เรายังกินรสชาติเดียวกับสมัยก่อนอยู่ไหม

กระทู้คำถาม
พอดี ได้อ่านการ์ตูน "ไอ้หนุ่มราเม็ง" แล้วมีตอนนึงที่ เค้าอธิบายว่า รสชาติที่คนญี่ปุ่นสมัยก่อนชอบ คนสมัยนี้ก็ไม่ชอบแล้ว เลยคิดว่าน่าสนใจดี พอไปค้นข้อมูลเพิ่มก็เจอบทความ เรื่องวิวัฒนาการของซูชิ เช่น ก่อนยุคสมัยสงครามโลก คนญี่ปุ่น กินรสชาติจืดมาก และก็กินแต่ปลาเนื้อขาว ปลามากุโร่ ที่มีกลิ่นแรง และรสเข้มข้นเลยไม่เป็นที่นิยม แต่พอหลังสงครามโลก เร่ิมมีอาหารตะวันตก ข้าวแกงกะหรี่ ราเม็ง คนญี่ปุ่นก็เริ่มรับรสชาติเข้มข้นได้มากขึ้น แล้วก็กลายเป็นชอบรสชาติเช้มข้นมากกว่าไป เลยมาชวนคุยกันว่า แล้วคนประเทศอื่น เค้ากินรสเดียวกับสมัยก่อนไหม อย่างเช่น ประเทศไทย แล้วเพราะอะไร

ขอแท็ค ห้องสมุด กับ ห้องหว้ากอนะคะ เผื่อมีผู้รู้มาแชร์ source ที่น่าสนใจ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
แต่ก่อน อุตสาหกรรมฟาร์ม ยังไม่มากเหมือนเดี๋ยวนี้ครับ

รสชาติของวัตถุดิบจึงไม่เหมือนกัน

ไก่ฟาร์ม กับ ไก่ชนเลี้ยง เนื้อยังไม่เหมือนกันเลยครับ

แน่นอน ผงชูรสยังไม่ได้ระบาดกันไปทั่วทุกหัวระแหง

บ้านไหนใครทำกับข้าวเป็นไม่เป็น เก่งไม่เก่งนี่ รู้กัน

สูตรอะไรต่าง ๆ มันไม่ได้แพร่หลายเหมือนเดี๋ยวนี้ครับ

อาหารสมัยก่อนถ้าใครที่ทำเป็นจริง ๆ จะ รสกลมกล่อม ไม่ต้องใส่ผงชูรส

ไม่เหมือนสมัยนี้ อย่าง เย็นตาโฟ สมัยนี้ที่ไม่รู้เอาความเชื่อผิด ๆ มาจากไหนว่า เย็นตาโฟต้องรสเปรี้ยวนำ คือถ้าเปรี้ยวนำคุณจะปรุงต่อไม่ได้ มันไม่ให้รสอื่นอีกแล้ว ต้องเทน้ำออกแล้วใส่น้ำซุปใหม่แล้วปรุงกันใหม่  แต่ก่อน เย็นตาโฟ ร้านไหนทำเป็นจะไม่เอาเปรี้ยวนำแบบเดี๋ยวนี้ที่เป็นกันแทบทุกร้าน ร้านไหนร้านนั้น ต้องกำชับว่าไม่เอาเปรี้ยว มากินเย็นตาโฟ ไม่ใช่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

หรือเรามันแก่ไปแล้ว.....
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ที่แน่ๆ กับข้าว กทม. หวานขึ้นเกือบทุกอย่าง

  เพี้ยนเพลีย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่