สวัสดีค่ะ!!
สำหรับการไปเที่ยวทริปนี้บอกเลยว่า สิ่งที่ทางเราให้ความสำคัญมากที่สุดคือเรื่อง “การกิน”
ก่อนหน้านี้เป็นคนไม่กินเนื้อวัว เนื้อแพะ หรือเนื้ออะไรที่แปลกๆ แต่บอกเลยว่าเจอทริปซินเจียงนี้เข้าไป จะเนื้ออะไรก็กิน
เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (新疆维吾尔自治区) เป็นเขตปกครองตนเองในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
อาหารส่วนใหญ่จะทำจากเนื้อแพะ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวชนเผ่าอุยกูร์ คาซัค หุย
อาหารทั้งหมด 11 อย่างล้วนเป็นอาหารขึ้นชื่อของซินเจียงที่ใครไปเที่ยวแล้วต้องห้ามพลาด และแต่ละร้านที่ไปกินก็ล้วนเป็นร้านดังของที่นั้นด้วย
....................................................................................................................................
ฝากเพจ Lost In Shanghai ด้วยค่ะ
มาตามติดชีวิตจีนๆกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้www.facebook.com/Lostinshanghai
....................................................................................................................................
ไปดูกันเลยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
เมนูแรก 大盘鸡 Dàpán jī
เป็นไก่ผัดกับมันฝรั่ง พริกหยวก ต้นหอมใหญ่ รสชาติเผ็ดๆ ทานคู่กับ馕Náng แผ่นแป้งหนาง อร่อยมาก เป็นเมนูที่ชอบที่สุดในทริปนี้เลย
พิกัด :ร้าน 新疆第一盘 Dapan Chicken No.1 of Xinjiang อยู่ในตัวเมืองอุรุมชี
手抓饭 Shǒu zhuā fàn
อาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของชนเผ่าอุยกูร์ คาซัค อุซเบก หน้าตาคล้ายๆข้าวผัดบ้านเรา เป็นการเอาข้าว แครอท สับปะรด มาผัดรวมกัน มันๆเลี่ยนๆ เสิร์ฟคู่กันน่องแพะใหญ่มากบางร้านก็จะเป็นเนื้อแพะชิ้นๆ กินกับแครอทดอง รสชาติคล้ายๆกิมจิ อดีตจะใช้มือในการกินจึงเรียกว่า 手抓 แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้ช้อนกินกันไม่ค่อยมือคนใช้มือแล้ว 抓饭ในภาษาอุยกูร์เรียกว่า polo
พิกัด :ร้าน 阿里木特色抓饭 ALIMCHARACTERISTICPOLO อยู่ใกล้ๆกับ 大巴扎(grand bazaar xinjiang)
馕 Náng
หนาง แผ่นแป้งอบร้อน แผ่นละ 3 หยวนใหญ่มากๆ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อของซินเจียง
ดูวิธีทำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/videos/vb.1660335044182511/1975580649324614/?type=2&theater
丸子汤 Wánzi tāng
ซุปลูกชิ้น เป็นอาหารของชนเผ่าหุย 回族 ทำจากเนื้อวัว น้ำซุปเผ็ดๆเปรี้ยวๆอร่อยมาก ทานคู่กับ 油塔子เป็นก้อนแป้งมันๆ ทำจากแป้งและน้ำมันแพะ
พิกัด : ร้าน 四十九丸子汤 SI SHI JIU BALL SOUP มีสาขาทั่วซินเจียงเลย
羊肉串 Yángròu chuàn
