สืบเนื่องจาก จขกท. ได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตที่บาหลีมาช่วง 10 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา เลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารการกินที่จขกท.เคยกินในบาหลีทั้งตามร้านอาหาร ร้านบุฟเฟ่ต์ ร้านข้างทาง รถเข็น หาบเร่ ฯลฯ มีทั้งรสชาติกินแทบไม่ได้จนถึงอร่อยมากๆ โดยรวมอาหารบาหลีมีความคล้ายคลึงอาหารไทยเป็นส่วนใหญ่ ทั้งหน้าตา รสชาติ เครื่องปรุง วัตถุดิบ แต่อาหารบาหลีจะเด่นเรื่องความเผ็ด มัน หวาน เกือบทุกเมนู มาดูกันว่าอาหารการกินที่จขกท.เคยลิ้มลองมามีอะไรบ้าง >> Let's go <<
ภาพถ่ายอาหารจาก Cr. FB:Kletkaew Sitthichart
***ศัพท์น่ารู้*** Warung=ร้านอาหาร, Nasi=ข้าว, Ayam=ไก่, Babi=หมู, Goreng=ทอด/ผัด, Mie=บะหมี่, Buah=ผลไม้, Es=น้ำแข็ง, Air=น้ำ, Anak=อร่อย
1.Sate Ayam: สะเต๊ะไก่
เมนูนี้มีขายทั่วไปในบาหลี ทั้งร้านอาหารทั่วไป ร้านรถเข็นข้างถนน เป็นสะเต๊ะไก่ย่างเกรียมๆ ราดซอสถั่วและซอสหวาน รสชาติหวานมันกลมกล่อม นิยมกินกับข้าวต้มห่อใบตอง(คล้ายๆข้าวต้มมัดแต่เป็นข้าวล้วนไม่ใส่กระทิ) โดยรวมถือว่าอร่อยมากแม้จะไหม้ไปนิด ราคา 10ไม้ ประมาณ 10.000 ถ้ารวมข้าว = 15.000 Rupiah (25-40บาท)
2.Ayam Goreng: ไก่ทอด
อาหารหลักที่กินเกือบทุกวันตอนอยู่บาหลี (Ayam=ไก่ Goreng=ทอด/ผัด) เป็นไก่ทอดที่กรอบนอกนุ่มใน โดยเขาจะเอาไก่หมักเครื่องเทศก่อนนำไปนึ้งหรือต้มจนสุกเหลืองแล้วค่อยนำมาทอด นิยมกินกับข้าวสวยร้อนๆ จิ้มกับSambal(น้ำพริกสีแดงหรือเขียวรสชาติคล้ายน้ำพริกหนุ่ม) เครื่องเคียงเป็นผักโขมหรือผักบุ้งลวก รสชาติไก่จะเค็มนิดๆหอมเครื่องเทศหน่อยๆ ตัดกับรสเผ็ดของ Sambal ถือว่าอร่อยลงตัว แต่กินบ่อยๆระวังน้ำหนักตัวขึ้นเอาง่ายๆได้ ราคา 15.000-25.000Rupiah
3.Soto Ayam: ก๋วยเตี๋ยวไก่
Soto Ayam จะมีความเฉพาะตัวของน้ำซุปที่มีสีเหลืองใส มีกลิ่นหอมอ่อนๆและรสชาติเผ็ดนิดๆจากขมิ้น เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นเล็ก เส้นหมี่ขาวหรือวุ้นเส้นก็ได้ โป๊ะหน้าด้วยไก่ฉีก ไข่ต้ม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยมะนาวสด ซอสหวาน และ Sambal รสชาติจะออกเผ็ด เปรี้ยว หวานกลมกล่อมพอทดแทนก๋วยเตี๋ยวต้มยำได้บ้าง 555+++ เมนูนี้มีขายทั่วๆไปเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา ราคาประมาณ 10.000-15.000 Rupiah
4.Soto Ceker: ก๋วยเตี๋ยวตีนไก่
น้ำซุปและเครื่องปรุงอันเดียวกับ Soto Ayam ต่างกันตรงที่ Soto Ceker ใส่ตีนไก่ที่ตุ๋นจนเปื่อยแทนเนื้อไก่ฉีก ทานกับข้าวสวยร้อนๆมีความอร่อยไปอีกแบบ ราคาประมาณ 10.000-15.000 Rupiah
5.Mie Ayam: บะหมี่ไก่
