ขนม”สาคู” หรือที่หลายคนเรียกว่าเปียกสาคูเป็นขนมที่คนไทยนิยมทานกันมาก เนื่องจากสามารถทำได้ง่ายส่วนผสมไม่ยุ่งยากแถมยังอร่อยอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีทำสาคูในแบบ สาคูกะทิสดใส่มะพร้าวอ่อนมาฝากกันครับ
ส่วนผสม สาคู
-เม็ดสาคูสำเร็จรูป 1 ห่อใหญ่
-มะพร้าวขูด 1 กิโลกกรัม
-มะพร้าวน้ำหอม 3 ลูก
-น้ำตาล ½ กิโลกรัม
-เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
-ใบเตย 10 ใบ
-น้ำเปล่า
วิธีทำ สาคู
1.เริ่มจากผ่ามะพร้ามน้ำหอมเพื่อที่เราจะได้เนื้อและน้ำมาใช้สำหรับทำขนมสาคูนะครับ เนื้อมะพร้าวเราจะใช้ที่ขูด ขูดเป็นชิ้นลักษณะนี้ (ถ้าเพื่อนๆไม่ได้นำไปทำขนมทันที่ควรพักไว้ในตู้เย็นนะครับเนื่องจากเนื้อมะพร้าวเมื่อผ่าแล้วจะเสียง่าย)
2.กรองเม็ดสาคูด้วยตะแกรงเพื่อนำเศษผงต่างๆออกไปครับ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า และน้ำมะพร้าวอัตราส่วน 1:1 และนำใบเตยมามัดเป็นม้วนใส่ลงไปต้มด้วยกันครับ
4.เมื่อน้ำเดือดใส่เม็ดสาคูลงไปกวนเป็นระยะๆจนกว่าเม็ดสาคูจะใสและเหนียวตามต้องการ (หากเหนียวไปสามารถใส่น้ำเปล่าที่ละน้อยลงไปช่วยได้ครับ)
5.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปและกวนต้อจนเข้ากันตามด้วยน้ำตาลทราย และกวนต่อจนน้ำตาลละลายดีสักเกตุจากสาคูจะใสขึ้น
6.หลังจากนั้นหั่นใบเตยเป็นท่อนๆวางโรยด้านบนพร้อมปิดไฟและปิดฝาทิ้งไว้เพิ่มความหอมอีกครั้ง ทิ้งไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จในส่วนของตัวสาคู
7.ในส่วนของน้ำกะทินั้น เราจะนำกะทิขูดมาคั้นโดยใช้น้ำอุ่น
8.นำไปตั้งไฟเบาๆไม่ต้องให้เดือดนะครับการทำเช่นนนี้จะช่วยให้น้ำกะทิไม่เสียง่าย และใส่เกลือลงไปคนจนละลายโรยด้วยใบเตยอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เพื่อนสามารถดูวิธีการทำแบบวีดีโอได้ที่นี่>>
https://youtu.be/fI9EPth5c9c
หรือติดตามวีดีโอทำอาหารง่ายๆอัพเดททุกสัปดาห์ได้ที่
YouTube channel >>
https://goo.gl/osh3hO
ขอบคุณครับ
@@---- " สาคูกะทิสด " ----@@ # ครัวง่ายๆของนายต้มโจ๊ก
ส่วนผสม สาคู
-เม็ดสาคูสำเร็จรูป 1 ห่อใหญ่
-มะพร้าวขูด 1 กิโลกกรัม
-มะพร้าวน้ำหอม 3 ลูก
-น้ำตาล ½ กิโลกรัม
-เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
-ใบเตย 10 ใบ
-น้ำเปล่า
วิธีทำ สาคู
1.เริ่มจากผ่ามะพร้ามน้ำหอมเพื่อที่เราจะได้เนื้อและน้ำมาใช้สำหรับทำขนมสาคูนะครับ เนื้อมะพร้าวเราจะใช้ที่ขูด ขูดเป็นชิ้นลักษณะนี้ (ถ้าเพื่อนๆไม่ได้นำไปทำขนมทันที่ควรพักไว้ในตู้เย็นนะครับเนื่องจากเนื้อมะพร้าวเมื่อผ่าแล้วจะเสียง่าย)
2.กรองเม็ดสาคูด้วยตะแกรงเพื่อนำเศษผงต่างๆออกไปครับ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า และน้ำมะพร้าวอัตราส่วน 1:1 และนำใบเตยมามัดเป็นม้วนใส่ลงไปต้มด้วยกันครับ
4.เมื่อน้ำเดือดใส่เม็ดสาคูลงไปกวนเป็นระยะๆจนกว่าเม็ดสาคูจะใสและเหนียวตามต้องการ (หากเหนียวไปสามารถใส่น้ำเปล่าที่ละน้อยลงไปช่วยได้ครับ)
5.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปและกวนต้อจนเข้ากันตามด้วยน้ำตาลทราย และกวนต่อจนน้ำตาลละลายดีสักเกตุจากสาคูจะใสขึ้น
6.หลังจากนั้นหั่นใบเตยเป็นท่อนๆวางโรยด้านบนพร้อมปิดไฟและปิดฝาทิ้งไว้เพิ่มความหอมอีกครั้ง ทิ้งไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จในส่วนของตัวสาคู
7.ในส่วนของน้ำกะทินั้น เราจะนำกะทิขูดมาคั้นโดยใช้น้ำอุ่น
8.นำไปตั้งไฟเบาๆไม่ต้องให้เดือดนะครับการทำเช่นนนี้จะช่วยให้น้ำกะทิไม่เสียง่าย และใส่เกลือลงไปคนจนละลายโรยด้วยใบเตยอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เพื่อนสามารถดูวิธีการทำแบบวีดีโอได้ที่นี่>> https://youtu.be/fI9EPth5c9c
หรือติดตามวีดีโอทำอาหารง่ายๆอัพเดททุกสัปดาห์ได้ที่
YouTube channel >> https://goo.gl/osh3hO
ขอบคุณครับ