สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 21
สวัสดี จขกท.ครับ
เนื่องจากผมมีประสบการณ์ตรง
การเปิดร้านอาหารมาก่อน บอกเลยว่าการขายอาหาร
จำเป็นต้อง ขายให้ได้กำไรอย่างน้อย 2 เท่าของต้นทุนครับ
(ทำไมต้องอย่างน้อย 2 เท่า ตามมาครับ)
สมมุติทุนอาหาร ตกจานล่ะ 10 บาท ต้องขายอย่างต่ำ 20 บาทครับ
ต้นทุน คราว ๆ ที่นำมาคิดนะครับ
- วัตถุดิบอาหาร (ทุกชิ้นต้องนับแยก ผักนับเป็นใบเลยครับ ว่า 1 จานใช้กี่ใบ)
- ค่าแรง (ตนเอง)
- ค่าน้ำ ,ค่าไฟ , ค่าแก๊ส
- ค่าเช่าที่ (ส่วนตัวผมไม่มีตรงนี้ เพราะเปิดที่บ้าน)
- ค่าจ้างลูกจ้าง 300/คน ผมมี 2 คน (มีอาหารให้ 3 มื้อ มีแถมกลับบ้านด้วย)
- ค่าการจัดการร้าน เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาดต่าง ๆ น้ำยาต่าง ๆ จิปาถะ(มากมาย)
การทำกำไรของร้านอาหาร ผันแปรตามลูกค้าแต่ล่ะวัน
บางวันขายได้วันล่ะ 10000 กว่า บางวันขายได้ ไม่ถึง 2000
ดังนั้น กำไรจึงต้องเอามาถัว ๆ กันครับ
เพราะถ้าขายไม่หมด ย่อมต้องมีของทิ้ง หรือเสียแน่นอนครับ
ไม่ว่าเราจะจัดเก็บดีแค่ไหนก็ตาม
ไม่มีวัตถุดิบอะไร ไม่เสียครับ
ทุกอย่างมีระยะเวลาของมันครับ
ดังนั้นวันไหนขายได้ไม่ตามเป้า
หรือขายแล้ว หักได้แค่แค่ ค่าแรงลูกจ้าง และค่าวัตถุดิบ
วันนั้นไม่ได้ขายเท่าทุนนะครับ วันนั้นคือขายขาดทุน
ดังนั้น จึงต้องให้ผู้บริโภคเข้าใจจุดนี้ด้วยครับ
ส่วนตัวราคา ไม่สำคัญ
แต่สินค้าที่เราขายให้ลูกค้า นั้นสำคัญกว่า
คุณภาพต้องสมกับราคาครับ
เนื่องจากผมมีประสบการณ์ตรง
การเปิดร้านอาหารมาก่อน บอกเลยว่าการขายอาหาร
จำเป็นต้อง ขายให้ได้กำไรอย่างน้อย 2 เท่าของต้นทุนครับ
(ทำไมต้องอย่างน้อย 2 เท่า ตามมาครับ)
สมมุติทุนอาหาร ตกจานล่ะ 10 บาท ต้องขายอย่างต่ำ 20 บาทครับ
ต้นทุน คราว ๆ ที่นำมาคิดนะครับ
- วัตถุดิบอาหาร (ทุกชิ้นต้องนับแยก ผักนับเป็นใบเลยครับ ว่า 1 จานใช้กี่ใบ)
- ค่าแรง (ตนเอง)
- ค่าน้ำ ,ค่าไฟ , ค่าแก๊ส
- ค่าเช่าที่ (ส่วนตัวผมไม่มีตรงนี้ เพราะเปิดที่บ้าน)
- ค่าจ้างลูกจ้าง 300/คน ผมมี 2 คน (มีอาหารให้ 3 มื้อ มีแถมกลับบ้านด้วย)
- ค่าการจัดการร้าน เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาดต่าง ๆ น้ำยาต่าง ๆ จิปาถะ(มากมาย)
การทำกำไรของร้านอาหาร ผันแปรตามลูกค้าแต่ล่ะวัน
บางวันขายได้วันล่ะ 10000 กว่า บางวันขายได้ ไม่ถึง 2000
ดังนั้น กำไรจึงต้องเอามาถัว ๆ กันครับ
เพราะถ้าขายไม่หมด ย่อมต้องมีของทิ้ง หรือเสียแน่นอนครับ
ไม่ว่าเราจะจัดเก็บดีแค่ไหนก็ตาม
ไม่มีวัตถุดิบอะไร ไม่เสียครับ
ทุกอย่างมีระยะเวลาของมันครับ
ดังนั้นวันไหนขายได้ไม่ตามเป้า
หรือขายแล้ว หักได้แค่แค่ ค่าแรงลูกจ้าง และค่าวัตถุดิบ
วันนั้นไม่ได้ขายเท่าทุนนะครับ วันนั้นคือขายขาดทุน
ดังนั้น จึงต้องให้ผู้บริโภคเข้าใจจุดนี้ด้วยครับ
ส่วนตัวราคา ไม่สำคัญ
แต่สินค้าที่เราขายให้ลูกค้า นั้นสำคัญกว่า
คุณภาพต้องสมกับราคาครับ
แสดงความคิดเห็น
ร้านอาหารสมัยนี้เอาเปรียบลูกค้าเกินไปหรือเปล่า