เรียนรู้การออกเสียงภาษาเช็กจากเมนูอาหารเช็ก

(เครดิตตามรูป)

ตามที่เคยเกริ่นไว้นานมากกกก ว่า ผมจะนำเสนอการออกเสียงภาษาเช็กแบบคร่าว ๆ วันนี้ก็ได้ฤกษ์ทำเสียที

ผมขอทึกทักว่า ทุกคนมีความรู้การออกเสียงภาษาอังกฤษเบื้องต้นมาบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นผมจะอธิบายเฉพาะเสียงที่ไม่มีหรือใช้ตัวอักษรแทนเสียงที่แตกต่างจากภาษาอังกฤษ และ/หรือ ภาษาไทย ใครเห็นแล้วเริ่มปวดหัว ก็ไปดูที่ภาพอาหารได้เลย ผมพยายามจะเขียนถอดเสียงให้ใกล้เคียงกับภาษาไทยที่สุด

c - ซ แต่เอาลิ้นไปแตะที่ฟันบน
e - เอ
ě - เอีย
ů - อู
č - ch ในภาษาอังกฤษ (คล้าย ๆ เสียง ช แต่เอาลิ้นแตะที่ฟันบน)
š - sh ในภาษาอังกฤษ (คือ ช นั่นเอง)
ch - คล้าย ๆ "ค" แต่ลึกลงไปในลำคอ
ď - ดย (ด แต่เอาลิ้นไปแตะที่ฟันบนแล้วออกเสียง)
ť - ทย (ท แต่เอาลิ้นไปแตะที่ฟันบนแล้วออกเสียง)
ň - ง
ž - จ แต่สั่นเส้นเเสียง
ř - ตัวนี้ยากมากกกกก เป็นเสียงที่มีเฉพาะภาษาเช็ก เอาลิ้นไปแนบกับเพดานด้านบน แล้วออกเสียง จ แบบสั่นเส้นเสียง...

ส่วนตัวไหนที่เราเห็นเครื่องหมาย ´ อยู่ข้างบน ก็แค่ออกเสียงให้ยาวขึ้น เช่น a - อะ á - อา

วิธีที่ดีที่สุด คือ ให้ google ออกเสียงให้ฟัง แล้วพยายามนึกเทคนิคที่ได้อธิบายไว้ ก็พอจะได้เสียงที่ใกล้เคียง

คนเช็กกินมื้อเที่ยงเป็นมื้อหลัก เป็นมื้อที่จัดเต็ม มีซุป จานหลัก และของหวานครบ ส่วนมือที่เหลือจะกินง่าย ๆ เช่น แซนวิช

ว่าแล้ว เราก็ไปเริ่มที่แต่ละรูปกันเลยยย
อาหารเช็กคล้าย ๆ กับอาหารไทยที่ต้องมีเครื่องเคียง เครื่องเคียงของไทยเราคือ ข้าว ของเช็ก คือ แป้งที่เอามานึ่งแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ (dumpling) เรียกว่า knedlíky (ขเน็ด-ลี-กี่) โดยอาจทำจากข้าวสาลีหรือมันฝรั่งก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น คนเช็กก็กินข้าวเป็นเครื่องเคียงเหมือนกัน เรียกว่า rýže (รี่-เจะ) แต่ค่อนข้างแข็ง และไม่เหนียวเหมือนข้าวบ้านเรา
Photo credit: Vitalia.cz

นอกจาก knedlíky แล้ว คนเช็กก็นิยมกิน French fries เป็นเครื่องเคียงเหมือนกัน เรียกว่า hranolky (ฮรา-โนล-กี่) แต่ถ้าเป็นฝรั่งก้อน ๆ เอามานึ่ง จะเรียกว่า brambory (บราม-โบ-รี่)
Photo credit: Lidovky.cz

ลำดับต่อมา คือ ซุป เรียกว่า polévka (โป-แลฟ-ก้า)
คนเช็กจะกินซุปให้เสร็จก่อนแล้วค่อยกินจานหลัก ไม่เหมือนบ้านเราที่กินพร้อม ๆ กัน
ซุปมีหลายชนิด เช่น
ซุปกระเทียม česnečka (เชส-เนช-ก้า)
ซุปผักกาด zelňačka (เซล-นาช-ก้า) ที่เห็นในรูป
ซุปเห็ด houbová polévka (โฮว-โบ-ว่า โป-แลฟ-ก้า)
ซุกมะเขือเทศ rajská polévka (ไร-สก้า โป-แลก-ก้า)
Photo credit: ReceptyOnLine.cz

มาถึงจานหลักกันบ้าง จานยอดนิยม ก็คือ Vepřo-knedlo-zelo (เว-ปโจ คเนด-โล เซ-โล ชื่อเต็มยาวกว่านี้มากกก นี่เอาชื่อย่อมา ฮ่าๆๆๆ) เป็นหมูย่าง เสิร์ฟกับ ผักกาดและ knedlíky (แป้งนึ่งในรูปแรก)
Photo credit: ReceptyOnLine.cz

จานหลักต่อมา guláš (กู-ลาช) มีต้นกำเนิดจากฮังการี แล้วคนเช็กเอามาดัดแปลงอีกที เป็นสตูเนื้อ หมู หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ปรุงรสด้วยหัวหอมและเครื่องเทศอื่น ๆ แต่ละบ้านจะมีสูตรประจำตัวเอง เป็นความภาคภูมิใจของคนเช็กเลยทีเดียว กูลาชเสิร์ฟกับ knedlík หรือขนมปัง chléb (คแลบ)
Photo credit: Wikipedia

svíčková na smetaně (สวีช-โก-ว่า นา สเม-ตา-เนีย) เป็นเนื้อสันอกหมักของวัวหรือหมู เสิร์ฟกับครีม (na smetaně แปลว่า ราดครีม)
Photo credit: Wikipedia

ส่วนของหวานก็ตามที่ได้เสนอไปเกี่ยวกับ trdelnik ครับ
ใครสนใจการเรียน การทำงาน และการท่องเที่ยวแนว hidden gems ในยุโรป ก็ขอเชิญไปเยี่ยมชมหรือพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจครับ https://www.facebook.com/IRememberEurope/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่