สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแชร์เส้นทางการทำงานเป็น Barista ที่ออสเตรเลียให้เพื่อนๆ พี่ๆน้องๆได้รู้กันนะครับ
ต้องบอกก่อนว่าผมไป Australia ด้วย Work and holiday visa กดโควต้าได้เมื่อ มิ.ย.17 > ออกจากงาน ก.พ.18
> เดินทางมา Australia มิ.ย. 18 > ย้ายมาเมือง Cairns รัฐ Queensland ม.ค.19 เพื่อต่อ 2nd Visa
Thailand
แรกเริ่มเป็นคนไม่กินกาแฟเลย แม้เเต่นิดเดียว คือร่างกายไม่ Need กาแฟเลย กินเข้าไปก็ไม่ช่วยให้ตื่น แถมยังหลับได้อีก
แต่จะมีอาการมือสั่นๆนิดนึง ถ้าเจอกาแฟแรงๆเข้าไป
แต่ด้วยความที่ได้โควต้า WAH แล้วจู่ๆดันนั่งคุยกับตัวเองว่า จะไปทำอะไรที่ออสเตรเลียดีล่ะ ที่ได้เงินดีๆ ไม่เหนื่อยมาก
ก็เลยมาหาข้อมูลใน Google, Pantip เเล้วก็เจอว่า Barista นี่แหละ เป็นที่นิยมที่ออสเลยนะ เงินก็ดีด้วย
จากนั้นก็ได้อ่านปสก.ของบาริสต้าที่ออสที่เเชร์ผ่าน pantip ดูแล้วท้าทายดี จากทำไม่เป็น เรียนรู้จนฝีมือดี มีงาน เงินที่ออสได้ (
https://m.ppantip.com/topic/32468932?) ผมก็เริ่มหาว่าจะทำไง เรียนที่ไหน ยังไงดี จนมาเจอ Tiger Jin ครับ (
http://www.coffeelearner.com)
บอกเลยว่าคิดนานมาก เพราะค่าเรียนราคาสูงเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับหลายๆที่ คิดอยู่นาน บวกกับมีคนแนะนำมาว่า ถ้าจะไปออสเตรเลีย ต้องเรียนกับที่นี่นะ ได้ผลจริงๆ ก็เลยตัดสินใจทักไปคุยรายละเอียด จ่ายเงินเรียบร้อย เริ่มเรียน ธ.ค.17 ทันที
หลักสูตรนี้สอนแค่ 2 วันนะ บอกเลยว่าเป็น 2 วันที่ผมงงมาก เพราะผมไม่รู้แม้กระทั่งความแตกต่างของเมนูกาแฟ แล้วยังต้องมาลงลึก
ทฤษฎีกาแฟเยอะเเยะไปหมด วันแรกทฤษฎีล้วนๆ อธิบายตั้งแต่สายพันธุ์เมล็ดกาแฟ การปรับช็อตกาแฟ Extraction เรียกได้ว่า หมดทุกอย่างจริงๆ
วันที่สองได้ลงมือ ดริปกาแฟ สกัดช็อต ตีนม จบสองวัน ทำกาแฟได้ละครับ แต่ก็คือระดับเริ่มต้นจริงๆนะ แต่บางคนทำได้เทพมาก พรสวรรค์เลย ของเราก็จะหน้าตาแบบนี้
-รูปกาแฟวันแรก กว่าจะได้หัวใจ จะคล้ายๆตูดหน่อย555
เรานี่เครียดเลย ทำไงลายก็ไม่สวยเหมือนเพื่อนสักที จน อ.มาบอกให้ทำใจสบายๆ ผิดพลาดไม่เป็นไร ให้เทไป หกไปแบบนั้นแหละ คือเราชอบกลัวมันหกเลอะโต๊ะครับ ตลกดี ผ่านไปหลายครั้งก็เริ่มดีขึ้นนะ
