ผมอยู่เชียงใหม่ครับ
เมื่อวานไปกินข้าวหมูกรอบ เจ้านึงแถวๆกาดหลวง ร้านอยู่ตรงข้ามโรงพิมพ์
ใครอยู่เชียงใหม่ก็คงรู้จักนะครับ
ผมสั่งข้าวหมูกรอบมาสองจานทานกับแฟนคนละจาน แล้วก็ซื้อหมูหวาน2กล่อง อันนี้รู้ราคาละ กล่องละ 50 สองกล่องก็ 100
สั่งน้ำแข็งใส่แก้ว เปิดน้ำสิงห์ขวดแก้ว1ขวด
คิดราคามา 215 บาท
แอบสะดุ้งในใจ กล้วยทอด ข้าวจานเท่าไรวะ
คิดๆๆๆๆๆ
หมู50x2 + ข้าว A x2 + น้ำ B x1 = 215
คิดไม่ออก แฟนผมก็ถามคนเก็บตังค์ว่าข้าวจานเท่าไร
เค้าบอก 50 บาท
แล้วก็จ่ายไป
สรุปว่า
หมู 50บาท x 2กล่อง = 100
ข้าวหมูกรอบ 50 บาท x 2 จาน
น้ำดื่มสิงห์ขวดแก้วขวดเล็ก ขวดละ 15 บาท
ผมก็ลองมาคิด ไอ่หมูกรอบที่กินเนี่ย มันก็มีแต่หนังกับมันติดเศษเนื้อมานิดนึง ราคาต่อ กก มันน่าจะไม่แพงเท่าเนื้อ
1จาน ได้ประมาณ 5-6 ชิ้น คิดน้ำหนักเฉพาะตัวหนังหมูติดมันทอดกรอบคร่าวๆน่าจะ 80-120 กรัม
แล้วก็ราดน้ำเกรวี่ มาโป๊ะๆให้ดูเหมือนได้หมูเยอะ
ผมว่าผมไม่ได้คิดไปเองนะ ว่ามันแพงไปมั้ย
เพราะในเมืองเชียงใหม่ ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดน้ำตก ได้ปริมาณแบบพิเศษชามเดียวอิ่ม= 40 บาท
ถ้าธรรมดา 35 ผู้หญิงนี่กินเกือบไม่หมด ผู้ชายปกติคงกินอิ่ม
แล้วสมัยนี้ยังมีอีกร้านอาหารตามสั่งที่ราคา 25 บาท
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 25 บาท
แบบให้ปริมาณอิ่มพอดี ให้ข้าวเยอะ กับ น้อยหน่อย แต่อิ่ม และอร่อย
ยกตัวอย่างข้าวผัด ให้ข้าวประมาณ 200-250กรัม ไข่ 1 ฟอง มะเขือเทศ 1 ลูก คะน้าอ่อนๆ(ย้ำว่าอ่อน ไม่แก่) และอร่อยด้วย 25 บาท
แล้วข้าวในห้างต่างๆ หรือ ในแมค มันก็ไม่ถึง 55 บาท ป๊ะ
แล้วแถวนั้น ไกล้ๆกัน ก็มีก๋วยเตี๋ยว สูตรโบราณ น่านั่งกินอยู่ร้านนึง แต่พอได้ไปกินเท่านั้นแหละครับ
น้ามซุปก็นะ แฟนผมนี่ส่ายหัวเลย
แถมราคาก็ อืม.....
