สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ปลาบางชนิด หากทำความสะอาดดีๆ ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้ครับ
ยิ่งถ้าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ เข่น เก๋าหมอตัวนึง90-100 โล เครื่องในจะถูกชำแหละส่งขายให้ขาประตำ
มีตับ กระเพาะอาหาร ที่ค่อนข้างมีปริมาณมากกว่าส่วนอื่นๆ
ปลาฉลามก็เช่นกัน ตับฉลามเอามาผัดตามชอบ
ทูน่า นี่เคยเห็นเอาตับไปลวก แล้วนำมาผัดเครื่อง ผัดฉ่า ราวๆนี้ แต่เป็นปลาตัวใหญ่นะครับ
ส่วนปลาตัวเล็กๆ เช่นปลาโอ ปลาทู ปลาลัง พวกเครื่องในจะถูกนำไปหมักแล้วทำแกงไตปลา
ส่วนที่คนไม่นิยม เพราะมีกลิ่นคาวและกลิ่นเน่า เนื่องจากปลาที่กินสัตว์ จะกินปลาหรือปูกุ้งลงไปในกระเพราะ
เมื่อถูกจับได้ ความเย็นแค่อุณหภูมิของน้ำแข็ง ไม่สามารถยับยั้งการย้อยสลายในท้องปลาได้
สัตว์ที่ถูกกินก็ค่อยๆเน่าสลาย จนลามมาถึงท้องปลาตัวที่กินลงไป ดังจะพบได้ว่า ปลาท้องแตก
แสดงถึงความไม่สด ก็จะมีกลิ่นคาวและกลิ่นเน่า
ปลาบางชนิด กินแพลงตอนพืชและสัตว์ เป็นอาหาร เมื่อแพลงตอนตายลง ก็จะเกิดกลิ่นรุนแรง
และอาจมีรสขม เช่นไส้ปลาทู ปลาลัง เป็นต้น
ไส้ปลาส่วนใหญ่จะถูกนำไปอบแห้งเพื่อทำอาหารสัตว์ เพราะมีค่าโปรตีนที่สูง แต่หากไม่สด ก็จะมีค่าTVBN ที่สูงตามไปด้วย
หัวปลาบางชนิดพร้อมไส้ ก็จะมีการนำไปผลิตอาหารสัตว์ หรือ เอาไปหมักทำปุ๋ย
ซึ่งอาจสรุปได้ว่า ปลาที่เพิ่งขึ้นจากทะเลหรือแหล่งน้ำสดๆใหม่ๆ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ครับ
สังเกตุ ปลาช่อน ช่วงพุงปลา มีราวท้องติดมากับตับ ไต ลำไส้ แค่เอา ดีออก ก็ปรุงอาหารได้อร่อยไม่แพ้เนื้อปลา
แถมยังมีราคาแพงกว่าเนื้อปลาด้วยซ้ำไป
ยิ่งถ้าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ เข่น เก๋าหมอตัวนึง90-100 โล เครื่องในจะถูกชำแหละส่งขายให้ขาประตำ
มีตับ กระเพาะอาหาร ที่ค่อนข้างมีปริมาณมากกว่าส่วนอื่นๆ
ปลาฉลามก็เช่นกัน ตับฉลามเอามาผัดตามชอบ
ทูน่า นี่เคยเห็นเอาตับไปลวก แล้วนำมาผัดเครื่อง ผัดฉ่า ราวๆนี้ แต่เป็นปลาตัวใหญ่นะครับ
ส่วนปลาตัวเล็กๆ เช่นปลาโอ ปลาทู ปลาลัง พวกเครื่องในจะถูกนำไปหมักแล้วทำแกงไตปลา
ส่วนที่คนไม่นิยม เพราะมีกลิ่นคาวและกลิ่นเน่า เนื่องจากปลาที่กินสัตว์ จะกินปลาหรือปูกุ้งลงไปในกระเพราะ
เมื่อถูกจับได้ ความเย็นแค่อุณหภูมิของน้ำแข็ง ไม่สามารถยับยั้งการย้อยสลายในท้องปลาได้
สัตว์ที่ถูกกินก็ค่อยๆเน่าสลาย จนลามมาถึงท้องปลาตัวที่กินลงไป ดังจะพบได้ว่า ปลาท้องแตก
แสดงถึงความไม่สด ก็จะมีกลิ่นคาวและกลิ่นเน่า
ปลาบางชนิด กินแพลงตอนพืชและสัตว์ เป็นอาหาร เมื่อแพลงตอนตายลง ก็จะเกิดกลิ่นรุนแรง
และอาจมีรสขม เช่นไส้ปลาทู ปลาลัง เป็นต้น
ไส้ปลาส่วนใหญ่จะถูกนำไปอบแห้งเพื่อทำอาหารสัตว์ เพราะมีค่าโปรตีนที่สูง แต่หากไม่สด ก็จะมีค่าTVBN ที่สูงตามไปด้วย
หัวปลาบางชนิดพร้อมไส้ ก็จะมีการนำไปผลิตอาหารสัตว์ หรือ เอาไปหมักทำปุ๋ย
ซึ่งอาจสรุปได้ว่า ปลาที่เพิ่งขึ้นจากทะเลหรือแหล่งน้ำสดๆใหม่ๆ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ครับ
สังเกตุ ปลาช่อน ช่วงพุงปลา มีราวท้องติดมากับตับ ไต ลำไส้ แค่เอา ดีออก ก็ปรุงอาหารได้อร่อยไม่แพ้เนื้อปลา
แถมยังมีราคาแพงกว่าเนื้อปลาด้วยซ้ำไป
แสดงความคิดเห็น
ทำไมต้องเอาไส้ปลาหรือเครื่องในปลาออก...ก่อนทำอาหารครับ ?
อยากทราบครับ... ขอบคุณครับ _/\_