ไม่ได้ๆ ทำกาแฟหน้าตาแบบนี้จะไปหางานที่ออสได้ไง ต้องฝึกต่อยาวๆ ที่นี่ดีอย่างคือให้ฝึกได้ตลอดชีวิต เรามีเวลาเยอะ 6 เดือนก่อนบิน ก็มาฝึกแทบทุกครั้ง ดีขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำให้เก่งขึ้นคือตอนฝึกนี่แหละ ได้เพื่อนคอยช่วย อ.คอยแนะนำ สั่งสอนตลอดอ่ะ เราเรียนรู้เทคนิคทุกอย่างเหมือนที่ออสจริงๆ ซึ่งจะต่างกับร้านกาแฟไทยมากครับ ไทยเน้นเมนูเย็น มาออสไม่มีเลย
เวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็พัฒนาขึ้นในเรื่องการปรับช็อตกาแฟ ให้ได้ตามต้องการ การเรียกฟองนมให้เป๊ะ Flat white, ลาเต้, คาปู ทำลาเต้อาร์ตลายเบสิค หัวใจ, ทิวลิป, rosetta บางคนก็ทำหงษ์ ทำกุหลาบได้ตั้งแต่ในห้องเรียนกันละ จะบอกว่าพัฒนาการ เกิดจากการซ้อมนะ และที่สำคัญ Work flow ความเร็วในการทำกาแฟจำเป็นต่อการหางานที่ออสมาก ใน class เราฝึกทุกอย่างตั้งแต่เปิดร้านจนปิดร้าน ทำให้มาถึงออสเเล้ว เราทำได้หมด เสมือนคนมีประสบการณ์มาแล้ว
รูปนี้คือซ้อมกับเพื่อน ดวลลายกัน ใครแพ้ล้างแก้ว เราซ้อมกันจน Class ปิดตลอดครับ หลายชม.มาก สนุก เพลินครับ
เราออกจากงานสิ้นก.พ. 18 หลังจากนี้ก็มาฝึกได้ตลอดเวลาแล้ว ก็มีทำ part time ร้านกาแฟที่ไทยด้วย เพื่อหาปสก. ร้านกาแฟ เนื่องจากไม่เคยทำมาก่อน ปกติทำงานบริษัท ช่วงนี้ก็จะชิวๆละ ไปเที่ยว ไปดูร้านกาแฟที่เชียงราย มีไปลงคอร์สเรียนทำอาหารไทยยอดนิยมในต่างประเทศด้วยนะ ของกระทรวงแรงงานที่ดินเเดง ฟรีครับ มีเปิดเรื่อยๆ ลองหาข้อมูลดูได้
รูปนี้ตอนไปทำงานพาททามร้านน้องที่รู้จักกันจาก Class ของ อ.
Australia-Melbourne
มิ.ย.18 ถึงเวลาบิน แอบแวะไปเที่ยวสิงคโปร์ ซิดนีย์ นิดนึงก่อนบินมา Melbourne เลือก Mel เพราะไม่เคยมา เเละขึ้นชื่อเรื่องกาแฟ ก็เลยขอมาลุยที่นี่ให้เก่งก่อน แล้วค่อยไปเก็บปีสองทีหลัง
มาถึง Melbourne ปุ๊บก็เริ่มหางานตั้งแต่อยู่ Backpacker เลย หาผ่าน Gumtree, Seek, Indeed, Jora ทุกทาง ก็มีเรียกไปลองงานตลอดตั้งแต่มาถึง แต่ก็ไม่ได้สักที ผ่านไป 12 ร้าน ไปได้งานตอนร้านที่ 13 คือเฟลมากครับ บางร้านเหมือนจะได้ แต่ไม่ได้ โชคดีที่คุยกับอ. ตลอดช่วงที่หางาน รายงานความเคลื่อนไหว ไปลองมาเจออะไรบ้าง พลาดตรงไหน ควรแก้ตรงไหน
ปัญหาผมคือเรื่องฟองนม และความตื่นเต้น เครื่องชงที่ออสเตรเลียจะเเรง ทำให้จับทางไม่ถูกช่วงแรกๆ เค้าให้ทำลาเต้ แต่ตีนมออกมาได้ครึ่งแก้วเป็นคาปู จะไปได้งานมั้ยนั่น บวกกับความตื่นเต้น มือสั่นชัดเจน บางร้านก็เรียกนมไม่มาอีก ได้ Flat white ในแก้วลาเต้ไป เรียกว่าใช้เวลาจูนเยอะเลยครับ 10 กว่าร้านได้
ผมบันทึกไว้ว่าแต่ละร้านเจอไรมาบ้าง
.
.
.
.