น้อยกว่าเจ้ข้างบนนี่ไป10บาท
ครั้งเดียวพอ
ผมคิดในใจ เชียงใหม่เดี๋ยวนี้เงินเดือนน้อยแต่ค่าครองชีพมันจะเท่ากรุงเทพแล้วป๊ะวะ
คนกรุงเทพเรตเงินเดือนยังให้เยอะกว่านี้ป๊ะ
งานเดียวกัน
คนกรุงเทพ 15000
เชียงใหม่ 9000
ค่าข้าว แบบปกติๆ เชียงใหม่ 25-35
แบบแพงๆ 40-45
แบบแพงเวอร์ 55+
กรุงเทพน่าจะ เรท 40-50 ป๊ะ
บ่องตง แถวนี้แมs่งเถื่อนไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ อันนี้ระบายเล่าให้ฟังเฉยๆครับ เผื่อใครผ่านไปแถวนั้น ถ้าไม่อยากโดนข้าวแพงให้ผ่านไปเลย
จริงๆผมจะประหยัดกับแฟน โดยการหุงข้าว แล้วซื้อกับข้าวมากินกัน
ตอนเช้าที่ทำงานมีป้ามาขาย อาหารถุง แกงถุงละ 10 บาท ข้าว 5 บาท
15บาท อิ่มได้ใน1 มื้อครับ
ราคาถุงละ 10บาท นี่ไม่ใช้ให้มาแต่ วิญญาณหมูนะครับ มาเป็นตับ
อย่างแกงอ่อมนี่ 10 บาท ได้ เครื่องใน 6-7ชิ้นเลยนะ ไม่ใช่ว่าให้ปริมาณน้อยๆ
แล้วความสะอาด ก็ดูสะอาดดี ไม่ได้สกปรกอะไร
อย่างข้าวผัดป้าเค้า ก็ให้ปริมาณประมาณ ครึ่งนึงของข้าวกล่องเซเว่น ก็ราคา 10 บาท อิ่มได้ในมื้อเช้า
ส่วนมื้อเที่ยง ก็ซื้อกับข้าวมา 50 บาท กินกับข้าวสวยร้อนๆหุงเอง
ถึงมันอาจจะดูว่าแพง 50บาทเลยนะ หารสองตกคนละ25บาท แถมข้าวซื้อมาหุงเองอีก จะตกคนละกี่บาทนิ
ไปกินข้างนอกก็คนละ 30-35 อยู่ดี ป๊ะ มันจะประหยัดตรงไหน ?
ถึงแม้ว่าการซื้อกับข้าวมาหุงข้าวกินหารสองแล้วจะตกคนละ 25-28 บาท ซึ่งราคามันจะไปแตะราคา อาหารตามสั่งละ
แต่ปริมาณและความอิ่ม และคุณภาพข้าว มันต่างกันลิบลับครับ
ข้าว30-35บาท ถ้าวันไหนหิวมากๆ จานเดียวไม่อิ่ม ต้องได้เบิ้ล โดนไป 60-70 บาท จุกนะ
แล้วถ้าวันไหนอยากประหยัดโหดขึ้นไปอีกก็ซื้อกับข้าวป้าตอนเช้าสิครับ
ถุงละ 10 บาท สองคน อิ่ม
หุงข้าวสวยร้อนๆ อยู่ได้เลยนะ
จะตกมื้อกลางวันแค่คนละ 5-8 บาท
ส่วนเย็นผมก็ไปกินข้าวที่ร้านที่ทำงานพาร์มไทม์ ฟรี
อาหารอาจจะไม่อร่อยเหาะ แต่ก็อยู่ได้ครับ
บางวันก็อร่อย ไม่อร่อยสลับๆกันไป
แถมตอนเลิกงานค่ำ ค่อนไปดึกๆ มีอาหารเหลือจากในหม้อใหม่ๆ ถ้าจะห่อก็ห่อได้อีก ทั้งแกงฮังเล น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม แคปหมู ผักสด ผักลวก ห่อไปซื้อน้ำแข็งยัดใส่กระติก กินตอนเช้า-กลางวัน ได้อีก
เอาง่ายๆถ้าไม่เบื่ออาหารพวกนี้ซะก่อนยังไงก็ไม่อดตาย
ตอนเย็นผมทำงานพาร์ทไทม์ด้วย ไม่งั้นอยู่ไม่ได้ครับ จริงๆอยู่ได้ แต่อยู่ลำบาก ไหนจะค่าหอ ค่าอื่นๆ
