---ตื้อดึง ตื้อดึง---
เชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยได้ยินเสียงนี้
ด้วยสโลแกนที่ว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา” ทำให้ทุกคนต้องคิดถึงร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น เป็นที่แรกเมื่อรู้สึกหิว
เดินเข้ามาในร้านสะดวกซื้อ ทุกคนต้องสะดุดตากับไส้กรอกห่อแดงที่แขวนเรียงอยู่ในตู้แช่มากมาย แต่ใครรู้ว่า ขั้นตอนการผลิตนั้นเป็นอย่างไร
พอดีว่ามหาวิทยาลัยของเรา พาไปดูโรงงานการผลิตแห่งนี้ เลยอยากให้เพื่อนๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ ด้วยการพาไปดูขั้นตอนการผลิตไส้กรอกไก่ของซีพีภายในโรงงานกันค่ะ ^^
*กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา ไม่เน้นเขียนเยอะมากนะคะ ให้ดูภาพเพลินๆ ไปดีกว่า
ปล.ขอบคุณภาพบางส่วนจาก พี่ๆ โรงงานนะคะ
มาถึงโรงงานอาหารสำเร็จรูป (ไส้กรอก) ที่หนองจอก ชานเมืองกรุงเทพฯ
มองจากด้านหน้าโรงงานกว้างขวาง แบ่งเป็นโซนชัดเจน นี่เป็นอาคารต้อนรับ
เราต้องเข้าไปฟังบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจในเครือซีพีและข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานก่อนค่ะ
เสร็จจากฟังบรรยายก็มุ่งหน้าไปโรงงานผลิตไส้กรอกซองแดง ข้างในโรงงานเย็นมาก เพราะห้องต่างๆ ที่อยู่ในกระบวนการผลิตมีอุณหภูมิเฉลี่ย 9 องศาเซลเซียสเท่านั้น เรียกว่า เสื้อผ้า 3 ชั้นสำหรับบางคนยังเอาไม่อยู่เลย
เดินมาตามทางเดินจะเจอห้องแรก คือ ห้องเตรียมวัตถุดิบค่ะ ห้องนี้ใช้หุ่นยนต์ทำหน้าที่จัดเก็บวัตถุดิบหลัก นั่นคือ ไก่ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นไส้กรอกแสนอร่อย ทั้งหมดถูกบันทึกข้อมูลและควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์
วัตถุดิบหลักจะถูกลำเลียงตามสายพานมายังเครื่องบด
ผ่านกระบวนการต่างๆ และนำมาอัดแท่ง
ไส้กรอกที่สมบูรณ์ที่สุด จะถูกคัดเลือก เพื่อนำมาแพ็กในห่อสีแดง
โดยไส้กรอกทุกซองจะถูกนำเข้าเครื่องตรวจจับโลหะ เพื่อแน่ใจว่าไม่มีการเจือปนของสิ่งแปลกปลอม ก่อนจะบรรจุใส่ลัง ส่งไปยังร้านค้าและจุดกระจายสินค้า
สุดท้ายก็ กลายมาเป็น ไส้กรอกไก่ซองสีแดง ที่ทุกคนเห็นในเซเว่นค่ะ
ก่อนหน้านี้ เราเป็นคนหนึ่งที่เคยไม่มั่นใจในคุณภาพของไส้กรอกซีพี แต่วันนี้ได้มาดูการผลิตที่โรงงานจริง ทุกขั้นตอนจัดการด้วยระบบมาตรฐาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค ก็ทำให้อุ่นใจขึ้นเยอะค่ะ
...เชื่อว่ากระทู้เราคงมีประโยชน์ให้กับทุกคนนะคะ
[CR] รีวิว โรงงานไส้กรอกไก่ ที่คนนิยมทานมากที่สุดในประเทศไทย
เชื่อว่าไม่มีใครไม่เคยได้ยินเสียงนี้
ด้วยสโลแกนที่ว่า “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา” ทำให้ทุกคนต้องคิดถึงร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น เป็นที่แรกเมื่อรู้สึกหิว
เดินเข้ามาในร้านสะดวกซื้อ ทุกคนต้องสะดุดตากับไส้กรอกห่อแดงที่แขวนเรียงอยู่ในตู้แช่มากมาย แต่ใครรู้ว่า ขั้นตอนการผลิตนั้นเป็นอย่างไร
พอดีว่ามหาวิทยาลัยของเรา พาไปดูโรงงานการผลิตแห่งนี้ เลยอยากให้เพื่อนๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ ด้วยการพาไปดูขั้นตอนการผลิตไส้กรอกไก่ของซีพีภายในโรงงานกันค่ะ ^^
*กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา ไม่เน้นเขียนเยอะมากนะคะ ให้ดูภาพเพลินๆ ไปดีกว่า
ปล.ขอบคุณภาพบางส่วนจาก พี่ๆ โรงงานนะคะ
มาถึงโรงงานอาหารสำเร็จรูป (ไส้กรอก) ที่หนองจอก ชานเมืองกรุงเทพฯ
มองจากด้านหน้าโรงงานกว้างขวาง แบ่งเป็นโซนชัดเจน นี่เป็นอาคารต้อนรับ
เราต้องเข้าไปฟังบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจในเครือซีพีและข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานก่อนค่ะ
เสร็จจากฟังบรรยายก็มุ่งหน้าไปโรงงานผลิตไส้กรอกซองแดง ข้างในโรงงานเย็นมาก เพราะห้องต่างๆ ที่อยู่ในกระบวนการผลิตมีอุณหภูมิเฉลี่ย 9 องศาเซลเซียสเท่านั้น เรียกว่า เสื้อผ้า 3 ชั้นสำหรับบางคนยังเอาไม่อยู่เลย
เดินมาตามทางเดินจะเจอห้องแรก คือ ห้องเตรียมวัตถุดิบค่ะ ห้องนี้ใช้หุ่นยนต์ทำหน้าที่จัดเก็บวัตถุดิบหลัก นั่นคือ ไก่ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นไส้กรอกแสนอร่อย ทั้งหมดถูกบันทึกข้อมูลและควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์
วัตถุดิบหลักจะถูกลำเลียงตามสายพานมายังเครื่องบด
ผ่านกระบวนการต่างๆ และนำมาอัดแท่ง
ไส้กรอกที่สมบูรณ์ที่สุด จะถูกคัดเลือก เพื่อนำมาแพ็กในห่อสีแดง
โดยไส้กรอกทุกซองจะถูกนำเข้าเครื่องตรวจจับโลหะ เพื่อแน่ใจว่าไม่มีการเจือปนของสิ่งแปลกปลอม ก่อนจะบรรจุใส่ลัง ส่งไปยังร้านค้าและจุดกระจายสินค้า
สุดท้ายก็ กลายมาเป็น ไส้กรอกไก่ซองสีแดง ที่ทุกคนเห็นในเซเว่นค่ะ
ก่อนหน้านี้ เราเป็นคนหนึ่งที่เคยไม่มั่นใจในคุณภาพของไส้กรอกซีพี แต่วันนี้ได้มาดูการผลิตที่โรงงานจริง ทุกขั้นตอนจัดการด้วยระบบมาตรฐาน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค ก็ทำให้อุ่นใจขึ้นเยอะค่ะ
...เชื่อว่ากระทู้เราคงมีประโยชน์ให้กับทุกคนนะคะ