อย่างที่เขียนในภาพด้านบน นอกจากหางานตามเว็บเเล้ว ก็ควร walk in เข้าไปด้วยครับ มาออส ด้านได้อายอดจริงๆครับ บางทีก็จังหวะ ดวง หรืออะไรไม่รู้ ใจต้องสู้ ให้คิดซะว่าเป็นประสบการณ์ส่วนนึงของชีวิตเราละกันครับ อย่าไปกลัว อย่าไปอาย ไม่มีอะไรจะเสียแล้วจริงๆ
ผมก็ทำ Barista ที่ Melbourne ไปจนสิ้นปี 2018 นะหว่างนี้ก็ทำร้านไทยช่วงกลางคืนด้วย เรียกได้ว่าเงินจากร้านไทยเอาไว้กินใช้ ส่วนเงินร้านกาแฟก็เก็บไป
บรรยากาศที่ร้าน เจ้าของจะ Friendly มากๆ เพลงวัยรุ่นสุดๆ คนเเก่เข้ามาจะบอกให้ลดเสียงเพลงลงหน่อย บางทีเราก็ไม่ลดให้ครับ
เน้น Entertain Teenager 555 เพื่อนร่วมงานดีมาก มีทั้ง Aussie, Sri Lanka, Indian, Nepal, French, Mexico
เรียกว่าฝึกทุกอย่างจากร้านนี้เลยครับ
หัดทำหงษ์ แต่คล้ายๆไก่มากกว่า
Babychino อันนี้ทำเอาใจเด็กสาว ถูกใจกันใหญ่
ผมทำงานตั้งเเต่ได้งานจนสิ้นปี มาเที่ยวก็ช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว
ไปเที่ยว Grampians และ Great Ocean Road ครับ สวยมากๆ
The Grotto, Great Ocean Road
12 Apostle, Great Ocean Road (Another Side)
12 Apostle, Great Ocean Road (Another Side)
Sunset at The Balconies at Grampians
จากนั้นก็บินไปTassie สวยมากคนละเเบบกับ Victoria เลยครับ
Cradle Mountain
Bay of Fires (หินสีส้มเกิดจากไลเค่นครับ)
ทุ่งลาเวนเดอร์+ไอติมลาเวนเดอร์
กลางเดือน ม.ค.19 ก็บินมา Cairns ครับ
Australia-Cairns
มาถึงช่วงค่ำแล้ว ฝนตกหนักมาก ดีที่จอง shuttle bus ที่โคกับ Backpacker เอาไว้ด้วยราคา 5 ดอล วันรุ่งขึ้นก็ออกเดินหางานทันที
ที่นี่ งานในเว็บ มีน้อยมากๆครับ เลย walk in ไปทั่วเมือง รอบนี้ไม่ค่อยกลัวแล้ว ก็เดินเข้าไปเลย ถามว่ารับคนรึป่าว ขอยื่น resume ไว้ก่อนได้มั้ย งัดเอาสิ่งที่อ.สอนช่วงเหยียบ Melbourne แรกๆมาใช้ครับ หางานอยู่สองวัน ก็ได้งานที่ Restaurant แห่งนึงครับ ตอนได้งานดีใจมาก ขอบคุณ Bar Manager ชุดใหญ่ เค้าก็บอกว่าให้ขอบคุณตัวเองที่ทำได้ดี เป็นเพราะประสบการณ์ที่ Melbourne เลยครับ ฝึกให้ workflow ดี ภาษาดีขึ้น ทำงานได้หลากหลาย ที่นี่จะหางานง่ายคุณต้องพร้อมที่จะทำงานได้ทันที ทำได้ทั้งกาแฟ และ Front of house หรือ all rounder ยิ่งสบาย
วิวที่ทำงานครับ
กาแฟผมลาเต้อาร์ตไม่ได้เทพเเบบคนอื่นๆนะครับ ก็ได้ลายเบสิคนี่แหละ แต่เรื่องความตั้งใจ ความสะอาด คุณภาพนม ผมเต็มที่ เกินร้อย ทำงานอื่นๆได้ด้วย ภาษาพอได้ การทำงานก็ทุ่มเท พยายามเรียนรู้งาน จำสิ่งที่เค้าสอนให้ได้เร็วๆ สิ่งเหล่านี้ ผมได้มาจากใน Class เรียนกับอ.จินทั้งหมดครับ ตอนแกสอนก็ไม่เข้าใจทำไมต้องโหด แต่พอมาออสเเล้ว เห้ยย ทุกอย่างแบบที่อ.บอกเลยว่ะ
