กลับจากอินเดียไม่นาน ทนคิดถึงขนมอินเดียไม่ไหว
ขอมาเยี่ยมอินเดียน้อยในพาหุรัดก็ยังดี
ทริปเน้นกินเป็นหลัก เดินวนไปวนมาแถว India Emporium นี่เอง ^^
Punjab Sweet
พิกัด 13.7437,100.501578
ร้านอยู่ในตรอกเล็กๆ ข้าง India Emporium ฝั่ง 7-11ค่ะ เดินผ่านร้านขายเครื่องหอมมาซักพักก็ถึง
ขนมละลานตา อยากลองชิมทุกอย่าง แต่ไม่สามารถ ^o^”
PLAIN LASSI SWEET
นมเปรี้ยว รสเปรี้ยวแหลมนิดหน่อย ไม่ค่อยละมุน ข้นหนืดเท่าต้นตำรับ
TEA
หอม หวานน้อย ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศหรือขิง สั่งมากินคู่กับขนม เข้ากัน
RASMALAI
ชีสPaneer ปั้นก้อน ราดRabri นมต้มน้ำตาลใส่เครื่องเทศนิดหน่อย
โรยถั่วพิสตาชิโอ เสิร์ฟแบบเย็น กินง่าย ไม่หวานมาก หอมนม
ก้อนชีสไม่ได้ยืดเหนียว เหมือนชีสในพิซซ่า เนื้อคล้ายขนมปังหยาบอมน้ำนมจนชุ่ม
กินครั้งแรกคิดว่าแป้ง กลับมาหาข้อมูลเพิ่งรู้ว่ากินชีสไปก้อนนึงเต็มๆ ฮ่าา...าา
PAPRI CHAAT / PAPDI CHAAT
แป้ง Papri ทอดพองกรอบ ใส่ถั่วลูกไก่ มันฝรั่งต้ม ราดโยเกิร์ต น้ำมะขามและเครื่องเทศ
ได้รสสัมผัสหลากหลายจาก แป้งกรอบ ถั่วหนึบๆ มันต้มนุ่มๆ
รสหวานมันจากโยเกิร์ต เปรี้ยวนิดๆจากซอสมะขาม
ชิมครั้งแรกอาจจะไม่คุ้น แต่พอลองแล้วหยุดไม่อยู่ เปรี้ยวหวานเค็มมัน
PANEER DOSA
มันฝรั่งผัดกับเครื่องเทศ และชีส Paneer รสเค็มมัน เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดร้อนหน่อยๆ
ห่อด้วยแป้งที่ทำจากข้าวและถั่ว ลักษณะคล้ายแป้งเครปผสมถังแตก
กินกับแกงถั่ว ใส่มันฝรั่ง เค็มเผ็ดเปรี้ยว และ ซอสมะพร้าวขูด รสเค็มมัน เปรี้ยวเผ็ดนิดนิ๊ดด
(หนึ่งในประเภท Chutney เครื่องเคียง หรือเครื่องจิ้มอินเดีย )
เจ้าเม็ดสีดำที่เห็นในแกง, ซอสมะพร้าว และในไส้ DOSA ด้วย คือ เมล็ดมัสตาร์ดให้รสเผ็ดร้อน
ขนมที่ไปยืนเลือกหน้าตู้เมื่อกี้ มาแล้ว
เริ่มจากบนสุด ขนมเส้นสีส้มขดไปขดมา
Jalebi แป้งทอดกรอบ เคลือบน้ำเชื่อม
น่าจะทอดไว้นานแล้วเลยไม่กรอบ
ก้อนสีเงินทั้งสาม
Barfi ทำจากนมเคี่ยวข้น ผสมน้ำตาล และเครื่องเทศ
รสคล้ายนมอัดเม็ด ออกหวานๆ มันๆ
ชิ้นสี่เหลี่ยม ขวาสุด มีช็อคโกแลตคั่นกลาง อร่อยไปอีกแบบ
ก้อนกลมคล้ายลูกแพร์ คือเนื้อขนม Barfi ห่อด้วยเครื่องเทศแตกต่างกันไป
มีทั้ง สีเขียว /แดง แต่ไม่รู้สึกถึงรสและกลิ่นชัดเจนนัก
ขนมแตงโม (ถามคนที่ร้าน ก็เรียกแบบนี้ ^^”)
เนื้อสีเขียวคือ Barfi นี่หล่ะแต่ผสมอะไรซักอย่างให้มีสีเขียว
