ลาบปลา มาอย่างเหนือเลยวันนี้

กระทู้สนทนา
ตามชื่อหัวกระทู้เลยครับ  มาอย่างเหนือไม่ใช่เหนือชั้นคนอื่นนะครับ  แค่อยากจะสื่อว่า
เป็นลาบสไตล์เมืองเหนือ ที่หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศที่ใครได้ชิมแล้วต้องเป็นอันติดใจ

ลาบปลาบึกแบบว่านึกจะทำก็ทำ จึงไม่ค่อยจะมีพิธีรีตรองมากนัก  แต่หน้าตาดีซะงั้น


ลาบวันนี้เกิดขึ้นได้เพราะน้ำพริกลาบก้นกระป๋องแท้ ๆ ไม่มากไม่น้อยน่าจะได้แค่ 1 มื้อ


ปลาที่ใช้ลาบวันนี้ใช้เนื้อปลาบึก แบบเลาะหนังทิ้งไปใช้เนื้อล้วน ๆ


นำไปทอดน้ำมันท่วม กะให้แค่เหลืองแต่ข้างในยังชุ่มน้ำอยู่หน่อย ๆ



นำไปสับ ไม่ต้องละเอียดมากมาย เทพริกลาบก้นกระป๋องใส่ลงไป


แคบหมูสับชิ้นเล็ก ๆ ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ซอย


ต้องถือว่าอย่างง่ายมาก ๆ จริงแล้วเครื่องทอดน่าจะมากกว่านี้  แต่วันนี้เป็นแค่เวอร์ชั่นกำจัดน้ำพริกก้นกระป๋อง
เลยมาแบบฉบับย่องั้นแหละ  

สวมถุงมืองลงคลุก ขยำ ให้ทั้งหมดเข้ากัน  ชิมรสเผ็ดเค็มตามชอบ เรื่องเครื่องเทศในน้ำพริกนั้นมันหอมยั่วน้ำลายอยู่แล้ว


ลาบเหนือนิยมผักสมุนไพรง่าย ๆ วันนี้มีแค่ ผักคาวตอง  อ้มกบ โปร่งฟ้าและทีเด็ดคือเพกาเผาไฟมาอย่างขมและกรอบ



คนเหนือชอบเรียกตัวเองว่าเป็นลูกข้าวนึ่ง  เพราะฉะนั้นลาบปลาถ้าคู่กับข้าวนึ่งถือว่าถูกคู่เอามาก ๆ


ลาบปลาขาดผักอะไรไม่ว่า ขออย่าขาดผักคาวตองเพราะเป็นของคู่กัน


แต่ถ้าเป็นหน้านี้ ยังพอหาได้ คนเหนือเรียกบะลิดไม้  ความที่มีรสขมช่วยชูรสให้ลาบอร่อยขึ้นเยอะ



ลากันที่ภาพนี้นะครับ  เนียงเชื่อมกะทิ น่าจะเป็นการปิดฉากเนียง ปี 2560 ไว้ที่จานนี้จนกว่าจะถึงปีหน้าอีกครั้ง


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่