ใครที่ตัดสินใจเรื่องเรียนกาแฟกับที่นี่ ผมบอกเลยว่าคุ้มค่า ผมได้เงินค่าเรียนคืนตั้งแต่เริ่มทำงาน 1-2 week แรกแล้วครับ
คุณได้มากกว่าแค่ทำกาแฟเป็นแน่นอนครับ เพื่อนๆที่เรียนส่วนใหญ่คือคนที่จะมาลุยเป็น Barista ที่ออสทั้งนั้นครับ
ตอนนี้ผมใกล้จบปีหนึ่งเเล้วครับ ชีวิตมีความสุขดี มีแผนจะต่อปีที่สอง และหาทางอยู่ยาวๆไปครับ เพราะการมาออสเตรเลีย คือส่วนนึงของแผนชีวิตผมครับ คิดไม่ผิดที่เลือกทางนี้ครับ
ปล.สำหรับคนที่จะมา Cairns กลาง April (School holiday + Easter) จะเริ่มยุ่ง งานเริ่มมากขึ้น เนื่องจากทางใต้ NSW VIC เริ่มหนาว คนจะหนีขึ้นมาที่นี่
และจะค่อยๆมากขึ้นช่วง June July August September สบายใจได้ว่ามีงานแน่นอนถ้ามาถูกช่วง หลังจากนั้นก็จะเริ่มลดลง
ขอให้เตรียมตัวเท่าที่จะเตรียมได้ ภาษา Skill ต่างๆ Barista, Bartender, F&B attendant, House keeping และ RSA ทำมาให้เรียบร้อย
ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ งานเพียบเลยครับ
ขอให้ทุกคนโชคดีครับ
** นี่ไม่ใช่ Account ผม ยืมเค้ามาอีกที เนื่องจากจำรหัสผ่านไม่ได้ครับ ถ้ามีข้อสงสัยอะไร สอบถามได้ที่นี่ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/nudjourney/
แชร์ประสบการณ์เรียน Barista Tiger Jin และเส้นทางการเป็น Barista ที่ Australia ด้วย WAH visa
ต้องบอกก่อนว่าผมไป Australia ด้วย Work and holiday visa กดโควต้าได้เมื่อ มิ.ย.17 > ออกจากงาน ก.พ.18
> เดินทางมา Australia มิ.ย. 18 > ย้ายมาเมือง Cairns รัฐ Queensland ม.ค.19 เพื่อต่อ 2nd Visa
Thailand
แรกเริ่มเป็นคนไม่กินกาแฟเลย แม้เเต่นิดเดียว คือร่างกายไม่ Need กาแฟเลย กินเข้าไปก็ไม่ช่วยให้ตื่น แถมยังหลับได้อีก
แต่จะมีอาการมือสั่นๆนิดนึง ถ้าเจอกาแฟแรงๆเข้าไป
แต่ด้วยความที่ได้โควต้า WAH แล้วจู่ๆดันนั่งคุยกับตัวเองว่า จะไปทำอะไรที่ออสเตรเลียดีล่ะ ที่ได้เงินดีๆ ไม่เหนื่อยมาก
ก็เลยมาหาข้อมูลใน Google, Pantip เเล้วก็เจอว่า Barista นี่แหละ เป็นที่นิยมที่ออสเลยนะ เงินก็ดีด้วย
จากนั้นก็ได้อ่านปสก.ของบาริสต้าที่ออสที่เเชร์ผ่าน pantip ดูแล้วท้าทายดี จากทำไม่เป็น เรียนรู้จนฝีมือดี มีงาน เงินที่ออสได้ (https://m.ppantip.com/topic/32468932?) ผมก็เริ่มหาว่าจะทำไง เรียนที่ไหน ยังไงดี จนมาเจอ Tiger Jin ครับ (http://www.coffeelearner.com)
