กะทะเหล็ก ?

กระทู้คำถาม
กำลังจะซื้อกะทะเหล็กมาลองใช้แทนพวกกะทะเคลือบค่ะ   แต่มี 2 ยี่ห้อ ที่หาข้อมูลจากร้านที่ขาย
ไม่แน่ใจว่า ยี่ห้อไหนทน และดูแลรักษาง่ายกว่ากันระหว่าง กะทะเหล็ก C.H.R.   และอีกยี่ห้อคือของ Arrows
จะซื้อขนาด 13 นิ้ว มันเล็กไปไหมคะ  ทั้ง 2 ยี่ห้อ ทำไมวิธีการเผากะทะก่อนใช้ไม่เหมือนกันด้วย ของ C.H.R.
ให้นำไปเผาเพื่อให้น้ำมันเคลือบหลุดออก  ทำความสะอาดแล้วใช้ได้เลย แต่ห้ามใช้น้ำยาล้างจานล้าง   ส่วน
Arrows  เอาไปเผา 10 นาทีไฟกลาง ทิ้งไว้สักครู่ แล้วไปล้างน้ำ เช็ดแห้ง แล้วไปเผาอีกรอบ20-30 นาที เสร็จแล้ว
ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน  นำไปใช้ได้      ท่านใดเคยใช้ 2 ยี่ห้อนี้ เข้ามาให้ความเห็นหน่อยนะคะ  ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ผมไม่เคยใช้ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ แต่เข้าไปดูรายละเอียดแล้วถ้าให้ซื้อผมจะซื้อของ C.H.R. ถึงแม้ราคาจะแพงกว่า
แต่การใช้งานน่าใช้กว่า หมายถึงถ้าจะทำกับข้าวจากกระทะเหล็กอย่างจริงจัง  13 นิ้วถ้าทำกับข้าวในบ้าน
ไม่เล็กครับ กำลังเหมาะด้วยซ้ำน้ำหนักไม่เยอะ

เรื่องการเผากระทะ เผาตามคู่มือที่เขาให้มาได้เลย หลักใหญ่ ๆ ของการเผาคือเผาให้น้ำมันหรือสารเคลือบ
กันสนิมของเนื้อเหล็กให้ไหม้ออกไป  กระทะหลังเผาแล้วจะเหลือแต่เนื้อเหล็กล้วน ๆ  ถึงตอนนี้ขึ้นอยู่กับการ
ระวังรักษาทำอย่างไรไม่ให้ขึ้นสนิม  วิธีป้องกันหลังจากใช้แล้วเขาจะใช้น้ำมันทาก่อนเก็บและตอนล้างจะไม่นิยม
ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน เหตุเพราะมันจะไปขัดเอาน้ำมันที่ชะโลมกระทะไว้ออกไปหมดทำให้กระทะเป็นสนิมได้ง่าย
และจะไม่ลื่นในการผัดกับข้าว  กระทะเหล็กจึงควรชุ่มน้ำมันตลอด แต่ถ้าจำเป็นล้างด้วยน้ำยาล้างจานเพราะมัน
สกปรกมาก ๆ ก็ล้างขัดให้เอี่ยมสะอาดแล้วตั้งไฟให้ร้อนเหมือนเผา จากนั้นก็ปิดแก๊สเทน้ำมันใส่ลงไปกลิ้ง ๆ
กระทะให้น้ำมันชะโลมทั่วกระทะเก็บไว้ใช้ต่อไป

ทั้งหมดตอบจากประสบการณ์นะครับ ท่านอื่นอาจมีวิธีที่ถูกต้องและดีกว่านี้เชิญเอามาแบ่งปันกันครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
กระทะเหล็กเราใช้แบบนี้เลย เป็นแบบก้นแบน ใช้กับเตาไฟฟ้าได้เลย เราชอบตรงที่ความร้อนมันกระจายทั่วกระทะ และร้อนเร็ว เวลาทำอาหารไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก คุมดีๆ แปปเดียวก็สุกแล้วค่ะ https://fmk7.short.gy/YfNvJh
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่