หลายๆครั้งที่เราไปกินสเต๊คหรือไส้กรอก สิ่งที่เป็นเครื่องเคียงสำคัญขาดไม่ได้เลยทุกครั้งบนจานคือ มันบด นั่นเอง นอกจากมีสเต๊คที่เป็นโปรตีน มีสลัดผักแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือ คาโบไฮเดรทจากมัดบดนี่เอง บางคร้งเจ้ามันบดนี่แหละเป็นตัวขโมยซีน ดันอร่อยกว่าสเต๊คหรือไส้กรอก หรือแม้กระทั่งไก่ทอดที่เป็นอาหารจานหลักไปซะได้
ที่จริงแล้วมันบดไม่ได้มีวิธีการทำยุ่งยากอะไรเลย ราคาวัตถุดิบเครื่องปรุงก็ไม่ได้มีราคาสูง ขั้นตอนและเวลาในการทำก็แสนสั้น ว่าแล้วเรามาลองทำมันบดทานเองกันดู วิธีการขั้นตอนเป็นยังไง เครื่องปรุงส่วนผสม วัตถุดิบมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบที่ใช้
- มันฝรั่ง
- พริกไทยป่น
- เกลือ
- เนยเค็ม
- นมจืด
- น้ำเปล่า
- ออริกาโน่
มันฝรั่งที่ใช้ เราเลือกมันฝรั่งที่มีผิวเรียบ ขนาดกำลังดี จะได้ปอกเปลือกได้ง่ายๆ
ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วโยนลงไปในน้ำ
ล้างให้สะอาด
ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา พอน้ำเดือดเกลือละลายก็ใส่มันฝรั่งลงไปต้ม
เราหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วจะต้มไม่นานนัก มันฝรั่ง 4 ลูก ก็ประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ มันฝรั่งก็จะสุกทั่วกันทุกชิ้นทั้งข้างนอกข้างใน นำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เราก็จะได้มันฝรั่งต้มร้อนๆ เหลืองหอมน่าทานเลยทีเดียว พักไว้ก่อนเราไปทำส่วนของเนยกัน
มาดูในส่วนของเนยกันบ้าง สูตรนี้ง่ายสุดๆ เราไม่เน้นความมันมาก(อยากกินแต่กลัวอ้วน เคยเป็นกันมั๊ยคะ ฮิ..ฮิ..ฮิ) ใช้เนยเค็มก้อนเล็กๆแค่ 2 ก้อนละลายกับนมจืด ไม่ต้องต้มนานนัก แค่เนยละลายเป็นเนื้อเดียวกับนมก็พอแล้ว ไม่น่าเกิน 3 นาทีในขั้นตอนนี้
ของครบ เครื่องครบแล้ว พร้อมบด พอดีที่บ้านมีที่บดมัน (ไม่รู้ใครซื้อมาตอนไหน) ถ้าใครไม่มีที่บดมัน ก็ใช้อะไรบดก็ได้ค่ะ ช้อน ตะหลิว สาก ทัพพี ได้หมด...ถ้าบดได้
ค่อยๆตักน้ำเนยใส่ลงไปทีละนิด ค่อยๆเติม...ค่อยๆบด อย่าใส่ทีเดียวเยอะ นอกจากจะบดยากแล้ว เนื้อมันก็จะเละเกินไปด้วย
พอเนื้อมันเริ่มแตก ไม่จับเป็นก้อน ก็เริ่มการปรุงรสได้เลย หลักๆก็มีพริกไทย ใส่เยอะน้อยตามชอบเลยคะ หรือใครจะเพิ่มเกลืออีกก็ได้ ในขั้นตอนนี้บางสูตรก็จะใส่ครีมเพิ่ม แต่เราไม่เน้นเค็ม ไม่เน้นมันมาก เลยใส่แต่พริกไทยอย่างดียว
ระหว่างบด ถ้าแห้งเกินไป ก็ค่อยๆเติมน้ำเนยเข้าไปทีละนิดได้นะคะ ความหนืดก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