บอกเลยว่าคิดนานมาก เพราะค่าเรียนราคาสูงเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับหลายๆที่ คิดอยู่นาน บวกกับมีคนแนะนำมาว่า ถ้าจะไปออสเตรเลีย ต้องเรียนกับที่นี่นะ ได้ผลจริงๆ ก็เลยตัดสินใจทักไปคุยรายละเอียด จ่ายเงินเรียบร้อย เริ่มเรียน ธ.ค.17 ทันที
หลักสูตรนี้สอนแค่ 2 วันนะ บอกเลยว่าเป็น 2 วันที่ผมงงมาก เพราะผมไม่รู้แม้กระทั่งความแตกต่างของเมนูกาแฟ แล้วยังต้องมาลงลึก
ทฤษฎีกาแฟเยอะเเยะไปหมด วันแรกทฤษฎีล้วนๆ อธิบายตั้งแต่สายพันธุ์เมล็ดกาแฟ การปรับช็อตกาแฟ Extraction เรียกได้ว่า หมดทุกอย่างจริงๆ
วันที่สองได้ลงมือ ดริปกาแฟ สกัดช็อต ตีนม จบสองวัน ทำกาแฟได้ละครับ แต่ก็คือระดับเริ่มต้นจริงๆนะ แต่บางคนทำได้เทพมาก พรสวรรค์เลย ของเราก็จะหน้าตาแบบนี้
-รูปกาแฟวันแรก กว่าจะได้หัวใจ จะคล้ายๆตูดหน่อย555
เรานี่เครียดเลย ทำไงลายก็ไม่สวยเหมือนเพื่อนสักที จน อ.มาบอกให้ทำใจสบายๆ ผิดพลาดไม่เป็นไร ให้เทไป หกไปแบบนั้นแหละ คือเราชอบกลัวมันหกเลอะโต๊ะครับ ตลกดี ผ่านไปหลายครั้งก็เริ่มดีขึ้นนะ
ไม่ได้ๆ ทำกาแฟหน้าตาแบบนี้จะไปหางานที่ออสได้ไง ต้องฝึกต่อยาวๆ ที่นี่ดีอย่างคือให้ฝึกได้ตลอดชีวิต เรามีเวลาเยอะ 6 เดือนก่อนบิน ก็มาฝึกแทบทุกครั้ง ดีขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำให้เก่งขึ้นคือตอนฝึกนี่แหละ ได้เพื่อนคอยช่วย อ.คอยแนะนำ สั่งสอนตลอดอ่ะ เราเรียนรู้เทคนิคทุกอย่างเหมือนที่ออสจริงๆ ซึ่งจะต่างกับร้านกาแฟไทยมากครับ ไทยเน้นเมนูเย็น มาออสไม่มีเลย
เวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็พัฒนาขึ้นในเรื่องการปรับช็อตกาแฟ ให้ได้ตามต้องการ การเรียกฟองนมให้เป๊ะ Flat white, ลาเต้, คาปู ทำลาเต้อาร์ตลายเบสิค หัวใจ, ทิวลิป, rosetta บางคนก็ทำหงษ์ ทำกุหลาบได้ตั้งแต่ในห้องเรียนกันละ จะบอกว่าพัฒนาการ เกิดจากการซ้อมนะ และที่สำคัญ Work flow ความเร็วในการทำกาแฟจำเป็นต่อการหางานที่ออสมาก ใน class เราฝึกทุกอย่างตั้งแต่เปิดร้านจนปิดร้าน ทำให้มาถึงออสเเล้ว เราทำได้หมด เสมือนคนมีประสบการณ์มาแล้ว
รูปนี้คือซ้อมกับเพื่อน ดวลลายกัน ใครแพ้ล้างแก้ว เราซ้อมกันจน Class ปิดตลอดครับ หลายชม.มาก สนุก เพลินครับ
เราออกจากงานสิ้นก.พ. 18 หลังจากนี้ก็มาฝึกได้ตลอดเวลาแล้ว ก็มีทำ part time ร้านกาแฟที่ไทยด้วย เพื่อหาปสก. ร้านกาแฟ เนื่องจากไม่เคยทำมาก่อน ปกติทำงานบริษัท ช่วงนี้ก็จะชิวๆละ ไปเที่ยว ไปดูร้านกาแฟที่เชียงราย มีไปลงคอร์สเรียนทำอาหารไทยยอดนิยมในต่างประเทศด้วยนะ ของกระทรวงแรงงานที่ดินเเดง ฟรีครับ มีเปิดเรื่อยๆ ลองหาข้อมูลดูได้
รูปนี้ตอนไปทำงานพาททามร้านน้องที่รู้จักกันจาก Class ของ อ.
