกเรากะว่าถ้าทุ่มเงินเกือบสามหมื่น เรียนที่นี่ที่เดียวน่าจะพอแล้ว
วันแรก....ช็อค!
นักเรียนทั้งหมดมี 6 คน เครื่องชงกาแฟมีเครื่องเดียว !!! (คือก่อนหน้านี้ที่เรียนกับอาจารย์จิน ตอนเราเรียนมีนักเรียน2คน เครื่องชงมี 2เครื่องไง)
เนื้อหาการเรียนไม่ได้เข้มข้น เนื้อหาไม่ได้เน้นไปที่กาแฟกล่าวอ้าง (ไม่เหมือนชื่อคอร์ส)
อาจจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเปิดร้านกาแฟ (ทั่วไป) แบบเร่งด่วน สอนทำเมนู (เหมือนร้านกาแฟปั้มน้ำมัน)
ไม่ขอเล่าอะไรมากละกัน ส่วนตัวคิดว่าเขาเพียงอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับเรา
เอาเป็นว่าชื่อสถาบันและชื่อคอร์สไม่ได้การันตีทุกอย่าง ควรสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน ถ้าไม่อยากพลาด....แบบเรา
ย้ำไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทางไหนทั้งสิ้น
เพราะฉะนั้นไม่ต้อง Inbox มาถามสถาบันที่สองนะคะ ไม่ได้ต้องการแบล็คเมล์ใคร
เพียงแค่อยากเตือนและเป็นอุทาหรณ์ให้สำหรับผู้ที่สนใจด้านนี้เท่านั้น
เล่าประสบการณ์เรียน Bariata โครตคุ้มกับโครตช็อค
อยากจะเล่าประสบการณ์ทั้งดีและแย่ให้ฟัง เผื่อเพื่อนๆที่สนใจด้านนี้จะได้ไปลองพิจารณาดูค่ะ
เริ่มจากเราจะเปิดร้านกาแฟของตัวเองอย่างจริงจังจึงเริ่มหาที่เรียน Barista
เพราะเราไม่มีความรู้ด้านกาแฟมาก่อนเลยยยย
ก็ได้เริ่มหาคอร์สเรียน Barista มาเยอะมากกกกก
ไปๆมาๆรู้ตัวอีกที ลงไปแล้ว 2 คอร์สจากสองสถานที่
ที่แรก (โครตคุ้ม)
เรียนกับอาจารย์ TigerJin ราคาอยู่ที่ 15,000 บาท เรียนสองวัน แต่!! หลังเรียนจบสามารถเข้าไปซ้อมมือได้เรื่อยๆจ่ายแค่ค่านม
ที่สอง (โครตช็อค)
เรียนกับสถาบันชื่อดังแห่งหนึ่ง (ไม่ขอเอ่ยนาม) เรียน 5 วัน ราคาเกือบสามหมื่น
ปล. ที่จริงเราลงเรียนที่นี่ไปก่อนแต่ว่าเวลาเรียนของที่นี่เริ่มทีหลัง
มาเริ่มกัน!
ที่แรก อาจารย์จิน ชื่อในวงการ TigerJin
ก็อ่านเจอจากในพันทิปนี่แหละ อาจารย์เคยเป็น Barista อยู่ที่ออสเตรเลีย... ไปหาประวัติกันเพิ่มเติมเองเด้อออ
ส่วนใหญ่นักเรียนที่มาเรียนจะเป็นคนที่จะเตรียมตัวจะไปทำงานbaristaที่ ออสเตรเลีย
ตอนแรกก็หวั่นๆดูจากในพันทิปนี่แหละ อาจารย์ดูเหมือนจะโหดๆหน่อย 55555 (ดื้อๆแบบเรากลัวที่ไหนกัน อิอิ)
เข้าไปดูในเว็ป อ่าววว อาจารย์อยู่เชียงใหม่หรอเนี่ย โทรไปถามได้ความว่า ตอนนี้อาจารย์สอนอยู่กรุงเทพจ้า
ตัดสินใจสมัครโลดดดด (หลายคนเข้าใจผิดว่าอาจารย์จินสอนที่เชียงใหม่ แต่ไม่ใช่เด้อ สอนอยู่กรุงเทพนี่แหละ)
สรุปเลยละกัน เรียนกับอาจารย์จิน
อาจารย์โหดจริง!! 55555 ถ้าไม่ตั้งใจจริงเรียนขำๆไม่แนะนำ แต่ถ้าตั้งใจชอบด้านนี้จริงๆรับรองว่าไม่ผิดหวัง
อาจารย์เป็นคนตรงๆ (ที่จริงเราว่าไม่ได้โหดหรอก เก๊กโหดให้นักเรียนกลัวไปงั้นแหละ )
เมื่อเริ่มเรียนสิ่งที่เรารับรู้ได้เลยคือ อาจารย์จินเป็นคนที่คลั่งไคล้และหลงไหลในกาแฟมากกกกกกกกก
ทุกอย่างที่สอนมาจากประสบการณ์จริงล้วนๆ ทำให้เรารู้สึกซึมซับPassionต่างๆ และเป็นอีกแรงผลักดันให้เราเริ่มชอบกาแฟมากขึ้น
เวลาเรียน เน้นลงมือจริง เหนื่อยจริง เหมือนไปทำงานจริงๆ ไม่มีโลกสวยนะจ๊ะ
เรียนผ่านไปสองวัน เราก็ได้กลับไปซ้อมมือ เทลาเต้อาร์ต อยู่เรื่อยๆแล้วก็ยังถามโน้นนี่นั่นได้ตลอด (อาจารย์ไม่กั๊กความรู้เลย)
ที่สอง (สถาบันชื่อดัง)
ด้วยความที่ชื่อคอร์สดูน่าสนใจมากกกก + กับความน่าเชื่อถือของชื่อสถาบัน
ตอนแรกเรากะว่าถ้าทุ่มเงินเกือบสามหมื่น เรียนที่นี่ที่เดียวน่าจะพอแล้ว
วันแรก....ช็อค!
นักเรียนทั้งหมดมี 6 คน เครื่องชงกาแฟมีเครื่องเดียว !!! (คือก่อนหน้านี้ที่เรียนกับอาจารย์จิน ตอนเราเรียนมีนักเรียน2คน เครื่องชงมี 2เครื่องไง)
เนื้อหาการเรียนไม่ได้เข้มข้น เนื้อหาไม่ได้เน้นไปที่กาแฟกล่าวอ้าง (ไม่เหมือนชื่อคอร์ส)
อาจจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเปิดร้านกาแฟ (ทั่วไป) แบบเร่งด่วน สอนทำเมนู (เหมือนร้านกาแฟปั้มน้ำมัน)
ไม่ขอเล่าอะไรมากละกัน ส่วนตัวคิดว่าเขาเพียงอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับเรา
เอาเป็นว่าชื่อสถาบันและชื่อคอร์สไม่ได้การันตีทุกอย่าง ควรสอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน ถ้าไม่อยากพลาด....แบบเรา
ย้ำไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทางไหนทั้งสิ้น
เพราะฉะนั้นไม่ต้อง Inbox มาถามสถาบันที่สองนะคะ ไม่ได้ต้องการแบล็คเมล์ใคร
เพียงแค่อยากเตือนและเป็นอุทาหรณ์ให้สำหรับผู้ที่สนใจด้านนี้เท่านั้น