สวัสดีค่ะ
เราอยู่ประจวบคีรีขันธ์ และอยากทำอาหารทะเลขายออนไลน์ค่ะ
จึงมีเรื่องอยากขอคำปรึกษา 2 เรื่องค่ะ คือ
1. การเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง
2. การขนส่ง
ขออนุญาตถามเป็นข้อๆนะคะ
เรื่องการเก็บรักษาอาหาร
1.1 ถ้าเรานำหอยนางรมสดหรืออาหารทะเลอื่นๆ Freez ไว้ จะสามารถเก็บในตู้แช่แข็งได้ประมาณกี่วันโดยที่อาหารยังคงความสดอยู่คะ?
(กรณีล้างทำความสะอาดและเก็บ stock ค่ะ)
1.2 ถ้าเรานำออกจาก Freeze มาเพื่อจัดส่งไปต่างจังหวัด(ทั่วประเทศ) สามารถใช้วิธีเก็บรักษาอาหารอย่างไรได้บ้างให้คงความสด ความเย็น หรือยังเป็นน้ำแข็งอยู่คะ?
(กรณีไม่ได้ส่งเป็นลังใหญ่ๆ แต่ส่งแบบถ้วยเดียว กล่องเดียว ไปถึงหน้าบ้านของลูกค้าเลยค่ะ มีวิธีรักษาอุณหภูมิและอาหารยังไงบ้างคะ)
1.3 การซีลสูญญากาศสามารถช่วยได้ส่วนหนึ่งไหมคะ?
1.4 ถ้าเราอัดน้ำแข็งแห้งไป สามารถอยู่ได้กี่ชั่วโมงคะ?
หากมีข้อมูลอื่นๆ รบกวนด้วยนะคะ
เรื่องของการจัดส่งสินค้า
2.1 อาหารสดส่งไปรษณีย์ไม่ได้ ส่ง kerry ไม่ได้ พอจะมีการขนส่งแบบไหนที่สามารถทำได้อีกไหมคะ?
(กรณีส่งแบบหอยนางรมถ้วยเดียว ลูกค้าไม่ได้สั่งเป็นรถตู้แช่ค่ะ)
2.2 สืบเนื่องจากข้อ 2.1 รบกวนสอบถามขนส่งที่สามารถจัดส่งถึงหน้าบ้านลูกค้าได้ ในกรณีส่งน้อยๆค่ะ และถ้าไม่ได้ส่งแบบรถตู้ รถทัวร์ ให้ลูกค้าไปรับเอง มีการขนส่งแบบไหนแนะนำบ้างไหมคะ
2.3 อิงกับข้อ 1.2 ค่ะ มีวิธี pack ของยังไงให้สามารถรักษาความสดใหม่ของอาหารจนถึงมือลูกค้าได้บ้างคะ?
ปล. เราได้ทำการหาข้อมูลมาพอสมควรค่ะ แต่ก็ยังไม่ตรงจุดที่ต้องการซักเท่าไหร่ รบกวนพี่ๆน้องๆในพันทิปได้โปรดให้คำแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ ^^
เก็บรักษาอาหารทะเลแช่แข็งและขนส่งอย่างไรคะ?
เราอยู่ประจวบคีรีขันธ์ และอยากทำอาหารทะเลขายออนไลน์ค่ะ
จึงมีเรื่องอยากขอคำปรึกษา 2 เรื่องค่ะ คือ
1. การเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง
2. การขนส่ง
ขออนุญาตถามเป็นข้อๆนะคะ
เรื่องการเก็บรักษาอาหาร
1.1 ถ้าเรานำหอยนางรมสดหรืออาหารทะเลอื่นๆ Freez ไว้ จะสามารถเก็บในตู้แช่แข็งได้ประมาณกี่วันโดยที่อาหารยังคงความสดอยู่คะ?
(กรณีล้างทำความสะอาดและเก็บ stock ค่ะ)
1.2 ถ้าเรานำออกจาก Freeze มาเพื่อจัดส่งไปต่างจังหวัด(ทั่วประเทศ) สามารถใช้วิธีเก็บรักษาอาหารอย่างไรได้บ้างให้คงความสด ความเย็น หรือยังเป็นน้ำแข็งอยู่คะ?
(กรณีไม่ได้ส่งเป็นลังใหญ่ๆ แต่ส่งแบบถ้วยเดียว กล่องเดียว ไปถึงหน้าบ้านของลูกค้าเลยค่ะ มีวิธีรักษาอุณหภูมิและอาหารยังไงบ้างคะ)
1.3 การซีลสูญญากาศสามารถช่วยได้ส่วนหนึ่งไหมคะ?
1.4 ถ้าเราอัดน้ำแข็งแห้งไป สามารถอยู่ได้กี่ชั่วโมงคะ?
หากมีข้อมูลอื่นๆ รบกวนด้วยนะคะ
เรื่องของการจัดส่งสินค้า
2.1 อาหารสดส่งไปรษณีย์ไม่ได้ ส่ง kerry ไม่ได้ พอจะมีการขนส่งแบบไหนที่สามารถทำได้อีกไหมคะ?
(กรณีส่งแบบหอยนางรมถ้วยเดียว ลูกค้าไม่ได้สั่งเป็นรถตู้แช่ค่ะ)
2.2 สืบเนื่องจากข้อ 2.1 รบกวนสอบถามขนส่งที่สามารถจัดส่งถึงหน้าบ้านลูกค้าได้ ในกรณีส่งน้อยๆค่ะ และถ้าไม่ได้ส่งแบบรถตู้ รถทัวร์ ให้ลูกค้าไปรับเอง มีการขนส่งแบบไหนแนะนำบ้างไหมคะ
2.3 อิงกับข้อ 1.2 ค่ะ มีวิธี pack ของยังไงให้สามารถรักษาความสดใหม่ของอาหารจนถึงมือลูกค้าได้บ้างคะ?
ปล. เราได้ทำการหาข้อมูลมาพอสมควรค่ะ แต่ก็ยังไม่ตรงจุดที่ต้องการซักเท่าไหร่ รบกวนพี่ๆน้องๆในพันทิปได้โปรดให้คำแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ ^^