ก่อนอื่นสวัสดีทุกคน ณ ที่นี้ก่อนนะคะที่เผลอเรอ เบลอๆ งงๆ แฮะ นี่ชั้นมาอยู่ในกระทู้นี้ได้ไง แต่เอาเป็นว่าไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่ทุกคนกดเข้ามาในกระทู้นี้ สิ่งที่จขกท.จะเขียนต่อไปนี้เนี่ย เอาตรงๆ นะ…. เป็นการอวย เอ้ย! ไม่ใช่สิ เป็นการแชร์ประสบการณ์ตรง!! ที่เราเองได้ไปร่ำไปเรียนหนทางสู่การเป็น Barista ณ แดนจิงโจ้ โจ้ โจ้ โจ้… (ในอนาคตอันใกล้นี้) …น่ะจ๊ะ
ไปเรียนทำไม? แล้ว Australia Barista Class เป็นยังไงมั่งเนี่ย?
เริ่มจาก.. เราเชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศเอาเป็นว่าเกือบทุกคนแล้วกัน ณ moment นึงเนี่ยมันจะมีความคิดที่ว่าเบื่อม๊ากกกกก (เสียงสูงค่ะเสียงสูง) ชั้นอยากจะไปจากตรงนี้เหลือเกินนน นี่ทำงาน office หรอ เหนื่อยหนักอย่างกับไปไถนา เจ้านายก็ นะ!...บลา บลา สารพัดสาระเพเหตุผลเนอะ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละค่ะ ชะนีออฟฟิศเมืองกรุงฯ “ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว” ก็ตัดสินใจลาออกจากงานแล้วตั้งใจจะไปทำงานเก็บเงินแล้วก็เรียนต่อด้วยที่ Australia ซึ่งก่อนลาออกเนี่ยก็เริ่มคิดแล้วแหละ เอ๊ะ อ้าวแล้วนี่ชั้นจะไปทำอะไรที่นู่นดี? ล้างจานในร้านไทยรึเปล่า? ไม่เอา ไม่ดีๆ สงสัยได้ล้างจนมือเปื่อยแถมเงินก็ให้น้อยไปอีก ก็คือมาลงตัวที่ว่าเอางี้แล้วกัน ไปลองเรียนทำกาแฟดู น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดละเพราะเราก็เป็นคนชอบดื่มกาแฟ ไปนั่งตามร้านกาแฟอยู่แล้ว ถ้าได้ทำร้านกาแฟก็น่าจะแฮปปี้ บวกกับมี Skills ติดตัวไปบ้างก็จะดี สุดท้ายก็มาลงตัวที่ว่าไปลงเรียน barista training class กับอ.จิน หรือ Tiger Jin เนี่ยแหละ
Tiger Jin (a.k.a. อ. จิน) คืออ.ที่สอนนักเรียนทุกคนซึ่งก็ทั้งเคี่ยวเข็น ทั้งผลัก ทั้งดัน นักเรียนของอ.แกทุกคน แต่เราว่าหลายๆ คนน่าจะรู้จักหรือได้ยินชื่อเสียงของอ.กันมาบ้าง จากเท่าๆ ที่คุยมาในกลุ่มเด็ก Work หรือคนที่จะไปเรียนต่อที่ออสอ่าเนอะ (ใครอยากรู้ Story ของอ.จินแบบละเอียด แนะนำให้ Search เลยจ้า ประวัติและ experiences ของอ.ไม่ธรรมดา นี่เล่า 10 วัน 10 คืนก็ยังไม่จบ!) ซึ่งหลังจากตกลงปลงใจ (จ่ายเงิน ^^) แล้ว เราก็ไปเริ่มเรียนตามตารางวัน-เวลาของอ. เรียนกับอ.จินเช้าจรดเย็น เป็นเวลา 2 วันเต็มๆ ด้วยกัน ซึ่ง 2 วันนี้ แนะนำให้ทำสมองตัวเองให้โล่ง ให้ clear ที่สุด!! เพราะเราจะต้องพยายามเก็บเกี่ยวและจดจำสิ่งที่อ.สอนให้ได้ โดยการเรียนใน 2 วันนั้น อ.จินก็จะสอนจะเล่าตั้งแต่สิ่งที่เรียกว่าต้นน้ำไปยันปลายน้ำของกาแฟ ต้นน้ำนั่นก็คือตั้งแต่การปลูกต้นกาแฟ ได้เมล็ดกาแฟ ไปจนถึงปลายน้ำก็หน้าที่ของ Barista เนี่ยแหละที่จะสร้างสรรค์เมนูกาแฟให้ได้รสชาตที่ดีไปยังลูกค้า ซึ่งเราก็มีโอกาสได้ลองทำกาแฟจริงๆ รู้จักกับ coffee machine และ tools ต่างๆ ซึ่งคนจะเป็น Barista ไม่รู้ก็ไม่ได้นะจ๊ะ ไม่รู้ก็ไม่ใช่ Barista เนอะ สิ่งหนึ่งที่อ.