ขนมจีบกุ้ง อยากเจอกุ้งเต็มๆคำต้องทำเอง มาทำขนมจีบกุ้งกันเถอะ

วันนี้เป็นอีกวันที่ได้กุ้งสดๆจากบ่อเพื่อนบ้าน มาถุงโตๆตัวย่อมๆแบบเดิม
ครั้งก่อนพาเพื่อนๆลองทำทอดมันกุ้งสูตรเครื่องปรุงน้อยๆทำเองได้ไม่ยากแล้ว https://ppantip.com/topic/37126171
วันนี้เราจะมาชวนทำเมนูที่เราไม่สามรถหาซื้อได้สมใจเราตั้งแต่ถูกยันแพง  ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ "ขนมจีบกุ้ง"

เครื่องปรุงหลัก
1.กุ้งสด
2.เนื้อหมูติดมัน
3.แผ่นเกี๊ยว
4.แป้งมันฮ่องกง (ไม่ต้องก็ได้)
5.น้ำมันงา
6.เกลือ
7.พริกไทยป่น


เดิมทีเราตั้งใจจะใส่มันหมูแข็งเล็กน้อยแต่เจอสามชั้นเขาสไลด์ไว้แล้ว ปรากฎส่าดีเริ่ดค่ะ
นำมาสับให้ละเอียดผสมกับกุ้งที่เราตำไปต้องแหลกมากค่ะ เดี๊ยวเนื้อหายหมดขาดเนื้อสัมผัส

นำส่วนผสมทุกอย่างนวดให้เข้ากันจนเหนียวเราจะไม่ใส่เครื่องปรุงที่เป็นน้ำเลยเพราะมันจะมีผลกับความเหนียวของขนมจีบของเราค่ะ
จากนั้นใส่แป้งมันฮ่องกงสัก 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความนุ่มเหนียวค่ะลองชิมรสชาติที่ชอบ แนะนำใส่น้ำตาลนิดนึงเพื่อรสชาติที่กลมกล่องค่ะ
ไม่ต้องรสจัดมากค่ะเราว่าอร่อยกว่าได้รสชาติกุ้งเต็มๆ นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัดๆแต่ไม่แข็งเหมือนทอดมันกุ้งเลยค่ะ

ขณะรอมาเตรียมตัดแผ่นเกี๊ยวกันค่ะ เราซื้อแผ่นมาจากแถวๆบ้านค่ะ เขาทำเองแผ่นจะบาง เราว่าทำให้ขนมจีบนุ่มกว่าแผ่นแบบหนาๆ
ตัดเหลี่ยมออกค่ะ หรือจะตัดเป็นกลมก็ได้

ผ่านไปสักยี่สิบนาทีหรือจนกว่ากุ้งจะเย็นจัด นำกุ้งออกมานวดต่อค่ะ อย่าลืมยิ่งเย็นยิ่งเหนียว มาห่อกันเลยค่ะ

จับเป็นจีบให้สวยงามค่ะ ขั้นตอนนี้แล้วแต่ความสามารถค่ะ ตัวใครตัวมัน 555
พยายามให้แผ่นเกี๊ยวติดกับกุ้งไว้จะได้ไม่กระด้างค่ะ

ใช้น้ำใส่กระบอกฟ๊อกกี้ฉีดพ่นๆให้ทั่วตัวขนมจีบ (ลึมบอกทาน้ำมันที่ก้นซึ้งด้วยค่ะกันติด) นึ่งประมาณ 15 นาทีก็สุกค่ะ

เป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ ขนมจีบกุ้ง โรยกระเทียมเจียวจิ้มกับจิ๊กโฉ่
ลองทำดูกันนะคะ เหนียวหนึบหนับได้ใจจริงๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่