ถ้าพูดถึง 羊肉串 แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงซินเจียง เพราะเนื้อแพะที่นี่มีชื่อเสียงมากๆ แถมมากินถึงที่ราคาถูกกว่าที่เซี่ยงไฮ้เยอะเลย เนื้อแพะย่างนุ่มๆ โรยด้วยผงพริกไทย ที่นี่จะใช้ไม้เป็นเหล็กย่างเนื้อจะได้สุกทั้งนอกละใน
包尔萨克 Bāo ěr sà kè
เป็นขนมปังทอดเนื้อแป้งคล้ายๆกับปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าของชาวคาซัค ทานคู่กับนมชีทแพะ
烤全羊 Kǎo quán yáng
แพะย่างทั้งตัว อารมณ์ประมาณหมูย่างเมืองตรังที่ไทย เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมากๆที่ซินเจียงและมองโกเลียใน
干果 Gānguǒ
ผลไม้อบแห้ง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของซินเจียง โดยเฉพาะลูกเกดจากเมือง吐鲁番 turpan ที่นั้นปลูกองุ่นกันทั้งเมืองเลย หวานอร่อยมากๆ แถมราคาถูกด้วย
พิกัด : 红山干果市场 เป็นตลาดที่ขายผลไม้อบแห้งโดยเฉพาะ
炖羊蹄 Dùn yángtí
ขาแพะตุ๋น ตีนมาครบ คล้ายๆ ขาหมูที่ไทย
烤包子 Kǎo bāozi
เป็นขนมปังย่างกรอบๆ มีไส้ด้านในเป็นเนื้อแพะ รสชาติเค็มๆ แต่รู้สึกถึงกลิ่นคาวของเนื้อแพ กินได้ 2 คำแล้วทิ้งเลย....
丁丁面 Dīngdīng miàn
ผัดหมี่ที่เป็นท่อนๆ เป็นการเอาเส้นมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดคู่กับเนื้อแพะ พริกหยวก หัวหอม รสชาติเผ็ดๆ อร่อยมากกกกกก
................................................................................................................................................................
จบแล้วค่ะ
บอกเลยว่าอาหารซินเจียงอร่อยมาก ส่วนตัวกลับมาเซี่ยงไฮ้แล้วก็ยังคงไปร้านอาหารซินเจียงอยู่
ถ้าชอบก็ฝากแชร์ด้วยค่ะ ฝากติดตามเพจ Lost In Shanghai ด้วย
กินอะไรดีที่ซินเจียง! (เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์)
สำหรับการไปเที่ยวทริปนี้บอกเลยว่า สิ่งที่ทางเราให้ความสำคัญมากที่สุดคือเรื่อง “การกิน”
ก่อนหน้านี้เป็นคนไม่กินเนื้อวัว เนื้อแพะ หรือเนื้ออะไรที่แปลกๆ แต่บอกเลยว่าเจอทริปซินเจียงนี้เข้าไป จะเนื้ออะไรก็กิน
เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (新疆维吾尔自治区) เป็นเขตปกครองตนเองในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
อาหารส่วนใหญ่จะทำจากเนื้อแพะ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวชนเผ่าอุยกูร์ คาซัค หุย
อาหารทั้งหมด 11 อย่างล้วนเป็นอาหารขึ้นชื่อของซินเจียงที่ใครไปเที่ยวแล้วต้องห้ามพลาด และแต่ละร้านที่ไปกินก็ล้วนเป็นร้านดังของที่นั้นด้วย
....................................................................................................................................
ฝากเพจ Lost In Shanghai ด้วยค่ะ
มาตามติดชีวิตจีนๆกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
....................................................................................................................................
ไปดูกันเลยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
เมนูแรก 大盘鸡 Dàpán jī
เป็นไก่ผัดกับมันฝรั่ง พริกหยวก ต้นหอมใหญ่ รสชาติเผ็ดๆ ทานคู่กับ馕Náng แผ่นแป้งหนาง อร่อยมาก เป็นเมนูที่ชอบที่สุดในทริปนี้เลย
พิกัด :ร้าน 新疆第一盘 Dapan Chicken No.1 of Xinjiang อยู่ในตัวเมืองอุรุมชี
手抓饭 Shǒu zhuā fàn
อาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของชนเผ่าอุยกูร์ คาซัค อุซเบก หน้าตาคล้ายๆข้าวผัดบ้านเรา เป็นการเอาข้าว แครอท สับปะรด มาผัดรวมกัน มันๆเลี่ยนๆ เสิร์ฟคู่กันน่องแพะใหญ่มากบางร้านก็จะเป็นเนื้อแพะชิ้นๆ กินกับแครอทดอง รสชาติคล้ายๆกิมจิ อดีตจะใช้มือในการกินจึงเรียกว่า 手抓 แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้ช้อนกินกันไม่ค่อยมือคนใช้มือแล้ว 抓饭ในภาษาอุยกูร์เรียกว่า polo
พิกัด :ร้าน 阿里木特色抓饭 ALIMCHARACTERISTICPOLO อยู่ใกล้ๆกับ 大巴扎(grand bazaar xinjiang)
馕 Náng
หนาง แผ่นแป้งอบร้อน แผ่นละ 3 หยวนใหญ่มากๆ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อของซินเจียง
ดูวิธีทำ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
丸子汤 Wánzi tāng
ซุปลูกชิ้น เป็นอาหารของชนเผ่าหุย 回族 ทำจากเนื้อวัว น้ำซุปเผ็ดๆเปรี้ยวๆอร่อยมาก ทานคู่กับ 油塔子เป็นก้อนแป้งมันๆ ทำจากแป้งและน้ำมันแพะ
พิกัด : ร้าน 四十九丸子汤 SI SHI JIU BALL SOUP มีสาขาทั่วซินเจียงเลย
羊肉串 Yángròu chuàn
ถ้าพูดถึง 羊肉串 แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงซินเจียง เพราะเนื้อแพะที่นี่มีชื่อเสียงมากๆ แถมมากินถึงที่ราคาถูกกว่าที่เซี่ยงไฮ้เยอะเลย เนื้อแพะย่างนุ่มๆ โรยด้วยผงพริกไทย ที่นี่จะใช้ไม้เป็นเหล็กย่างเนื้อจะได้สุกทั้งนอกละใน
包尔萨克 Bāo ěr sà kè
เป็นขนมปังทอดเนื้อแป้งคล้ายๆกับปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าของชาวคาซัค ทานคู่กับนมชีทแพะ
烤全羊 Kǎo quán yáng
แพะย่างทั้งตัว อารมณ์ประมาณหมูย่างเมืองตรังที่ไทย เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมากๆที่ซินเจียงและมองโกเลียใน
干果 Gānguǒ
ผลไม้อบแห้ง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของซินเจียง โดยเฉพาะลูกเกดจากเมือง吐鲁番 turpan ที่นั้นปลูกองุ่นกันทั้งเมืองเลย หวานอร่อยมากๆ แถมราคาถูกด้วย
พิกัด : 红山干果市场 เป็นตลาดที่ขายผลไม้อบแห้งโดยเฉพาะ
炖羊蹄 Dùn yángtí
ขาแพะตุ๋น ตีนมาครบ คล้ายๆ ขาหมูที่ไทย
烤包子 Kǎo bāozi
เป็นขนมปังย่างกรอบๆ มีไส้ด้านในเป็นเนื้อแพะ รสชาติเค็มๆ แต่รู้สึกถึงกลิ่นคาวของเนื้อแพ กินได้ 2 คำแล้วทิ้งเลย....
丁丁面 Dīngdīng miàn
ผัดหมี่ที่เป็นท่อนๆ เป็นการเอาเส้นมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดคู่กับเนื้อแพะ พริกหยวก หัวหอม รสชาติเผ็ดๆ อร่อยมากกกกกก
................................................................................................................................................................
จบแล้วค่ะ
บอกเลยว่าอาหารซินเจียงอร่อยมาก ส่วนตัวกลับมาเซี่ยงไฮ้แล้วก็ยังคงไปร้านอาหารซินเจียงอยู่
ถ้าชอบก็ฝากแชร์ด้วยค่ะ ฝากติดตามเพจ Lost In Shanghai ด้วย