[SR] ถั่วแปบ By ข้าวกล่องภรรยา


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05
สวัสดีดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้อยากจะชวนเพื่อนๆมาทำขนมไทยทานกันค่ะ
นั่นคือ ขนมถั่วแปบ อาจจะหาได้ตามตลาดบางทีใส่งาน้อย ใส่ถั่วน้อย
เราลองมาทำกันเองดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด อยากใส่อะไรก็จัดไปเน้นๆเลยจ้าา



ส่วนผสม
1 แป้งขาวเหนียว
2 สีผสมอาหาร
3 ถั่วเขียวผ่าครึ่งแช่น้ำไว้1คืน
4 มะพร้าวอบกรอบ ใช้แทนมะพร้าวขูด
5 น้ำตาลทราย
6 งาขาวคั่ว
7 เกลือ (นิดหน่อย)

ขั้นตอน
1 นำถั่วที่แช่น้ำไว้ทั้งคืน ไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที ให้ถั่วสุก จากนั้นวางพักไว้ให้หายร้อน
จากนั้นนำมะพร้าวอบกรอบ มาขดๆพอละเอียดใส่ชามไว้

2 ใส่ถั่วลงไปผสม คลุกให้เข้ากัน เติมเกลือลงไปเล็กน้อยพอมีรสชาติ และโรยงาคั่วเพื่อความหอม

3 ในส่วนของแป้ง เราใช้แป้ง1ถ้วย กับน้ำที่ผสมสีผสมอาหารไว้
(ถ้ามีสีธรรมชาติก็ใช้แทนกันเลยนะคะ ศรีหาซื้อไม่ทัน) ผสมแป้งกับน้ำ
ค่อยๆเติมน้ำลงไปแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทำจนครบทุกสี

4 แบ่งแป้ง ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแบออกให้เป็นแผ่น ไม่ต้องบางมากค่ะ
พอตักขึ้นมา ทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยๆ บี้ให้แบนอีกได้ค่ะ

5 นำแป้งที่ต้มแล้ว ลงไปคลุกกับถั่วที่ปรุงไว้ จับให้เป็นชิ้นๆ โดยให้มีใส่ถั่วข้างใน

6 ผสมน้ำตาลกับงาคั่ว เพื่อเอาไว้โรยหน้าก่อนรับประทาน

เสร็จแล้วจ้าาาทำง่ายๆ ลองทำกันดูนะคะ

ชื่อสินค้า:   มะพร้าวอบกรอบ ชาวเกาะ
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่