Australia-Melbourne
มิ.ย.18 ถึงเวลาบิน แอบแวะไปเที่ยวสิงคโปร์ ซิดนีย์ นิดนึงก่อนบินมา Melbourne เลือก Mel เพราะไม่เคยมา เเละขึ้นชื่อเรื่องกาแฟ ก็เลยขอมาลุยที่นี่ให้เก่งก่อน แล้วค่อยไปเก็บปีสองทีหลัง
มาถึง Melbourne ปุ๊บก็เริ่มหางานตั้งแต่อยู่ Backpacker เลย หาผ่าน Gumtree, Seek, Indeed, Jora ทุกทาง ก็มีเรียกไปลองงานตลอดตั้งแต่มาถึง แต่ก็ไม่ได้สักที ผ่านไป 12 ร้าน ไปได้งานตอนร้านที่ 13 คือเฟลมากครับ บางร้านเหมือนจะได้ แต่ไม่ได้ โชคดีที่คุยกับอ. ตลอดช่วงที่หางาน รายงานความเคลื่อนไหว ไปลองมาเจออะไรบ้าง พลาดตรงไหน ควรแก้ตรงไหน
ปัญหาผมคือเรื่องฟองนม และความตื่นเต้น เครื่องชงที่ออสเตรเลียจะเเรง ทำให้จับทางไม่ถูกช่วงแรกๆ เค้าให้ทำลาเต้ แต่ตีนมออกมาได้ครึ่งแก้วเป็นคาปู จะไปได้งานมั้ยนั่น บวกกับความตื่นเต้น มือสั่นชัดเจน บางร้านก็เรียกนมไม่มาอีก ได้ Flat white ในแก้วลาเต้ไป เรียกว่าใช้เวลาจูนเยอะเลยครับ 10 กว่าร้านได้
ผมบันทึกไว้ว่าแต่ละร้านเจอไรมาบ้าง
.
.
.
.
อย่างที่เขียนในภาพด้านบน นอกจากหางานตามเว็บเเล้ว ก็ควร walk in เข้าไปด้วยครับ มาออส ด้านได้อายอดจริงๆครับ บางทีก็จังหวะ ดวง หรืออะไรไม่รู้ ใจต้องสู้ ให้คิดซะว่าเป็นประสบการณ์ส่วนนึงของชีวิตเราละกันครับ อย่าไปกลัว อย่าไปอาย ไม่มีอะไรจะเสียแล้วจริงๆ
ผมก็ทำ Barista ที่ Melbourne ไปจนสิ้นปี 2018 นะหว่างนี้ก็ทำร้านไทยช่วงกลางคืนด้วย เรียกได้ว่าเงินจากร้านไทยเอาไว้กินใช้ ส่วนเงินร้านกาแฟก็เก็บไป
บรรยากาศที่ร้าน เจ้าของจะ Friendly มากๆ เพลงวัยรุ่นสุดๆ คนเเก่เข้ามาจะบอกให้ลดเสียงเพลงลงหน่อย บางทีเราก็ไม่ลดให้ครับ
เน้น Entertain Teenager 555 เพื่อนร่วมงานดีมาก มีทั้ง Aussie, Sri Lanka, Indian, Nepal, French, Mexico
เรียกว่าฝึกทุกอย่างจากร้านนี้เลยครับ
หัดทำหงษ์ แต่คล้ายๆไก่มากกว่า
Babychino อันนี้ทำเอาใจเด็กสาว ถูกใจกันใหญ่
ผมทำงานตั้งเเต่ได้งานจนสิ้นปี มาเที่ยวก็ช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว
ไปเที่ยว Grampians และ Great Ocean Road ครับ สวยมากๆ
The Grotto, Great Ocean Road
12 Apostle, Great Ocean Road (Another Side)
12 Apostle, Great Ocean Road (Another Side)
Sunset at The Balconies at Grampians
จากนั้นก็บินไปTassie สวยมากคนละเเบบกับ Victoria เลยครับ
Cradle Mountain
Bay of Fires (หินสีส้มเกิดจากไลเค่นครับ)
ทุ่งลาเวนเดอร์+ไอติมลาเวนเดอร์
กลางเดือน ม.ค.19 ก็บินมา Cairns ครับ
