ทำไมเดี๋ยวนี้อาหารจานด่วนมันแพงเวอร์

ผมอยู่เชียงใหม่ครับ


เมื่อวานไปกินข้าวหมูกรอบ เจ้านึงแถวๆกาดหลวง ร้านอยู่ตรงข้ามโรงพิมพ์  
ใครอยู่เชียงใหม่ก็คงรู้จักนะครับ
ผมสั่งข้าวหมูกรอบมาสองจานทานกับแฟนคนละจาน แล้วก็ซื้อหมูหวาน2กล่อง อันนี้รู้ราคาละ กล่องละ 50 สองกล่องก็ 100
สั่งน้ำแข็งใส่แก้ว เปิดน้ำสิงห์ขวดแก้ว1ขวด

คิดราคามา 215 บาท
แอบสะดุ้งในใจ กล้วยทอด ข้าวจานเท่าไรวะ
คิดๆๆๆๆๆ
หมู50x2 + ข้าว A x2 + น้ำ  B x1 = 215
คิดไม่ออก แฟนผมก็ถามคนเก็บตังค์ว่าข้าวจานเท่าไร
เค้าบอก 50 บาท

แล้วก็จ่ายไป

สรุปว่า
หมู 50บาท x 2กล่อง = 100
ข้าวหมูกรอบ 50 บาท x 2 จาน
น้ำดื่มสิงห์ขวดแก้วขวดเล็ก ขวดละ 15 บาท

ผมก็ลองมาคิด ไอ่หมูกรอบที่กินเนี่ย มันก็มีแต่หนังกับมันติดเศษเนื้อมานิดนึง  ราคาต่อ กก มันน่าจะไม่แพงเท่าเนื้อ
1จาน ได้ประมาณ 5-6 ชิ้น คิดน้ำหนักเฉพาะตัวหนังหมูติดมันทอดกรอบคร่าวๆน่าจะ  80-120 กรัม
แล้วก็ราดน้ำเกรวี่ มาโป๊ะๆให้ดูเหมือนได้หมูเยอะ




ผมว่าผมไม่ได้คิดไปเองนะ ว่ามันแพงไปมั้ย
เพราะในเมืองเชียงใหม่ ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดน้ำตก ได้ปริมาณแบบพิเศษชามเดียวอิ่ม= 40 บาท
ถ้าธรรมดา 35 ผู้หญิงนี่กินเกือบไม่หมด ผู้ชายปกติคงกินอิ่ม

แล้วสมัยนี้ยังมีอีกร้านอาหารตามสั่งที่ราคา   25 บาท
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 25 บาท
แบบให้ปริมาณอิ่มพอดี ให้ข้าวเยอะ กับ น้อยหน่อย แต่อิ่ม และอร่อย

ยกตัวอย่างข้าวผัด ให้ข้าวประมาณ 200-250กรัม ไข่ 1 ฟอง มะเขือเทศ 1 ลูก คะน้าอ่อนๆ(ย้ำว่าอ่อน ไม่แก่) และอร่อยด้วย  25 บาท






แล้วข้าวในห้างต่างๆ หรือ ในแมค มันก็ไม่ถึง 55 บาท ป๊ะ


แล้วแถวนั้น ไกล้ๆกัน ก็มีก๋วยเตี๋ยว สูตรโบราณ น่านั่งกินอยู่ร้านนึง แต่พอได้ไปกินเท่านั้นแหละครับ
น้ามซุปก็นะ  แฟนผมนี่ส่ายหัวเลย
แถมราคาก็ อืม.....
น้อยกว่าเจ้ข้างบนนี่ไป10บาท
ครั้งเดียวพอ



ผมคิดในใจ เชียงใหม่เดี๋ยวนี้เงินเดือนน้อยแต่ค่าครองชีพมันจะเท่ากรุงเทพแล้วป๊ะวะ
คนกรุงเทพเรตเงินเดือนยังให้เยอะกว่านี้ป๊ะ
งานเดียวกัน
คนกรุงเทพ 15000
เชียงใหม่ 9000

ค่าข้าว แบบปกติๆ  เชียงใหม่ 25-35  
แบบแพงๆ 40-45
แบบแพงเวอร์ 55+

กรุงเทพน่าจะ เรท 40-50 ป๊ะ  



บ่องตง แถวนี้แมs่งเถื่อนไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้











[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่