ห่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์เคี่ยวกับน้ำเชื่อมสตรอเบอรี่ รส มันๆนมๆ เปรี้ยวหวาน
Gulab jamun ขนมก้อนกลมสีน้ำตาล รสคล้ายขนมทองหยอดสไตล์อินเดีย เนื้อแป้งชุ่มน้ำเชื่อม
สีน้ำตาลเข้มใส่อบเชยกลิ่นฟุ้ง ส่วนสีน้ำตาลส้มเป็นรสดั้งเดิม
Ladoo ก้อนกลมสีน้ำตาลอ่อน ขนมถั่วบด หอมนมๆเนยๆ อร่อยดี แต่หวานนนมาก
จะว่าไป หวานทุกชิ้น มีแค่หวานมาก กับ หวานนนนมากๆ
ทั้งหมดนี้ ราคา 290 บาท อิ่มตัวงอ
เมนูที่ติดใจสุดๆ ของร้านนี้ คือ PAPRI CHAAT
ร้านปัญจาบสวีท ขายทั้งของใช้ อาหารมังสวิรัติ และขนม
อารมณ์เหมือนสภากาแฟ คนอินเดียมานั่งจิบชา ดูทีวีพักผ่อนกันสบายๆ
ของหวาน ของว่างอร่อย ไม่มีสะดุด ยกเว้น Jalebi ที่ควรกินเฉพาะตอนทำใหม่ๆ
วัดซิกข์
พิกัด 13.743775, 100.501652
วัดซิกข์เปิดรับทุกศาสนา ขอเพียงแต่แต่งกายสุภาพเคารพสถานที่
ไม่นุ่งสั้น คลุมศีรษะเข้าไป (ทางวัดมีผ้าคลุมศีรษะให้ยืม)
ภายในห้ามถ่ายรูป เก็บภาพมาเฉพาะทางเข้า
ภายในบริเวณวัดประกอบไปด้วย
โรงทาน สถานพยาบาล ห้องประชุม ห้องสมุด ห้องจัดกิจกรรมเอกประสงค์
ห้องประกอบทำพฺิธีทางศาสนา โถงชุมชนเจริญธรรม
ห้องเรียนภาษาปัญจาบี สำหรับเยาวชน
ที่ประทับเก็บรักษาพระคัมภีร์พระศาสดาศรีคุรุครันถ์ซาฮิบ ฯลฯ
อาสาสมัคร พานำชมสถานที่อย่างเต็มใจและสุภาพ
อธิบายหลักคำสอนคร่าวๆ เท่าที่จับใจความได้คือ ให้ระวังเรื่อง กาม โกรธ โลภ โมบ อหังการ์
ห้าสิ่งที่ทำให้โลกเราทุกวันนี้วุ่นวายและชีวิตไม่สงบสุข
และหลักควรปฎิบัติสามอย่างคือ หากินสุจริต สวดรำลึกภาวนา แบ่งปัน
ประมาณ 16.30 จะมีการสวดมนต์รอบเย็น สามารถเข้าร่วมพิธีได้ทั้งรอบเช้าและเย็น
Tony’s Restaurant
พิกัด 13.7432649,100.5019795
ร้านอยู่เยื้องกับวัดซิกข์ เดินทะลุตรอกไหนมาก็ได้นิดเดียว
ติดกับคลองโอ่งอ่าง สะพานหัน
เดินเลยไปอีกไม่ไกล มีร้าน Mama Indian Restaurant และ Royal Indian
น้ำจิ้มรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม คล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่ไม่มีหวาน
ใส่หอมแดง มะเขือเทศ พริกสด
Fish Masala --- 80.
กลิ่นเครื่องเทศเข้มข้น รสเปรี้ยวหวาน เค็ม เผ็ดร้อนนิดหน่อย
ปลาเป็นชิ้นผ่าตามขวาง มีก้างแทรกเป็นระยะต้องระวังนิดนึง เนื้อนุ่ม
กินกับน้ำจิ้มพริกสด ผักเคียงเข้ากันดี
Butter Chicken --- 90
รสคล้ายแกงกะหรี่ เค็ม มัน หวานนิดๆ เนื้อไก่นุ่มให้เยอะ
กินง๊ายง่าย ไม่มีความฉุนเฉพาะตัวของเครื่องเทศอินเดียเลย
Roti --- 6.
