น้ำมันพริกแบบอิตาลี ไว้ปรุงรสอาหาร


ร้านอาหารอิตาเลียนทั่วไป จะต้องมีขวดน้ำมัน Extra Virgin Olive Oil ไว้สำหรับจิ้มขนมปังทานเสมอ
แต่ตอนนี้มีร้านอาหารอิตาเลียนบางร้านจะมีขวดน้ำมันพริกเพิ่มเติมมาอีกชนิดวางไว้ที่โต๊ะอาหาร เพื่อไว้ทานกับขนมปัง หรือ ปรุงรสอาหารอื่นๆ เช่น พาสตา พิซซา เป็นต้น

น้ำมันพริกนี้ทำง่ายๆ โดยเอาพริกไปแช่ไว้ในน้ำมันประมาณ 1 เดือน เพื่อให้รสพริกซึมเข้าไปในน้ำมันจนเป็นสีแดงส้ม มีรสเผ็ด

น้ำมันที่ใช้ควรจะเป็นน้ำมันชนิดดี แต่ไม่ควรใช้น้ำมัน Olive เพราะมีราคาแพงเกินไป และรสพริกจะไปกลบรสน้ำมัน Olive ที่หอม เรียกง่ายๆ ว่า เสียของ  ไปที่ห้างไปเดินเลือกน้ำมันอยู่พักใหญ่ ตัดสินใจใช้ น้ำมัน Canola + Sunflower มาทำน้ำมันพริกดู

เครื่องปรุงมี พริกแห้งประมาณ 20 ดอก น้ำมัน Canola + Sunflower

ไปซื้อขวดขนาด 1 ลิตรมาจากวีรสุ เพราะดูแล้วสวยดี   จัดการล้างขวด ทิ้งให้แห้ง

เด็ดก้านพริกแห้งออก เอาใส่ขวด เทน้ำมันลงไป

ทิ้งไว้ 1 เดือน น้ำมันเปลี่ยนเป็นสีส้ม  ชิมดูมีรสเผ็ดปานกลางพร้อมกลิ่นพริก

ลองใช้ปรุงบะหมี่แห้ง ใส่ในยำวุ้นเส้น  รสชาติใช้ได้เลย

ตอนนี้ก็มีน้ำมันพริกเป็นเครื่องปรุงรสบนโต๊ะอาหารเพิ่มอีกรายการ

ครั้งหน้าจะลองใช้ พริกกะเหรี่ยงที่มีกลิ่นหอมรสเผ็ดจัดมาทำดู

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่