ช่วงนี้สตรอว์เบอร์รีไม่แพง เอามาทำยำ หาสูตรน้ำยำจากใเนตนี่แหละ
ทำออกมาแล้วอร่อยถูกปากดีค่ะ คำไหนตักได้สตรอว์เบอร์รีกับมะเขือเทศกินพร้อมกันอร่อยมาก
จะใช้ปลาดอรี่(สวาเวียดนาม) หรือกุ้งสด ก็น่าจะเข้ากันดีทั้งคู่นะคะ
#สูตรน้ำยำเทวดา
1.น้ำเปล่า 2 ชต
2.น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ (เค้าว่าใช้ตราปลาหมึกจะเข้ากันมาก)
3.น้ำมะนาว 6 ชต (เวลาบีบไม่ต้องเค้นมาก เดี๋ยวจะขมเปลือก)
4.น้ำกระเทียมดอง 1 ชต (ใช้ตราแม่จินต์ อย่างดีค่ะ)
5.น้ำตาลปีป 1 ชต
6.น้ำตาลทราย 1 ชต
เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน พักไว้ให้เย็นค่ะ ตามสูตรที่เจอในอินเตอร์เนต เค้าจะใส่ผงปรุงสด้วย 1 ชต แต่หมีตัดออกก็ยังอร่อยนะคะ แล้วก็พริกขี้หนูสับกับกระเทียมสับ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ แต่หลานที่บ้านไม่กินเผ็ดเลยตัดออก เอาไว้ใส่ตอนคนยำทีเดียวค่ะ ได้น้ำยำออกหวานิดๆ ไว้เป็นเบส เติมเปรี้ยวเค็ม ตามชอบได้ทีหลัง
#ยำสตรอว์เบอร์รีดอรี่
ส่วนผสมมี
1.ปลาดอรี่( สวายเวียตนาม) ตัวนี้ล้างน้ำดีๆ แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ซัก10-15 นาทีนะคะเพื่อล้างฟอสเฟส
2.สตรอว์เบอร์รี หั่นครึ่ง
3.มะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นครึ่ง
4.หอมหัวใหญ่สไลด์
5.ต้นหอมหั่นท่อน
6.ขึ้นฉ่ายซอย
7.พริกสด+กะเทียม บุบหรือซอยก็ได้ ถ้าบุบจะหอมกว่าค่ะ
วิธีทำก็ ตักน้ำยำมาเติมพริกสดก่อน ปรุงเปรี้ยว เค็มเพิ่มตอนนี้เลย ค่อยใส่เครื่องลงไปคลุกให้เข้าใจ ใส่ปลาทีหลัง เดี๋ยวชิ้นปลาแตกจะไม่สวยนะคะ
เมนูนี้ กินอิ่มเป็นอาหารเย็นได้เลย น้ำยำสูตรนี้ ทำยำได้ 2-3 จานค่ะ
ใครอยากชมเป็นคลิป กดLink นี้ได้นะคะ
<iframe src="
https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FMomdetails%2Fvideos%2F1510323199275450%2F&show_text=0&width=560" width="560" height="315" style="border:none;overflow:hidden" scrolling="no" frameborder="0" allowTransparency="true" allowFullScreen="true"></iframe>
ยำสตรอว์เบอร์รีดอรี่ หวานอมเปรี้ยว สดชื่นแบบเบาๆ
ทำออกมาแล้วอร่อยถูกปากดีค่ะ คำไหนตักได้สตรอว์เบอร์รีกับมะเขือเทศกินพร้อมกันอร่อยมาก
จะใช้ปลาดอรี่(สวาเวียดนาม) หรือกุ้งสด ก็น่าจะเข้ากันดีทั้งคู่นะคะ
#สูตรน้ำยำเทวดา
1.น้ำเปล่า 2 ชต
2.น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ (เค้าว่าใช้ตราปลาหมึกจะเข้ากันมาก)
3.น้ำมะนาว 6 ชต (เวลาบีบไม่ต้องเค้นมาก เดี๋ยวจะขมเปลือก)
4.น้ำกระเทียมดอง 1 ชต (ใช้ตราแม่จินต์ อย่างดีค่ะ)
5.น้ำตาลปีป 1 ชต
6.น้ำตาลทราย 1 ชต
เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน พักไว้ให้เย็นค่ะ ตามสูตรที่เจอในอินเตอร์เนต เค้าจะใส่ผงปรุงสด้วย 1 ชต แต่หมีตัดออกก็ยังอร่อยนะคะ แล้วก็พริกขี้หนูสับกับกระเทียมสับ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ แต่หลานที่บ้านไม่กินเผ็ดเลยตัดออก เอาไว้ใส่ตอนคนยำทีเดียวค่ะ ได้น้ำยำออกหวานิดๆ ไว้เป็นเบส เติมเปรี้ยวเค็ม ตามชอบได้ทีหลัง
#ยำสตรอว์เบอร์รีดอรี่
ส่วนผสมมี
1.ปลาดอรี่( สวายเวียตนาม) ตัวนี้ล้างน้ำดีๆ แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ซัก10-15 นาทีนะคะเพื่อล้างฟอสเฟส
2.สตรอว์เบอร์รี หั่นครึ่ง
3.มะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นครึ่ง
4.หอมหัวใหญ่สไลด์
5.ต้นหอมหั่นท่อน
6.ขึ้นฉ่ายซอย
7.พริกสด+กะเทียม บุบหรือซอยก็ได้ ถ้าบุบจะหอมกว่าค่ะ
วิธีทำก็ ตักน้ำยำมาเติมพริกสดก่อน ปรุงเปรี้ยว เค็มเพิ่มตอนนี้เลย ค่อยใส่เครื่องลงไปคลุกให้เข้าใจ ใส่ปลาทีหลัง เดี๋ยวชิ้นปลาแตกจะไม่สวยนะคะ
เมนูนี้ กินอิ่มเป็นอาหารเย็นได้เลย น้ำยำสูตรนี้ ทำยำได้ 2-3 จานค่ะ
ใครอยากชมเป็นคลิป กดLink นี้ได้นะคะ
<iframe src="https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FMomdetails%2Fvideos%2F1510323199275450%2F&show_text=0&width=560" width="560" height="315" style="border:none;overflow:hidden" scrolling="no" frameborder="0" allowTransparency="true" allowFullScreen="true"></iframe>