เมื่อคืนวานนี้ใครได้ติดตาม Masterchef Australia Season 9 ทางช่อง Lifetime กันบ้างคะ โจทย์ของเมื่อวานนี้เป็นอาหารไทย โดยมีเชฟรับเชิญอย่าง เดวิด ทอมป์สัน มันทำนึกถึงของบ้านเราในโจทย์อาหารไทยสไตส์โมเดิร์น โจทย์ในกล่องปริศนามีแต่วัตถุดิบที่ใช้ในอาหารไทย ประกอบด้วย หมูสามชั้น,ปลากะพง,กะปิ,พริก,ใบมะกรูด,ตะไคร้,กะเพรา,ใบชะพลู เป็นต้น เหล่าผู้เข้าแข่งได้สร้างสรรค์อาหารไทยในฉบับเป็นของตัวเอง มี 5 เมนูจาก 5 ผู้แข่งขันที่ได้รับเลือกจากเดวิดแล้วชิม ซึ่งผลตอบรับดีมาก อย่างเช่น
ปลากะพงทอดในใบชะพลูเสิร์ฟกับซอสเหนียว ฝีมือการทำของ Diana Chan ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเมี่ยงปลา วิธีการทำโดยใช้ปลากะพงไปหมัก แล้วลงไปทอด และใช้ส่วนเนื้อ โรยหน้าด้วยหอมเจียว และพริก ส่วนซอสโดยใช้น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปึกเป็นหลัก
Diana Chan เธอเป็นคนมาเลเซียที่เติบโตในออสเตรเลีย ปัจจุบันอายุ 29 ปี ทำอาชีพนักการบัญชี เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://tenplay.com.au/channel-ten/masterchef/recipes/deep-fried-barramundi-on-betel-leaf-and-sticky-sauce
เกี๊ยวข้าวเหนียวโรยหน้าใบกะเพราเสิร์ฟกับกรานิต้าตะไคร้ และน้ำเชื่อมตะไคร้ ฝีมือการทำของ Karlie Verkerk ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากบัวลอยน้ำขิง ลักษณะเกี๊ยวข้าวเหนียวปั้นเป็นกลมคล้ายบัวลอย ให้ดูเป็นของหวาน ส่วนน้ำเชื่อมและกรานิต้าทำมาจากตะไคร้เป็นหลัก ซึ่งเมนูนี้โดนใจเดวิด และกรรมการอย่างแกรี่,จอร์จ และแมตต์ ทำให้เมนูนี้ชนะในรอบกล่องปริศนาไปในที่สุด
Karlie Verkerk อายุ 26 ปี ปัจจุบันทำอาชีพคนเขียนต้นฉบับด้านโฆษณา เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ ครอบครัวของเธอชอบทำอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารจีน แล้วชอบพูดภาษาจีนกับพ่อของเธอด้วย
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://tenplay.com.au/channel-ten/masterchef/recipes/sticky-rice-dumplings-with-basil-and-lemongrass-syrup
หมูผัดใบกะเพราในใบชะพลู ฝีมือการทำของ Tamara Graffen ได้แรงบันดาลใจผัดกะเพรา,ลาบ และเมี่ยงคำ วิธีการทำจะผัดหมูสับและใบกะเพรา โรยหน้าด้วยข้าวคั่วคล้ายลาบ แล้วตักใส่ใบชะพลูชนิดพอคำ
Tamara Graffen อายุ 28 ปี ทำอาชีพเจ้าหน้าที่วิศวกร เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://tenplay.com.au/channel-ten/masterchef/recipes/spicy-pork-with-thai-basil-in-betel-leaf
ปลากะพงกับซุปต้มยำ ฝีมือการทำของ Michelle Lukman ได้แรงบันดาลใจจากต้มยำปลา แต่เสริฟ์แยกในส่วนเนื้อปลากะพง และซุปต้มยำต่างหาก
Michelle Lukman อายุ 19 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษา และเธอเป็นลูกครึ่งออสเตรเลีย อินโด-จีน เธอชื่นชอบในการทำของหวานมาก เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://tenplay.com.au/channel-ten/masterchef/recipes/barramundi-tom-yum-inspired-soup
จานสุดท้ายเป็นปลากะพงหมักน้ำมะขามเปียกในใบชะพลู เสิร์ฟกับคัสตาร์ดรสเผ็ด ฝีมือการทำของ Samuel Whitehead ได้แรงบันดาลจากห่อหมกย่าง แต่เสริฟ์แยกส่วนเนื้อและส่วนจิ้ม ในส่วนคัสตาร์ดทำจากกะทิ และพริกแกงเป็นหลักใส่ในกะลามะพร้าว
