มีใครเคยมีอาการแพ้น้ำส้มเวนิก้า (น้ำส้มหมักที่ใช้ปรุงอาหารฝรั่ง อิตาลี่)
เมื่อก่อนกินอาหารอิตาลี่ ได้ทุกอย่างไม่เคยมีอาหารอะไร จนเมื่อ 2ปีกว่า ไปทาน
สลัด ที่มีเดรสซิ่งที่ผสมน้ำส้มหมัก และพิซซ๋า
อาการที่เป็น หลังจาก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ท้องจะอืดเหมือนมีแก๊สจำนวนมาก และมีอาการปวดท้องรุนแรงเหมือน
ลำไส้จะแตกปวดตลอดเวลา และคลื่นไส้ คล้ายเวลาอาหารเป็นพิษที่ปวดท้องบิด แต่การปวดท้องจะรุนแรงมาก
ไม่มีผ่อนเลย และมีถ่าย อาเจียนที่กินไปออกมาหมด และปวดท้องขยับตัวไม่ได้ต้องนอน
ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ต่อมาไปกินสปาเกตตี้ สลัด ร้านเดิม เป็นอีก ไม่ถึง30นาที อาการเดิม
เลยคิดว่าร้านนี้ไม่สะอาด แน่ๆ
ต่อมาไม่กี่เดือนไปทานร้านอื่น พิซซ่า สปาเกตตี้ผัดหอย ไม่มีสลัด มีอาการแบบเดิมทุกอย่าง เริ่มแปลกใจ
ต้องทานน้ำเปล่าเข้าไปเพื่อให้เร่ง อาเจียนออกให้เยอะที่สุด เพื่อลดอาการปวดท้องลง และแก๊สที่ในท้องด้วย
เริ่มแปลกใจว่าเพราะอะไร เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่กินอาหารอิตาลี่ไม่ว่าร้านไหน ประเทศไหน
จนแฟนเริ่มสงสัยว่า อาจจะเพราะ น้าส้มเวนิก้าในอาหาร จึงไม่กินอีกเลย ( แต่น้ำส้มไทยของเราปรุงก๋วยเตี๋ยวเปรี้ยวกินได้ไม่มีปัญหา)
มีครั้งนึง ไปทานร้านอาหารแบบนานาชาติ เราทานอาหารไทย แฟนสั่งสลัด และมีบรีทูด มะกอกดำ เค้าเอาช้อนที่กินสลัด มาตักอาหารเรา
เป็นอาการเดิมเลยค่ะ ไม่คิดว่าแค่ติดช้อนมานิ้ดดดดดดเดียวแทบจะไม่มี ร่างกายเราแอนตี้ภายในครึ่ง ชั่วโมงเลย
ปวดท้อง อาเจียน ถ่าย สรุปว่า ปีนั้น โดนไป6 ครั้ง แทบตาย
อยากรู้ว่า ใครมีการแพ้แบบนี้ไหมคะ พยายามหาข้อมูลแล้วไม่เจออาการแพ้เช่นเดียวกับเราเลยค่ะ
อาการแพ้ เวนิก้า (น้ำส้มหมักในอาหารอิตาลี่)
เมื่อก่อนกินอาหารอิตาลี่ ได้ทุกอย่างไม่เคยมีอาหารอะไร จนเมื่อ 2ปีกว่า ไปทาน
สลัด ที่มีเดรสซิ่งที่ผสมน้ำส้มหมัก และพิซซ๋า
อาการที่เป็น หลังจาก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ท้องจะอืดเหมือนมีแก๊สจำนวนมาก และมีอาการปวดท้องรุนแรงเหมือน
ลำไส้จะแตกปวดตลอดเวลา และคลื่นไส้ คล้ายเวลาอาหารเป็นพิษที่ปวดท้องบิด แต่การปวดท้องจะรุนแรงมาก
ไม่มีผ่อนเลย และมีถ่าย อาเจียนที่กินไปออกมาหมด และปวดท้องขยับตัวไม่ได้ต้องนอน
ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ต่อมาไปกินสปาเกตตี้ สลัด ร้านเดิม เป็นอีก ไม่ถึง30นาที อาการเดิม
เลยคิดว่าร้านนี้ไม่สะอาด แน่ๆ
ต่อมาไม่กี่เดือนไปทานร้านอื่น พิซซ่า สปาเกตตี้ผัดหอย ไม่มีสลัด มีอาการแบบเดิมทุกอย่าง เริ่มแปลกใจ
ต้องทานน้ำเปล่าเข้าไปเพื่อให้เร่ง อาเจียนออกให้เยอะที่สุด เพื่อลดอาการปวดท้องลง และแก๊สที่ในท้องด้วย
เริ่มแปลกใจว่าเพราะอะไร เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่กินอาหารอิตาลี่ไม่ว่าร้านไหน ประเทศไหน
จนแฟนเริ่มสงสัยว่า อาจจะเพราะ น้าส้มเวนิก้าในอาหาร จึงไม่กินอีกเลย ( แต่น้ำส้มไทยของเราปรุงก๋วยเตี๋ยวเปรี้ยวกินได้ไม่มีปัญหา)
มีครั้งนึง ไปทานร้านอาหารแบบนานาชาติ เราทานอาหารไทย แฟนสั่งสลัด และมีบรีทูด มะกอกดำ เค้าเอาช้อนที่กินสลัด มาตักอาหารเรา
เป็นอาการเดิมเลยค่ะ ไม่คิดว่าแค่ติดช้อนมานิ้ดดดดดดเดียวแทบจะไม่มี ร่างกายเราแอนตี้ภายในครึ่ง ชั่วโมงเลย
ปวดท้อง อาเจียน ถ่าย สรุปว่า ปีนั้น โดนไป6 ครั้ง แทบตาย
อยากรู้ว่า ใครมีการแพ้แบบนี้ไหมคะ พยายามหาข้อมูลแล้วไม่เจออาการแพ้เช่นเดียวกับเราเลยค่ะ