แป้งโรตี จืดๆ มันๆ เหนียวหนึบ
ร้าน โทนี่เรสเตอรองท์ ราคาไม่แพง บริการดี อาหารเหมือนถูกปรับให้เข้ากับลิ้นต่างชาติมากกว่า
คงเพราะวัตถุดิบที่ใช้เป็นของท้องถิ่นบ้านเราเอง
รสอาหารจึงมีความเป็นฟิวชั่นอินเดีย + อาหารตามสั่งกลายๆ
ถือว่ากินง่ายสำหรับคนไม่ชอบเครื่องเทศ แต่ไม่ใช่อินเดียขนานแท้
[CR] ทริป เดิน กิน - ปัญจาบสวีท วัดซิกข์ โทนี่เรสเตอรองท์ พาหุรัด
กลับจากอินเดียไม่นาน ทนคิดถึงขนมอินเดียไม่ไหว
ขอมาเยี่ยมอินเดียน้อยในพาหุรัดก็ยังดี
ทริปเน้นกินเป็นหลัก เดินวนไปวนมาแถว India Emporium นี่เอง ^^
Punjab Sweet
พิกัด 13.7437,100.501578
ร้านอยู่ในตรอกเล็กๆ ข้าง India Emporium ฝั่ง 7-11ค่ะ เดินผ่านร้านขายเครื่องหอมมาซักพักก็ถึง
ขนมละลานตา อยากลองชิมทุกอย่าง แต่ไม่สามารถ ^o^”
PLAIN LASSI SWEET
นมเปรี้ยว รสเปรี้ยวแหลมนิดหน่อย ไม่ค่อยละมุน ข้นหนืดเท่าต้นตำรับ
TEA
หอม หวานน้อย ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศหรือขิง สั่งมากินคู่กับขนม เข้ากัน
RASMALAI
ชีสPaneer ปั้นก้อน ราดRabri นมต้มน้ำตาลใส่เครื่องเทศนิดหน่อย
โรยถั่วพิสตาชิโอ เสิร์ฟแบบเย็น กินง่าย ไม่หวานมาก หอมนม
ก้อนชีสไม่ได้ยืดเหนียว เหมือนชีสในพิซซ่า เนื้อคล้ายขนมปังหยาบอมน้ำนมจนชุ่ม
กินครั้งแรกคิดว่าแป้ง กลับมาหาข้อมูลเพิ่งรู้ว่ากินชีสไปก้อนนึงเต็มๆ ฮ่าา...าา
PAPRI CHAAT / PAPDI CHAAT
แป้ง Papri ทอดพองกรอบ ใส่ถั่วลูกไก่ มันฝรั่งต้ม ราดโยเกิร์ต น้ำมะขามและเครื่องเทศ
ได้รสสัมผัสหลากหลายจาก แป้งกรอบ ถั่วหนึบๆ มันต้มนุ่มๆ
รสหวานมันจากโยเกิร์ต เปรี้ยวนิดๆจากซอสมะขาม
ชิมครั้งแรกอาจจะไม่คุ้น แต่พอลองแล้วหยุดไม่อยู่ เปรี้ยวหวานเค็มมัน
PANEER DOSA
มันฝรั่งผัดกับเครื่องเทศ และชีส Paneer รสเค็มมัน เปรี้ยวนิดๆ เผ็ดร้อนหน่อยๆ
ห่อด้วยแป้งที่ทำจากข้าวและถั่ว ลักษณะคล้ายแป้งเครปผสมถังแตก
กินกับแกงถั่ว ใส่มันฝรั่ง เค็มเผ็ดเปรี้ยว และ ซอสมะพร้าวขูด รสเค็มมัน เปรี้ยวเผ็ดนิดนิ๊ดด
(หนึ่งในประเภท Chutney เครื่องเคียง หรือเครื่องจิ้มอินเดีย )
เจ้าเม็ดสีดำที่เห็นในแกง, ซอสมะพร้าว และในไส้ DOSA ด้วย คือ เมล็ดมัสตาร์ดให้รสเผ็ดร้อน
ขนมที่ไปยืนเลือกหน้าตู้เมื่อกี้ มาแล้ว
เริ่มจากบนสุด ขนมเส้นสีส้มขดไปขดมา Jalebi แป้งทอดกรอบ เคลือบน้ำเชื่อม
น่าจะทอดไว้นานแล้วเลยไม่กรอบ
ก้อนสีเงินทั้งสาม Barfi ทำจากนมเคี่ยวข้น ผสมน้ำตาล และเครื่องเทศ
รสคล้ายนมอัดเม็ด ออกหวานๆ มันๆ
ชิ้นสี่เหลี่ยม ขวาสุด มีช็อคโกแลตคั่นกลาง อร่อยไปอีกแบบ
ก้อนกลมคล้ายลูกแพร์ คือเนื้อขนม Barfi ห่อด้วยเครื่องเทศแตกต่างกันไป
มีทั้ง สีเขียว /แดง แต่ไม่รู้สึกถึงรสและกลิ่นชัดเจนนัก
ขนมแตงโม (ถามคนที่ร้าน ก็เรียกแบบนี้ ^^”)
เนื้อสีเขียวคือ Barfi นี่หล่ะแต่ผสมอะไรซักอย่างให้มีสีเขียว
