สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ของทุกชนิด ถ้าต้องการทอดไม่ให้ติดกระทะ เคล็ดมีอยู่อย่างเดียว และเหมือนกันหมดทุกที่ คือ ต้อง"แห้ง"เท่านั้น
ลองเอาปลาสลิดแห้งไปทอด ยังไม่แตะก้นกระทะเลยก็ลอยแล้ว ไม่ว่าน้ำมันจะเย็นจัดขนาดไหน
การทำให้แห้งมีหลายวิธี ทั้งตากแดดตากลมให้แห้ง(พวกปลาแห้ง,หมูแดดเดียว), ซับน้ำออกด้วยกระดาษ (พวกปลาสด), ใช้แป้งดึงน้ำออก (เช่นปลาราดพริก,ปลาน้ำแดง,ปลาเปรี้ยวหวาน).... ถึงจะใส่แป้งแล้ว ตัวแป้งเองต้องแห้ง เคลือบเนื้อปลาแล้วต้องแห้ง ห้ามเอาโบ๊ะปลาแบบแป้งเปียกเด็ดขาด โดยเฉพาะพวกเนื้อรุ่ยง่ายอย่างปลากระพง ไม่งั้นไอ้แป้งเปียกพวกนี้เองแหละจะลากเอาเนื้อไปติดกระทะด้วย เอาปลาคุกแป้งในถาดจะดีกว่าโรย ยกหางแล้วตบๆ เล็กน้อยให้แป้งร่วงก่อนแล้วค่อยโยนลงกระทะ เรื่องกระทะร้อน,ใส่เกลือไปคั่วก่อน,ราดน้ำส้มสายชูลงกระทะ เคยลองแล้วไม่ work ครับ ถ้าปลาเปียกก็ติดกระทะเหมือนเดิม สำคัญการทอดปลาไม่ติดกระทะ ต้อง"แห้ง"เท่านั้น ไม่มีเคล็ดอื่นอีก ถ้ามีเวลาลองเอาไปซับแห้งผึ่งลมโกรกสักครึ่งวันก็ได้ ทอดแล้วก็ไม่ติดเหมือนกัน
ลองเอาปลาสลิดแห้งไปทอด ยังไม่แตะก้นกระทะเลยก็ลอยแล้ว ไม่ว่าน้ำมันจะเย็นจัดขนาดไหน
การทำให้แห้งมีหลายวิธี ทั้งตากแดดตากลมให้แห้ง(พวกปลาแห้ง,หมูแดดเดียว), ซับน้ำออกด้วยกระดาษ (พวกปลาสด), ใช้แป้งดึงน้ำออก (เช่นปลาราดพริก,ปลาน้ำแดง,ปลาเปรี้ยวหวาน).... ถึงจะใส่แป้งแล้ว ตัวแป้งเองต้องแห้ง เคลือบเนื้อปลาแล้วต้องแห้ง ห้ามเอาโบ๊ะปลาแบบแป้งเปียกเด็ดขาด โดยเฉพาะพวกเนื้อรุ่ยง่ายอย่างปลากระพง ไม่งั้นไอ้แป้งเปียกพวกนี้เองแหละจะลากเอาเนื้อไปติดกระทะด้วย เอาปลาคุกแป้งในถาดจะดีกว่าโรย ยกหางแล้วตบๆ เล็กน้อยให้แป้งร่วงก่อนแล้วค่อยโยนลงกระทะ เรื่องกระทะร้อน,ใส่เกลือไปคั่วก่อน,ราดน้ำส้มสายชูลงกระทะ เคยลองแล้วไม่ work ครับ ถ้าปลาเปียกก็ติดกระทะเหมือนเดิม สำคัญการทอดปลาไม่ติดกระทะ ต้อง"แห้ง"เท่านั้น ไม่มีเคล็ดอื่นอีก ถ้ามีเวลาลองเอาไปซับแห้งผึ่งลมโกรกสักครึ่งวันก็ได้ ทอดแล้วก็ไม่ติดเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
ทอดปลากะพงแล้วเป็นแบบนี้ทำไงดีคะ