สวัสดีทุกท่านครับ
กลับมาพบกันอีกครั้งนึง เมื่อช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาผมได้ไป อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และไปเดินตลาดสดที่นั่น เดินไปเดินมาจนมาสะดุดที่แผงขายปลาสดร้านนึงที่มีปลาที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน เลยสอบถามกับแม่ค้าว่ามันคือปลาอะไรเขาก็บอกว่าเป็น "ปลาโส๊ะ" ผมก็งงๆและถามต่อไปว่ามันมีชื่ออื่นอีกมั้ยที่เรียกกัน แม่ค้าก็บอกว่าไม่มีเพราะคนแถวนี้เรียกว่า "ปลาไอ้โส๊ะ" กันทั้งหมด แต่เท่าที่ดูจากรูปร่างลักษณะแล้วผมคิดว่ามันคงจะเป็นปลากะพงทะเลชนิดนึงแน่ๆ
ปลาโส๊ะที่นี่แม่ค้าบอกว่าเป็นปลาเบ็ดที่ชาวประมงแถวนี้ตกมาขายซึ่งสดมากๆ (จากภาพ) ตัวยังแข็งๆ ตาใส เหงือกแดง ขายกันกิโลกรัมละ 100 บาท และด้วยความที่ไม่เคยเจอไม่เคยกินมาก่อนจึงสอบถามแม่ค้าต่อว่าปลานี้เอาไปทำอะไรกินอร่อยบ้าง แม่ค้าก็บอกว่าคนแถวนี้นิยมเอาไปย่างเกลือ แกงส้ม หรือต้มยำเพราะเนื้อปลามันแน่นกินอร่อย ฟังสรรพคุณเสร็จด้วยความอยากลองก็เลยซื้อกลับมาทำกินซัก 1 ตัว
แต่ผมขอแหวกแนวเอามันมาทำเป็นซาชิมิกินเหมือนเดิม 555+ เพราะอยากรู้รสชาติและรสสัมผัสแท้ๆของเนื้อปลาก่อนว่าจะออกมาเป็นแบบใด ว่าแล้วลงมือเลยดีกว่าครับ
ลองทำกินเองที่บ้าน --- ซาชิมิปลาโส๊ะ (A kind of Snapper) --- ปลากะพงทะเลชนิดนึง ^^
สวัสดีทุกท่านครับ
กลับมาพบกันอีกครั้งนึง เมื่อช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาผมได้ไป อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และไปเดินตลาดสดที่นั่น เดินไปเดินมาจนมาสะดุดที่แผงขายปลาสดร้านนึงที่มีปลาที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน เลยสอบถามกับแม่ค้าว่ามันคือปลาอะไรเขาก็บอกว่าเป็น "ปลาโส๊ะ" ผมก็งงๆและถามต่อไปว่ามันมีชื่ออื่นอีกมั้ยที่เรียกกัน แม่ค้าก็บอกว่าไม่มีเพราะคนแถวนี้เรียกว่า "ปลาไอ้โส๊ะ" กันทั้งหมด แต่เท่าที่ดูจากรูปร่างลักษณะแล้วผมคิดว่ามันคงจะเป็นปลากะพงทะเลชนิดนึงแน่ๆ
ปลาโส๊ะที่นี่แม่ค้าบอกว่าเป็นปลาเบ็ดที่ชาวประมงแถวนี้ตกมาขายซึ่งสดมากๆ (จากภาพ) ตัวยังแข็งๆ ตาใส เหงือกแดง ขายกันกิโลกรัมละ 100 บาท และด้วยความที่ไม่เคยเจอไม่เคยกินมาก่อนจึงสอบถามแม่ค้าต่อว่าปลานี้เอาไปทำอะไรกินอร่อยบ้าง แม่ค้าก็บอกว่าคนแถวนี้นิยมเอาไปย่างเกลือ แกงส้ม หรือต้มยำเพราะเนื้อปลามันแน่นกินอร่อย ฟังสรรพคุณเสร็จด้วยความอยากลองก็เลยซื้อกลับมาทำกินซัก 1 ตัว
แต่ผมขอแหวกแนวเอามันมาทำเป็นซาชิมิกินเหมือนเดิม 555+ เพราะอยากรู้รสชาติและรสสัมผัสแท้ๆของเนื้อปลาก่อนว่าจะออกมาเป็นแบบใด ว่าแล้วลงมือเลยดีกว่าครับ