ห่อเม็ดมะม่วงหิมพานต์เคี่ยวกับน้ำเชื่อมสตรอเบอรี่ รส มันๆนมๆ เปรี้ยวหวาน
Gulab jamun ขนมก้อนกลมสีน้ำตาล รสคล้ายขนมทองหยอดสไตล์อินเดีย เนื้อแป้งชุ่มน้ำเชื่อม
สีน้ำตาลเข้มใส่อบเชยกลิ่นฟุ้ง ส่วนสีน้ำตาลส้มเป็นรสดั้งเดิม
Ladoo ก้อนกลมสีน้ำตาลอ่อน ขนมถั่วบด หอมนมๆเนยๆ อร่อยดี แต่หวานนนมาก
จะว่าไป หวานทุกชิ้น มีแค่หวานมาก กับ หวานนนนมากๆ
ทั้งหมดนี้ ราคา 290 บาท อิ่มตัวงอ
เมนูที่ติดใจสุดๆ ของร้านนี้ คือ PAPRI CHAAT
ร้านปัญจาบสวีท ขายทั้งของใช้ อาหารมังสวิรัติ และขนม
อารมณ์เหมือนสภากาแฟ คนอินเดียมานั่งจิบชา ดูทีวีพักผ่อนกันสบายๆ
ของหวาน ของว่างอร่อย ไม่มีสะดุด ยกเว้น Jalebi ที่ควรกินเฉพาะตอนทำใหม่ๆ
วัดซิกข์
พิกัด 13.743775, 100.501652
วัดซิกข์เปิดรับทุกศาสนา ขอเพียงแต่แต่งกายสุภาพเคารพสถานที่
ไม่นุ่งสั้น คลุมศีรษะเข้าไป (ทางวัดมีผ้าคลุมศีรษะให้ยืม)
ภายในห้ามถ่ายรูป เก็บภาพมาเฉพาะทางเข้า
ภายในบริเวณวัดประกอบไปด้วย
โรงทาน สถานพยาบาล ห้องประชุม ห้องสมุด ห้องจัดกิจกรรมเอกประสงค์
ห้องประกอบทำพฺิธีทางศาสนา โถงชุมชนเจริญธรรม
ห้องเรียนภาษาปัญจาบี สำหรับเยาวชน
ที่ประทับเก็บรักษาพระคัมภีร์พระศาสดาศรีคุรุครันถ์ซาฮิบ ฯลฯ
อาสาสมัคร พานำชมสถานที่อย่างเต็มใจและสุภาพ
อธิบายหลักคำสอนคร่าวๆ เท่าที่จับใจความได้คือ ให้ระวังเรื่อง กาม โกรธ โลภ โมบ อหังการ์
ห้าสิ่งที่ทำให้โลกเราทุกวันนี้วุ่นวายและชีวิตไม่สงบสุข
และหลักควรปฎิบัติสามอย่างคือ หากินสุจริต สวดรำลึกภาวนา แบ่งปัน
ประมาณ 16.30 จะมีการสวดมนต์รอบเย็น สามารถเข้าร่วมพิธีได้ทั้งรอบเช้าและเย็น
Tony’s Restaurant
พิกัด 13.7432649,100.5019795
ร้านอยู่เยื้องกับวัดซิกข์ เดินทะลุตรอกไหนมาก็ได้นิดเดียว
ติดกับคลองโอ่งอ่าง สะพานหัน
เดินเลยไปอีกไม่ไกล มีร้าน Mama Indian Restaurant และ Royal Indian
น้ำจิ้มรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม คล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่ไม่มีหวาน
ใส่หอมแดง มะเขือเทศ พริกสด
Fish Masala --- 80.
กลิ่นเครื่องเทศเข้มข้น รสเปรี้ยวหวาน เค็ม เผ็ดร้อนนิดหน่อย
ปลาเป็นชิ้นผ่าตามขวาง มีก้างแทรกเป็นระยะต้องระวังนิดนึง เนื้อนุ่ม
กินกับน้ำจิ้มพริกสด ผักเคียงเข้ากันดี
Butter Chicken --- 90
รสคล้ายแกงกะหรี่ เค็ม มัน หวานนิดๆ เนื้อไก่นุ่มให้เยอะ
กินง๊ายง่าย ไม่มีความฉุนเฉพาะตัวของเครื่องเทศอินเดียเลย
Roti --- 6.
แป้งโรตี จืดๆ มันๆ เหนียวหนึบ
ร้าน โทนี่เรสเตอรองท์ ราคาไม่แพง บริการดี อาหารเหมือนถูกปรับให้เข้ากับลิ้นต่างชาติมากกว่า
คงเพราะวัตถุดิบที่ใช้เป็นของท้องถิ่นบ้านเราเอง
รสอาหารจึงมีความเป็นฟิวชั่นอินเดีย + อาหารตามสั่งกลายๆ
ถือว่ากินง่ายสำหรับคนไม่ชอบเครื่องเทศ แต่ไม่ใช่อินเดียขนานแท้