Samuel Whitehead อายุ 26 ปี ทำอาชีพพ่อค้าตลาดที่ขายของสดเพื่อสุขภาพ เขาชื่นชอบอาหารไทย และชอบไปเที่ยวเมืองไทยกับเพื่อนเป็นประจำ โดยเฉพาะทะเล เขาติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://tenplay.com.au/channel-ten/masterchef/recipes/tamarind-steamed-fish-in-betel-leaves-with-savoury-custard
Cr.Tenplay
5 เมนูอาหารไทยสร้างสรรค์จากรายการ Masterchef Australia Season 9
ปลากะพงทอดในใบชะพลูเสิร์ฟกับซอสเหนียว ฝีมือการทำของ Diana Chan ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเมี่ยงปลา วิธีการทำโดยใช้ปลากะพงไปหมัก แล้วลงไปทอด และใช้ส่วนเนื้อ โรยหน้าด้วยหอมเจียว และพริก ส่วนซอสโดยใช้น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปึกเป็นหลัก
Diana Chan เธอเป็นคนมาเลเซียที่เติบโตในออสเตรเลีย ปัจจุบันอายุ 29 ปี ทำอาชีพนักการบัญชี เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เกี๊ยวข้าวเหนียวโรยหน้าใบกะเพราเสิร์ฟกับกรานิต้าตะไคร้ และน้ำเชื่อมตะไคร้ ฝีมือการทำของ Karlie Verkerk ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากบัวลอยน้ำขิง ลักษณะเกี๊ยวข้าวเหนียวปั้นเป็นกลมคล้ายบัวลอย ให้ดูเป็นของหวาน ส่วนน้ำเชื่อมและกรานิต้าทำมาจากตะไคร้เป็นหลัก ซึ่งเมนูนี้โดนใจเดวิด และกรรมการอย่างแกรี่,จอร์จ และแมตต์ ทำให้เมนูนี้ชนะในรอบกล่องปริศนาไปในที่สุด
Karlie Verkerk อายุ 26 ปี ปัจจุบันทำอาชีพคนเขียนต้นฉบับด้านโฆษณา เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ ครอบครัวของเธอชอบทำอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารจีน แล้วชอบพูดภาษาจีนกับพ่อของเธอด้วย
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หมูผัดใบกะเพราในใบชะพลู ฝีมือการทำของ Tamara Graffen ได้แรงบันดาลใจผัดกะเพรา,ลาบ และเมี่ยงคำ วิธีการทำจะผัดหมูสับและใบกะเพรา โรยหน้าด้วยข้าวคั่วคล้ายลาบ แล้วตักใส่ใบชะพลูชนิดพอคำ
Tamara Graffen อายุ 28 ปี ทำอาชีพเจ้าหน้าที่วิศวกร เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปลากะพงกับซุปต้มยำ ฝีมือการทำของ Michelle Lukman ได้แรงบันดาลใจจากต้มยำปลา แต่เสริฟ์แยกในส่วนเนื้อปลากะพง และซุปต้มยำต่างหาก
Michelle Lukman อายุ 19 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษา และเธอเป็นลูกครึ่งออสเตรเลีย อินโด-จีน เธอชื่นชอบในการทำของหวานมาก เธอติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จานสุดท้ายเป็นปลากะพงหมักน้ำมะขามเปียกในใบชะพลู เสิร์ฟกับคัสตาร์ดรสเผ็ด ฝีมือการทำของ Samuel Whitehead ได้แรงบันดาลจากห่อหมกย่าง แต่เสริฟ์แยกส่วนเนื้อและส่วนจิ้ม ในส่วนคัสตาร์ดทำจากกะทิ และพริกแกงเป็นหลักใส่ในกะลามะพร้าว
Samuel Whitehead อายุ 26 ปี ทำอาชีพพ่อค้าตลาดที่ขายของสดเพื่อสุขภาพ เขาชื่นชอบอาหารไทย และชอบไปเที่ยวเมืองไทยกับเพื่อนเป็นประจำ โดยเฉพาะทะเล เขาติด 1 ใน 24 คนสุดท้าย จากการออดิชั่นผ่านสามเสียงจากกรรมการ
สูตรอาหาร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
Cr.Tenplay