ตามชื่อหัวกระทู้เลยครับ มาอย่างเหนือไม่ใช่เหนือชั้นคนอื่นนะครับ แค่อยากจะสื่อว่า
เป็นลาบสไตล์เมืองเหนือ ที่หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศที่ใครได้ชิมแล้วต้องเป็นอันติดใจ
ลาบปลาบึกแบบว่านึกจะทำก็ทำ จึงไม่ค่อยจะมีพิธีรีตรองมากนัก แต่หน้าตาดีซะงั้น
ลาบวันนี้เกิดขึ้นได้เพราะน้ำพริกลาบก้นกระป๋องแท้ ๆ ไม่มากไม่น้อยน่าจะได้แค่ 1 มื้อ
ปลาที่ใช้ลาบวันนี้ใช้เนื้อปลาบึก แบบเลาะหนังทิ้งไปใช้เนื้อล้วน ๆ
นำไปทอดน้ำมันท่วม กะให้แค่เหลืองแต่ข้างในยังชุ่มน้ำอยู่หน่อย ๆ
นำไปสับ ไม่ต้องละเอียดมากมาย เทพริกลาบก้นกระป๋องใส่ลงไป
แคบหมูสับชิ้นเล็ก ๆ ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ซอย
ต้องถือว่าอย่างง่ายมาก ๆ จริงแล้วเครื่องทอดน่าจะมากกว่านี้ แต่วันนี้เป็นแค่เวอร์ชั่นกำจัดน้ำพริกก้นกระป๋อง
เลยมาแบบฉบับย่องั้นแหละ
สวมถุงมืองลงคลุก ขยำ ให้ทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสเผ็ดเค็มตามชอบ เรื่องเครื่องเทศในน้ำพริกนั้นมันหอมยั่วน้ำลายอยู่แล้ว
ลาบเหนือนิยมผักสมุนไพรง่าย ๆ วันนี้มีแค่ ผักคาวตอง อ้มกบ โปร่งฟ้าและทีเด็ดคือเพกาเผาไฟมาอย่างขมและกรอบ
คนเหนือชอบเรียกตัวเองว่าเป็นลูกข้าวนึ่ง เพราะฉะนั้นลาบปลาถ้าคู่กับข้าวนึ่งถือว่าถูกคู่เอามาก ๆ
ลาบปลาขาดผักอะไรไม่ว่า ขออย่าขาดผักคาวตองเพราะเป็นของคู่กัน
แต่ถ้าเป็นหน้านี้ ยังพอหาได้ คนเหนือเรียกบะลิดไม้ ความที่มีรสขมช่วยชูรสให้ลาบอร่อยขึ้นเยอะ
ลากันที่ภาพนี้นะครับ เนียงเชื่อมกะทิ น่าจะเป็นการปิดฉากเนียง ปี 2560 ไว้ที่จานนี้จนกว่าจะถึงปีหน้าอีกครั้ง
สวัสดีครับ
ลาบปลา มาอย่างเหนือเลยวันนี้
เป็นลาบสไตล์เมืองเหนือ ที่หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศที่ใครได้ชิมแล้วต้องเป็นอันติดใจ
ลาบปลาบึกแบบว่านึกจะทำก็ทำ จึงไม่ค่อยจะมีพิธีรีตรองมากนัก แต่หน้าตาดีซะงั้น
ลาบวันนี้เกิดขึ้นได้เพราะน้ำพริกลาบก้นกระป๋องแท้ ๆ ไม่มากไม่น้อยน่าจะได้แค่ 1 มื้อ
ปลาที่ใช้ลาบวันนี้ใช้เนื้อปลาบึก แบบเลาะหนังทิ้งไปใช้เนื้อล้วน ๆ
นำไปทอดน้ำมันท่วม กะให้แค่เหลืองแต่ข้างในยังชุ่มน้ำอยู่หน่อย ๆ
นำไปสับ ไม่ต้องละเอียดมากมาย เทพริกลาบก้นกระป๋องใส่ลงไป
แคบหมูสับชิ้นเล็ก ๆ ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ซอย
ต้องถือว่าอย่างง่ายมาก ๆ จริงแล้วเครื่องทอดน่าจะมากกว่านี้ แต่วันนี้เป็นแค่เวอร์ชั่นกำจัดน้ำพริกก้นกระป๋อง
เลยมาแบบฉบับย่องั้นแหละ
สวมถุงมืองลงคลุก ขยำ ให้ทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสเผ็ดเค็มตามชอบ เรื่องเครื่องเทศในน้ำพริกนั้นมันหอมยั่วน้ำลายอยู่แล้ว
ลาบเหนือนิยมผักสมุนไพรง่าย ๆ วันนี้มีแค่ ผักคาวตอง อ้มกบ โปร่งฟ้าและทีเด็ดคือเพกาเผาไฟมาอย่างขมและกรอบ
คนเหนือชอบเรียกตัวเองว่าเป็นลูกข้าวนึ่ง เพราะฉะนั้นลาบปลาถ้าคู่กับข้าวนึ่งถือว่าถูกคู่เอามาก ๆ
ลาบปลาขาดผักอะไรไม่ว่า ขออย่าขาดผักคาวตองเพราะเป็นของคู่กัน
แต่ถ้าเป็นหน้านี้ ยังพอหาได้ คนเหนือเรียกบะลิดไม้ ความที่มีรสขมช่วยชูรสให้ลาบอร่อยขึ้นเยอะ
ลากันที่ภาพนี้นะครับ เนียงเชื่อมกะทิ น่าจะเป็นการปิดฉากเนียง ปี 2560 ไว้ที่จานนี้จนกว่าจะถึงปีหน้าอีกครั้ง
สวัสดีครับ