เนื่องจากวันนี้ จขกท. ได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านเจ้าประจำ เพราะอยู่ตรงกันข้ามกันประตูบ้านเลย
ปกติจะไม่เคยสั่งพิเศษมากินเลย แต่วันนี้รู้สึกหิวกว่าปกติเลยบอกแม่ค้าว่าเอาเป็น "พิเศษ" แล้วกัน
ทีนี้พอก๋วยเตี๋ยวมาก็เยอะกว่าปกตินะครับ
แต่... สงสัยว่าปริมาณที่มันเพิ่มขึ้นจากการสั่งพิเศษนั้น มันเพิ่มขึ้นคุ้มค่าเงินที่จ่ายเพิ่มไปหรือเปล่า
เพราะปกติ ราคาชามละ 40 บาท พอสั่งเป็นพิเศษ ราคาชามละ 50 บาท
แต่ปริมาณทั้งเส้นและเนื้อต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมานั้น ผมมองว่ามันไม่เท่าเทียมกับเงินที่จ่ายไปถ้าเทียบกันเป็นร้อยละแล้ว
เพิ่ม 10 บาทจาก 40 บาทคิดเป็นร้อยละ 25 แต่ปริมาณของที่ได้เพิ่มขึ้นมานี่ ผมว่าไม่น่าจะถึงร้อยละ 25 แน่นอน
แล้วปกติทั่วไปเท่าที่สังเกตเห็นตามร้านอาหารต่าง ๆ ผมก็ว่าถ้าเทียบปริมาณอาหารที่เพิ่มขึ้น กับจำนวนเงินที่เราจ่ายเพิ่มไปนั้น ผมว่าไม่คุ้มค่านะ
กลายเป็นที่ผมเคยคิดว่าเราสั่งพิเศษน่าจะคุ้มค่าว่าสั่งจานธรรมดา แปลว่าผมคิดผิดหรือเปล่า
ยกเว้นบางร้านที่ผมเคยเจอ พิเศษกับธรรมดานี่ ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยในเรื่องปริมาณที่เพิ่มขึ้นมา...
เพื่อน ๆ คิดว่าอย่างไรกันบ้างครับ
### ความคุ้มค่าในการสั่งอาหารเป็นจาน "พิเศษ" ###
ปกติจะไม่เคยสั่งพิเศษมากินเลย แต่วันนี้รู้สึกหิวกว่าปกติเลยบอกแม่ค้าว่าเอาเป็น "พิเศษ" แล้วกัน
ทีนี้พอก๋วยเตี๋ยวมาก็เยอะกว่าปกตินะครับ
แต่... สงสัยว่าปริมาณที่มันเพิ่มขึ้นจากการสั่งพิเศษนั้น มันเพิ่มขึ้นคุ้มค่าเงินที่จ่ายเพิ่มไปหรือเปล่า
เพราะปกติ ราคาชามละ 40 บาท พอสั่งเป็นพิเศษ ราคาชามละ 50 บาท
แต่ปริมาณทั้งเส้นและเนื้อต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมานั้น ผมมองว่ามันไม่เท่าเทียมกับเงินที่จ่ายไปถ้าเทียบกันเป็นร้อยละแล้ว
เพิ่ม 10 บาทจาก 40 บาทคิดเป็นร้อยละ 25 แต่ปริมาณของที่ได้เพิ่มขึ้นมานี่ ผมว่าไม่น่าจะถึงร้อยละ 25 แน่นอน
แล้วปกติทั่วไปเท่าที่สังเกตเห็นตามร้านอาหารต่าง ๆ ผมก็ว่าถ้าเทียบปริมาณอาหารที่เพิ่มขึ้น กับจำนวนเงินที่เราจ่ายเพิ่มไปนั้น ผมว่าไม่คุ้มค่านะ
กลายเป็นที่ผมเคยคิดว่าเราสั่งพิเศษน่าจะคุ้มค่าว่าสั่งจานธรรมดา แปลว่าผมคิดผิดหรือเปล่า
ยกเว้นบางร้านที่ผมเคยเจอ พิเศษกับธรรมดานี่ ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยในเรื่องปริมาณที่เพิ่มขึ้นมา...
เพื่อน ๆ คิดว่าอย่างไรกันบ้างครับ