#ปลาเก๋าสามรส

กระทู้สนทนา
#ปลาเก๋าสามรส อาจจะเป็นเมนูที่หลายๆบ้านค่อนข้างขี้เกียจที่จะทำ เพราะต้องมีขั้นตอนยุ่งยากนิดหน่อยคือ ต้องทำปลา ทอด และต้องเตรียมทำน้ำราด แต่ครัวบ้านเก๋อยากจะบอกว่า ถ้าบ้านไหนได้ทำทานเองจะสนุกสุดฟินกับการได้ชิมปลาทอดกรอบๆ และน้ำราดที่แสนอร่อยได้จริงๆค่ะ
** วัตถุดิบในวันนี้ พระเอกของจานนี้คือ ปลาเก๋าไซส์ 1 โล (กำลังทาน) แหล่งที่มากได้มาจาก จังหวัดบ้านเกิด(จันทบุรี แบบสดๆ ในกระชัง) ก่อนอื่นเตรียมแล่เนื้อปลาออกจากส่วนตัวและก้าง พร้อมหั่นเต๋าเตรียมพักไว้ ล้างให้สะอาด แล้วนำมาทอดโดยการคลุกแป้งมันเล็กน้อยบนตัวชิ้นปลาและส่วนก้าง+หัว แล้วนำทอดไฟแรง พักเสด็จน้ำมันไว้ก่อนนะจ๊ะ ขั้นตอนต่อไป คือการเตรียมน้ำราด
** น้ำราด มีส่วนประกอบดังต่อไปนี้ พริกแดง พริกเหลือง กระเทียมจีน รากผักชี หอมแดง นำมาโขลกพอละเอียด แล้วนำมาผัดในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยให้หอมหวลชวนชิม ต่อจากนั้นปรุงรสด้วย ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย สัปรด น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย ปรุงรสให้ได้เข้ากัน เปรี้ยว หวาน ตามด้วยเค็ม และ นำพริกสามสี ลงมาผัดรวมพอสุก เป็นอันเสร็จกระบวนความ ตามด้วยราดตัวปลาที่ทอดกรอบและจัดไว้ในจานพร้อมเสริฟค่ะ และเมนูอีกมากมายหลากหลายใน@เพจครัวบ้านเก๋ ... นะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่