นานๆๆจะเข้าก้นครัวเลยมาชวนทำส้มตำ แซ่บๆๆ นัวๆๆ

กระทู้สนทนา
ห่างหายจากการตั้งกระทู้ งงๆเบลอๆๆ นะคะด้วยความที่ตัวเองเป็นคนชอบอาหารแซ่บๆๆรสจัด ส้มตำจึงเป็นเมนูหนึ่งที่กินบ่อยมากก อีกอย่างแม่จขกท. ก็เป็นอดีตแม่ค้าส้มตำ เลยทำส้มตำกินเองบ่อยๆไม่ค่อยได้ซื้อ เมื่ออาทิตย์ก่อนแม่ต้มน้ำปลาร้าสำหรับทำส้มตำเลยถือโอกาสมาตั้งกระทู้ซะเลย
ทำส้มตำน่ะง่ายมากค่ะ เพียงแต่ทำยังไงให้อร่อย?? ความอร่อยมันขึ้นอยู่กับลิ้นใครลิ้นมันนะ แต่จขกท.เวลาตำเครื่องปรุงจะทำให้รสถึงจะอธิบายยังไงดี คือจะใส่เครื่องปรุงอย่าคิดมาก บางคนใส่เครื่องปรุงอย่างล่ะนิดล่ะหน่อยเพราะกลัวว่าจะหวานไป เปรี้ยวไป เค็มไป?? คือเราต้องใส่ไปเลยเต็มที่เพียงแต่เราต้องใส่แต่ล่ะอย่างเท่าๆกัน อย่าให้รสชาติรสใดรสหนึ่งโดดออกมา ทางที่ดีหัดตำไปเรื่อยๆก็อร่อยเอง
อย่างตำแรกที่จะให้ชิมก็

ตำด้องแด้ง



ตำด้องแด้งเป็นตำของเมืองเลยโดยตำเส้นด้องแด้งก็คือเส้นขนมจีนแหละแต่ทำออกเป็นเส้นอวบๆสั้นๆคล้ายเส้นเกี้ยมอี๋แต่รสชาติไม่เหมือนกันนะ ตำด้องแด้งต้องมีผักลวกตำไปด้วยและโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วแต่จขกท.ไม่มีถั่วเลยเอาแค่นี้พอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่