จินจะพูดกับนักเรียนใน class เสมอว่า 2 วันเนี่ยมันไม่พอหรอกคุณ กับการที่คุณจะเป็น Barista น่ะ คุณต้อง keep practicing!! อ่ะ จัดไป keep practicing ใช่มั้ย อ.ให้สิทธิ์นักเรียนของอ.จินทุกคนไปซ้อมไปฝึกทำกาแฟได้เสมอยันลูกคุณบวชเลยจ้า 555555 อันนี้เรื่องจริง! อ.ให้ไปซ้อมได้เสมอเลยค่ะ หลังจากที่เราได้เรียนการทำกาแฟไปแล้ว ไปซ้อมบ่อยๆ ซ้อมได้เรื่อยๆ เราก็จะได้เจอเพื่อนๆ คนอื่นที่มาเรียนด้วยเนอะ แลกเปลี่ยนกัน สนุกดีค่ะ รวมถึงได้เรียนรู้ workflow การงานจริงที่นู่น ก็จะทำให้เราคล่องมากขึ้นเนอะ จะช่วยให้ลดความโป๊ะได้เวลาไปสมัครงาน หรือ train งานจริงๆ ที่ออส เมื่อความตื่นเต้นมาเยือน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการควบคุมสติ ทำตามที่เราฝึกซ้อมและที่อ.จินสอนมาแหละเนอะ
สำหรับคนที่สนใจในกาแฟ หรืออยากจะเปิดร้านกาแฟที่ไทยก็สามารถไปเรียนกับอ.จินได้นะคะ อ.จินไม่ได้จำกัดว่าจะสอนแต่คนที่จะไป Australia ค่ะ ^^ แล้วก็อ.ไม่ได้สอนแต่เรื่องกาแฟอย่างเดียว ขอบอก อ.ชอบพูดให้ข้อคิดหลายๆ อย่างด้วย ก็เอาเป็นว่าสรุปเลยแล้วกัน 3 คำให้กับ Australia Barista Class with “Tiger Jin” นั้น สุดติ่ง! มันส์! ฮา!!! จ้า แล้วก็อยากจะบอกว่านี่ก็ไม่ใช่หน้าม้าหรือมีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับอ.จินทั้งสิ้นนะคะ เราเองก็เป็นลูกศิษย์คนหนึ่งของอ. ก็แค่อยากจะแชร์ประสบการณ์ดีๆ ให้กับคนที่สนใจค่ะ หรือคิดจะไปเรียนกับอ. ค่ะ ^^
แชร์ประสบการณ์ Australia Barista Class with "Tiger Jin" !!
ไปเรียนทำไม? แล้ว Australia Barista Class เป็นยังไงมั่งเนี่ย?
เริ่มจาก.. เราเชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศเอาเป็นว่าเกือบทุกคนแล้วกัน ณ moment นึงเนี่ยมันจะมีความคิดที่ว่าเบื่อม๊ากกกกก (เสียงสูงค่ะเสียงสูง) ชั้นอยากจะไปจากตรงนี้เหลือเกินนน นี่ทำงาน office หรอ เหนื่อยหนักอย่างกับไปไถนา เจ้านายก็ นะ!...บลา บลา สารพัดสาระเพเหตุผลเนอะ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละค่ะ ชะนีออฟฟิศเมืองกรุงฯ “ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว” ก็ตัดสินใจลาออกจากงานแล้วตั้งใจจะไปทำงานเก็บเงินแล้วก็เรียนต่อด้วยที่ Australia ซึ่งก่อนลาออกเนี่ยก็เริ่มคิดแล้วแหละ เอ๊ะ อ้าวแล้วนี่ชั้นจะไปทำอะไรที่นู่นดี? ล้างจานในร้านไทยรึเปล่า? ไม่เอา ไม่ดีๆ สงสัยได้ล้างจนมือเปื่อยแถมเงินก็ให้น้อยไปอีก ก็คือมาลงตัวที่ว่าเอางี้แล้วกัน ไปลองเรียนทำกาแฟดู น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดละเพราะเราก็เป็นคนชอบดื่มกาแฟ ไปนั่งตามร้านกาแฟอยู่แล้ว ถ้าได้ทำร้านกาแฟก็น่าจะแฮปปี้ บวกกับมี Skills ติดตัวไปบ้างก็จะดี สุดท้ายก็มาลงตัวที่ว่าไปลงเรียน barista training class กับอ.จิน หรือ Tiger Jin เนี่ยแหละ