เป็นบะหมี่ที่น้ำซุปมีความคล้ายคลึงกับบะหมี่น้ำใสบ้านเรา แต่ Mie Ayamน้ำซุปจะออกหวานๆและส่วนใหญ่จะไม่ใส่ผงชูรส โดยที่ Mie Ayam จะใส่เนื้อไก่ ลูกชิ้นไก่(Bakso Ayam) ผักกวางตุ้งลวก บางที่ใส่ไข่ต้มและเกี๊ยวทอดไปด้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซอสพริก รสชาติพอกินได้แต้ก็ไม่เหมือนบะหมี่บ้านเราอยู่ดี ราคา 15.000-25.000 Rupiah
***พักก่อน มีต่ออีกหลายเมนู***
[CR] บาหลี : อาหารบาหลี (ที่เคยกินและมีขายทั่วไปในบาหลี)
ภาพถ่ายอาหารจาก Cr. FB:Kletkaew Sitthichart
***ศัพท์น่ารู้*** Warung=ร้านอาหาร, Nasi=ข้าว, Ayam=ไก่, Babi=หมู, Goreng=ทอด/ผัด, Mie=บะหมี่, Buah=ผลไม้, Es=น้ำแข็ง, Air=น้ำ, Anak=อร่อย
1.Sate Ayam: สะเต๊ะไก่
เมนูนี้มีขายทั่วไปในบาหลี ทั้งร้านอาหารทั่วไป ร้านรถเข็นข้างถนน เป็นสะเต๊ะไก่ย่างเกรียมๆ ราดซอสถั่วและซอสหวาน รสชาติหวานมันกลมกล่อม นิยมกินกับข้าวต้มห่อใบตอง(คล้ายๆข้าวต้มมัดแต่เป็นข้าวล้วนไม่ใส่กระทิ) โดยรวมถือว่าอร่อยมากแม้จะไหม้ไปนิด ราคา 10ไม้ ประมาณ 10.000 ถ้ารวมข้าว = 15.000 Rupiah (25-40บาท)
2.Ayam Goreng: ไก่ทอด
อาหารหลักที่กินเกือบทุกวันตอนอยู่บาหลี (Ayam=ไก่ Goreng=ทอด/ผัด) เป็นไก่ทอดที่กรอบนอกนุ่มใน โดยเขาจะเอาไก่หมักเครื่องเทศก่อนนำไปนึ้งหรือต้มจนสุกเหลืองแล้วค่อยนำมาทอด นิยมกินกับข้าวสวยร้อนๆ จิ้มกับSambal(น้ำพริกสีแดงหรือเขียวรสชาติคล้ายน้ำพริกหนุ่ม) เครื่องเคียงเป็นผักโขมหรือผักบุ้งลวก รสชาติไก่จะเค็มนิดๆหอมเครื่องเทศหน่อยๆ ตัดกับรสเผ็ดของ Sambal ถือว่าอร่อยลงตัว แต่กินบ่อยๆระวังน้ำหนักตัวขึ้นเอาง่ายๆได้ ราคา 15.000-25.000Rupiah
3.Soto Ayam: ก๋วยเตี๋ยวไก่
Soto Ayam จะมีความเฉพาะตัวของน้ำซุปที่มีสีเหลืองใส มีกลิ่นหอมอ่อนๆและรสชาติเผ็ดนิดๆจากขมิ้น เส้นที่ใช้จะเป็นเส้นเล็ก เส้นหมี่ขาวหรือวุ้นเส้นก็ได้ โป๊ะหน้าด้วยไก่ฉีก ไข่ต้ม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยมะนาวสด ซอสหวาน และ Sambal รสชาติจะออกเผ็ด เปรี้ยว หวานกลมกล่อมพอทดแทนก๋วยเตี๋ยวต้มยำได้บ้าง 555+++ เมนูนี้มีขายทั่วๆไปเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา ราคาประมาณ 10.000-15.000 Rupiah
4.Soto Ceker: ก๋วยเตี๋ยวตีนไก่
น้ำซุปและเครื่องปรุงอันเดียวกับ Soto Ayam ต่างกันตรงที่ Soto Ceker ใส่ตีนไก่ที่ตุ๋นจนเปื่อยแทนเนื้อไก่ฉีก ทานกับข้าวสวยร้อนๆมีความอร่อยไปอีกแบบ ราคาประมาณ 10.000-15.000 Rupiah
5.Mie Ayam: บะหมี่ไก่
เป็นบะหมี่ที่น้ำซุปมีความคล้ายคลึงกับบะหมี่น้ำใสบ้านเรา แต่ Mie Ayamน้ำซุปจะออกหวานๆและส่วนใหญ่จะไม่ใส่ผงชูรส โดยที่ Mie Ayam จะใส่เนื้อไก่ ลูกชิ้นไก่(Bakso Ayam) ผักกวางตุ้งลวก บางที่ใส่ไข่ต้มและเกี๊ยวทอดไปด้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยซอสพริก รสชาติพอกินได้แต้ก็ไม่เหมือนบะหมี่บ้านเราอยู่ดี ราคา 15.000-25.000 Rupiah
***พักก่อน มีต่ออีกหลายเมนู***
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น