บดไปเรื่อยๆพอได้เมื่อยแขน ช่วยกันสลับกันบดจนครบทุกคนในบ้าน ก็จะได้มันบดที่เนื้อละเอียด มีความเหนียวหนืดเล็กน้อย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ โรยหน้าด้วยออริกาโน่เล็กน้อย ช่วยเพิ่มความหอมได้อีก ถ้าใครอยากให้เนื้อเนียนกว่านี้ก็ออกแรงบดกันต่อได้เลยค่ะ สำหรับเรา ทนความหอมเย้ายวนของ เนย นม กับมันฝรั่งต่อไปไม่ได้แล้ว ขอกินเลยละกัน
มันบดสามารถนำไปทานเป็นจานข้างเคียงได้หลายอย่าง ทั้งพิซซ่า สเต๊ค สลัด หรือแม้กระทั่งไก่ทอด สามารถใช้เป็นคาโบไฮเดรทแทนข้าวหรือขนมปังได้เลย
ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ที่สำคัญคือมันฝรั่งต้องล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อจะได้ต้มง่าย สุกทั่วถึงกันทุกชิ้น ขั้นตอนการปรุงรสจริงๆก็ปรุงรสได้ตามชอบ บางที่ใส่ครีมสด ใส่หัวหอม หรือแม้กระทั่งใส่ไวน์แดงก็มี แต่สูตรของเราพยายามไม่ให้มันมาก ไม่ให้เค็มมาก เพื่อสุขภาพค่ะ หากสงสัยขั้นตอนไหน ตามไปดูในคลิปได้เลยค่า
ทานมันบดแล้วอย่าลืมออกกำลังกายและทานผักเยอะๆด้วยนะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w
มันบด...สดอร่อย [Mashed Potato] บดเอง กินเอง ทำเองได้ง่ายๆ งบประมาณไม่บานปลาย
หลายๆครั้งที่เราไปกินสเต๊คหรือไส้กรอก สิ่งที่เป็นเครื่องเคียงสำคัญขาดไม่ได้เลยทุกครั้งบนจานคือ มันบด นั่นเอง นอกจากมีสเต๊คที่เป็นโปรตีน มีสลัดผักแล้ว ที่ขาดไม่ได้คือ คาโบไฮเดรทจากมัดบดนี่เอง บางคร้งเจ้ามันบดนี่แหละเป็นตัวขโมยซีน ดันอร่อยกว่าสเต๊คหรือไส้กรอก หรือแม้กระทั่งไก่ทอดที่เป็นอาหารจานหลักไปซะได้
ที่จริงแล้วมันบดไม่ได้มีวิธีการทำยุ่งยากอะไรเลย ราคาวัตถุดิบเครื่องปรุงก็ไม่ได้มีราคาสูง ขั้นตอนและเวลาในการทำก็แสนสั้น ว่าแล้วเรามาลองทำมันบดทานเองกันดู วิธีการขั้นตอนเป็นยังไง เครื่องปรุงส่วนผสม วัตถุดิบมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบที่ใช้
- มันฝรั่ง
- พริกไทยป่น
- เกลือ
- เนยเค็ม
- นมจืด
- น้ำเปล่า
- ออริกาโน่
มันฝรั่งที่ใช้ เราเลือกมันฝรั่งที่มีผิวเรียบ ขนาดกำลังดี จะได้ปอกเปลือกได้ง่ายๆ
ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วโยนลงไปในน้ำ
ล้างให้สะอาด
ตั้งน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา พอน้ำเดือดเกลือละลายก็ใส่มันฝรั่งลงไปต้ม
เราหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วจะต้มไม่นานนัก มันฝรั่ง 4 ลูก ก็ประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ มันฝรั่งก็จะสุกทั่วกันทุกชิ้นทั้งข้างนอกข้างใน นำมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง เราก็จะได้มันฝรั่งต้มร้อนๆ เหลืองหอมน่าทานเลยทีเดียว พักไว้ก่อนเราไปทำส่วนของเนยกัน
มาดูในส่วนของเนยกันบ้าง สูตรนี้ง่ายสุดๆ เราไม่เน้นความมันมาก(อยากกินแต่กลัวอ้วน เคยเป็นกันมั๊ยคะ ฮิ..ฮิ..ฮิ) ใช้เนยเค็มก้อนเล็กๆแค่ 2 ก้อนละลายกับนมจืด ไม่ต้องต้มนานนัก แค่เนยละลายเป็นเนื้อเดียวกับนมก็พอแล้ว ไม่น่าเกิน 3 นาทีในขั้นตอนนี้
ของครบ เครื่องครบแล้ว พร้อมบด พอดีที่บ้านมีที่บดมัน (ไม่รู้ใครซื้อมาตอนไหน) ถ้าใครไม่มีที่บดมัน ก็ใช้อะไรบดก็ได้ค่ะ ช้อน ตะหลิว สาก ทัพพี ได้หมด...ถ้าบดได้
ค่อยๆตักน้ำเนยใส่ลงไปทีละนิด ค่อยๆเติม...ค่อยๆบด อย่าใส่ทีเดียวเยอะ นอกจากจะบดยากแล้ว เนื้อมันก็จะเละเกินไปด้วย
พอเนื้อมันเริ่มแตก ไม่จับเป็นก้อน ก็เริ่มการปรุงรสได้เลย หลักๆก็มีพริกไทย ใส่เยอะน้อยตามชอบเลยคะ หรือใครจะเพิ่มเกลืออีกก็ได้ ในขั้นตอนนี้บางสูตรก็จะใส่ครีมเพิ่ม แต่เราไม่เน้นเค็ม ไม่เน้นมันมาก เลยใส่แต่พริกไทยอย่างดียว
ระหว่างบด ถ้าแห้งเกินไป ก็ค่อยๆเติมน้ำเนยเข้าไปทีละนิดได้นะคะ ความหนืดก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
บดไปเรื่อยๆพอได้เมื่อยแขน ช่วยกันสลับกันบดจนครบทุกคนในบ้าน ก็จะได้มันบดที่เนื้อละเอียด มีความเหนียวหนืดเล็กน้อย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ โรยหน้าด้วยออริกาโน่เล็กน้อย ช่วยเพิ่มความหอมได้อีก ถ้าใครอยากให้เนื้อเนียนกว่านี้ก็ออกแรงบดกันต่อได้เลยค่ะ สำหรับเรา ทนความหอมเย้ายวนของ เนย นม กับมันฝรั่งต่อไปไม่ได้แล้ว ขอกินเลยละกัน
มันบดสามารถนำไปทานเป็นจานข้างเคียงได้หลายอย่าง ทั้งพิซซ่า สเต๊ค สลัด หรือแม้กระทั่งไก่ทอด สามารถใช้เป็นคาโบไฮเดรทแทนข้าวหรือขนมปังได้เลย
ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ที่สำคัญคือมันฝรั่งต้องล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อจะได้ต้มง่าย สุกทั่วถึงกันทุกชิ้น ขั้นตอนการปรุงรสจริงๆก็ปรุงรสได้ตามชอบ บางที่ใส่ครีมสด ใส่หัวหอม หรือแม้กระทั่งใส่ไวน์แดงก็มี แต่สูตรของเราพยายามไม่ให้มันมาก ไม่ให้เค็มมาก เพื่อสุขภาพค่ะ หากสงสัยขั้นตอนไหน ตามไปดูในคลิปได้เลยค่า
ทานมันบดแล้วอย่าลืมออกกำลังกายและทานผักเยอะๆด้วยนะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหารคะ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w