Tiger Jin (a.k.a. อ. จิน) คืออ.ที่สอนนักเรียนทุกคนซึ่งก็ทั้งเคี่ยวเข็น ทั้งผลัก ทั้งดัน นักเรียนของอ.แกทุกคน แต่เราว่าหลายๆ คนน่าจะรู้จักหรือได้ยินชื่อเสียงของอ.กันมาบ้าง จากเท่าๆ ที่คุยมาในกลุ่มเด็ก Work หรือคนที่จะไปเรียนต่อที่ออสอ่าเนอะ (ใครอยากรู้ Story ของอ.จินแบบละเอียด แนะนำให้ Search เลยจ้า ประวัติและ experiences ของอ.ไม่ธรรมดา นี่เล่า 10 วัน 10 คืนก็ยังไม่จบ!) ซึ่งหลังจากตกลงปลงใจ (จ่ายเงิน ^^) แล้ว เราก็ไปเริ่มเรียนตามตารางวัน-เวลาของอ. เรียนกับอ.จินเช้าจรดเย็น เป็นเวลา 2 วันเต็มๆ ด้วยกัน ซึ่ง 2 วันนี้ แนะนำให้ทำสมองตัวเองให้โล่ง ให้ clear ที่สุด!! เพราะเราจะต้องพยายามเก็บเกี่ยวและจดจำสิ่งที่อ.สอนให้ได้ โดยการเรียนใน 2 วันนั้น อ.จินก็จะสอนจะเล่าตั้งแต่สิ่งที่เรียกว่าต้นน้ำไปยันปลายน้ำของกาแฟ ต้นน้ำนั่นก็คือตั้งแต่การปลูกต้นกาแฟ ได้เมล็ดกาแฟ ไปจนถึงปลายน้ำก็หน้าที่ของ Barista เนี่ยแหละที่จะสร้างสรรค์เมนูกาแฟให้ได้รสชาตที่ดีไปยังลูกค้า ซึ่งเราก็มีโอกาสได้ลองทำกาแฟจริงๆ รู้จักกับ coffee machine และ tools ต่างๆ ซึ่งคนจะเป็น Barista ไม่รู้ก็ไม่ได้นะจ๊ะ ไม่รู้ก็ไม่ใช่ Barista เนอะ สิ่งหนึ่งที่อ.จินจะพูดกับนักเรียนใน class เสมอว่า 2 วันเนี่ยมันไม่พอหรอกคุณ กับการที่คุณจะเป็น Barista น่ะ คุณต้อง keep practicing!! อ่ะ จัดไป keep practicing ใช่มั้ย อ.ให้สิทธิ์นักเรียนของอ.จินทุกคนไปซ้อมไปฝึกทำกาแฟได้เสมอยันลูกคุณบวชเลยจ้า 555555 อันนี้เรื่องจริง! อ.ให้ไปซ้อมได้เสมอเลยค่ะ หลังจากที่เราได้เรียนการทำกาแฟไปแล้ว ไปซ้อมบ่อยๆ ซ้อมได้เรื่อยๆ เราก็จะได้เจอเพื่อนๆ คนอื่นที่มาเรียนด้วยเนอะ แลกเปลี่ยนกัน สนุกดีค่ะ รวมถึงได้เรียนรู้ workflow การงานจริงที่นู่น ก็จะทำให้เราคล่องมากขึ้นเนอะ จะช่วยให้ลดความโป๊ะได้เวลาไปสมัครงาน หรือ train งานจริงๆ ที่ออส เมื่อความตื่นเต้นมาเยือน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการควบคุมสติ ทำตามที่เราฝึกซ้อมและที่อ.จินสอนมาแหละเนอะ
สำหรับคนที่สนใจในกาแฟ หรืออยากจะเปิดร้านกาแฟที่ไทยก็สามารถไปเรียนกับอ.จินได้นะคะ อ.จินไม่ได้จำกัดว่าจะสอนแต่คนที่จะไป Australia ค่ะ ^^ แล้วก็อ.ไม่ได้สอนแต่เรื่องกาแฟอย่างเดียว ขอบอก อ.ชอบพูดให้ข้อคิดหลายๆ อย่างด้วย ก็เอาเป็นว่าสรุปเลยแล้วกัน 3 คำให้กับ Australia Barista Class with “Tiger Jin” นั้น สุดติ่ง! มันส์! ฮา!!! จ้า แล้วก็อยากจะบอกว่านี่ก็ไม่ใช่หน้าม้าหรือมีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับอ.จินทั้งสิ้นนะคะ เราเองก็เป็นลูกศิษย์คนหนึ่งของอ. ก็แค่อยากจะแชร์ประสบการณ์ดีๆ ให้กับคนที่สนใจค่ะ หรือคิดจะไปเรียนกับอ. ค่ะ ^^