Australia-Cairns
มาถึงช่วงค่ำแล้ว ฝนตกหนักมาก ดีที่จอง shuttle bus ที่โคกับ Backpacker เอาไว้ด้วยราคา 5 ดอล วันรุ่งขึ้นก็ออกเดินหางานทันที
ที่นี่ งานในเว็บ มีน้อยมากๆครับ เลย walk in ไปทั่วเมือง รอบนี้ไม่ค่อยกลัวแล้ว ก็เดินเข้าไปเลย ถามว่ารับคนรึป่าว ขอยื่น resume ไว้ก่อนได้มั้ย งัดเอาสิ่งที่อ.สอนช่วงเหยียบ Melbourne แรกๆมาใช้ครับ หางานอยู่สองวัน ก็ได้งานที่ Restaurant แห่งนึงครับ ตอนได้งานดีใจมาก ขอบคุณ Bar Manager ชุดใหญ่ เค้าก็บอกว่าให้ขอบคุณตัวเองที่ทำได้ดี เป็นเพราะประสบการณ์ที่ Melbourne เลยครับ ฝึกให้ workflow ดี ภาษาดีขึ้น ทำงานได้หลากหลาย ที่นี่จะหางานง่ายคุณต้องพร้อมที่จะทำงานได้ทันที ทำได้ทั้งกาแฟ และ Front of house หรือ all rounder ยิ่งสบาย
วิวที่ทำงานครับ
กาแฟผมลาเต้อาร์ตไม่ได้เทพเเบบคนอื่นๆนะครับ ก็ได้ลายเบสิคนี่แหละ แต่เรื่องความตั้งใจ ความสะอาด คุณภาพนม ผมเต็มที่ เกินร้อย ทำงานอื่นๆได้ด้วย ภาษาพอได้ การทำงานก็ทุ่มเท พยายามเรียนรู้งาน จำสิ่งที่เค้าสอนให้ได้เร็วๆ สิ่งเหล่านี้ ผมได้มาจากใน Class เรียนกับอ.จินทั้งหมดครับ ตอนแกสอนก็ไม่เข้าใจทำไมต้องโหด แต่พอมาออสเเล้ว เห้ยย ทุกอย่างแบบที่อ.บอกเลยว่ะ
ใครที่ตัดสินใจเรื่องเรียนกาแฟกับที่นี่ ผมบอกเลยว่าคุ้มค่า ผมได้เงินค่าเรียนคืนตั้งแต่เริ่มทำงาน 1-2 week แรกแล้วครับ
คุณได้มากกว่าแค่ทำกาแฟเป็นแน่นอนครับ เพื่อนๆที่เรียนส่วนใหญ่คือคนที่จะมาลุยเป็น Barista ที่ออสทั้งนั้นครับ
ตอนนี้ผมใกล้จบปีหนึ่งเเล้วครับ ชีวิตมีความสุขดี มีแผนจะต่อปีที่สอง และหาทางอยู่ยาวๆไปครับ เพราะการมาออสเตรเลีย คือส่วนนึงของแผนชีวิตผมครับ คิดไม่ผิดที่เลือกทางนี้ครับ
ปล.สำหรับคนที่จะมา Cairns กลาง April (School holiday + Easter) จะเริ่มยุ่ง งานเริ่มมากขึ้น เนื่องจากทางใต้ NSW VIC เริ่มหนาว คนจะหนีขึ้นมาที่นี่
และจะค่อยๆมากขึ้นช่วง June July August September สบายใจได้ว่ามีงานแน่นอนถ้ามาถูกช่วง หลังจากนั้นก็จะเริ่มลดลง
ขอให้เตรียมตัวเท่าที่จะเตรียมได้ ภาษา Skill ต่างๆ Barista, Bartender, F&B attendant, House keeping และ RSA ทำมาให้เรียบร้อย
ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ งานเพียบเลยครับ
ขอให้ทุกคนโชคดีครับ
** นี่ไม่ใช่ Account ผม ยืมเค้ามาอีกที เนื่องจากจำรหัสผ่านไม่ได้ครับ ถ้ามีข้อสงสัยอะไร สอบถามได้ที่นี่ครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้