ขอบคุณที่รับฟังปัญหาครับ
ทำไมเดี๋ยวนี้อาหารจานด่วนมันแพงเวอร์
เมื่อวานไปกินข้าวหมูกรอบ เจ้านึงแถวๆกาดหลวง ร้านอยู่ตรงข้ามโรงพิมพ์
ใครอยู่เชียงใหม่ก็คงรู้จักนะครับ
ผมสั่งข้าวหมูกรอบมาสองจานทานกับแฟนคนละจาน แล้วก็ซื้อหมูหวาน2กล่อง อันนี้รู้ราคาละ กล่องละ 50 สองกล่องก็ 100
สั่งน้ำแข็งใส่แก้ว เปิดน้ำสิงห์ขวดแก้ว1ขวด
คิดราคามา 215 บาท
แอบสะดุ้งในใจ กล้วยทอด ข้าวจานเท่าไรวะ
คิดๆๆๆๆๆ
หมู50x2 + ข้าว A x2 + น้ำ B x1 = 215
คิดไม่ออก แฟนผมก็ถามคนเก็บตังค์ว่าข้าวจานเท่าไร
เค้าบอก 50 บาท
แล้วก็จ่ายไป
สรุปว่า
หมู 50บาท x 2กล่อง = 100
ข้าวหมูกรอบ 50 บาท x 2 จาน
น้ำดื่มสิงห์ขวดแก้วขวดเล็ก ขวดละ 15 บาท
ผมก็ลองมาคิด ไอ่หมูกรอบที่กินเนี่ย มันก็มีแต่หนังกับมันติดเศษเนื้อมานิดนึง ราคาต่อ กก มันน่าจะไม่แพงเท่าเนื้อ
1จาน ได้ประมาณ 5-6 ชิ้น คิดน้ำหนักเฉพาะตัวหนังหมูติดมันทอดกรอบคร่าวๆน่าจะ 80-120 กรัม
แล้วก็ราดน้ำเกรวี่ มาโป๊ะๆให้ดูเหมือนได้หมูเยอะ
ผมว่าผมไม่ได้คิดไปเองนะ ว่ามันแพงไปมั้ย
เพราะในเมืองเชียงใหม่ ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดน้ำตก ได้ปริมาณแบบพิเศษชามเดียวอิ่ม= 40 บาท
ถ้าธรรมดา 35 ผู้หญิงนี่กินเกือบไม่หมด ผู้ชายปกติคงกินอิ่ม
แล้วสมัยนี้ยังมีอีกร้านอาหารตามสั่งที่ราคา 25 บาท
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 25 บาท
แบบให้ปริมาณอิ่มพอดี ให้ข้าวเยอะ กับ น้อยหน่อย แต่อิ่ม และอร่อย
ยกตัวอย่างข้าวผัด ให้ข้าวประมาณ 200-250กรัม ไข่ 1 ฟอง มะเขือเทศ 1 ลูก คะน้าอ่อนๆ(ย้ำว่าอ่อน ไม่แก่) และอร่อยด้วย 25 บาท
แล้วข้าวในห้างต่างๆ หรือ ในแมค มันก็ไม่ถึง 55 บาท ป๊ะ
แล้วแถวนั้น ไกล้ๆกัน ก็มีก๋วยเตี๋ยว สูตรโบราณ น่านั่งกินอยู่ร้านนึง แต่พอได้ไปกินเท่านั้นแหละครับ
น้ามซุปก็นะ แฟนผมนี่ส่ายหัวเลย
แถมราคาก็ อืม.....
น้อยกว่าเจ้ข้างบนนี่ไป10บาท
ครั้งเดียวพอ
ผมคิดในใจ เชียงใหม่เดี๋ยวนี้เงินเดือนน้อยแต่ค่าครองชีพมันจะเท่ากรุงเทพแล้วป๊ะวะ
คนกรุงเทพเรตเงินเดือนยังให้เยอะกว่านี้ป๊ะ
งานเดียวกัน
คนกรุงเทพ 15000
เชียงใหม่ 9000
ค่าข้าว แบบปกติๆ เชียงใหม่ 25-35
แบบแพงๆ 40-45
แบบแพงเวอร์ 55+
กรุงเทพน่าจะ เรท 40-50 ป๊ะ
บ่องตง แถวนี้แมs่งเถื่อนไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้