......มาอยู่กรุงเทพฯ ก็ซะนาน กลับบ้านนอกก็ปีละครั้งสองครั้ง เก็บกดเรื่องแนวอยู่แนวกิน ในกรุงเทพฯอาหารอีสานเยอะก็จริง แต่มันบ่แซ่บบบบ บ่คือล้อมวงกับญาติพี่น้อง #คนกรุงเทพไม่รู้หรอก ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ถ้าชอบกินอะไรแล้วก็จะกิน กิน กิน จนเบื่อกันไปข้างหนึ่ง ช่วงนี้บ้ากินลาบหมู เผ็ดเปรี้ยวร้านลาบยโสในซอยสถานทูตลาว กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อจนรู้จักกับคนคนขาย555 ไปร้านลาบทุกวันก็ไม่ได้สั่งแต่ลาบเด้ล่ะ เลยเอาลาบแบบต่างๆที่ผมเคยกินและยังไม่เคยกิน มาเทียบดู เผื่อคนบ้านเดียวกัน หรือลาบ เลิฟเวอร์ ตามรอยหามองลอง อันไหนที่พอจะทดแทนลาบบ้านเฮาได้ มีลาบอยู่ 5 ลาบ ทยอยซื้อๆ มาลองวันละลาบสองลาบ ยาวไปๆ...
เริ่มอันนี้เลย
“เฟรนซ์พราย รสลาบ” ผมอยากนำเหนอครับ วันก่อนไปเดินเซ็นลาด ผ่านร้านเฟรนซ์ฟรายเจ้าหนึ่งเพิ่งเปิดได้ไม่นานถึงกับต้องหันขวับ!!! นึกในใจ “ชีวิตกรู อยู่ทันเห็นเฟรนซ์ฟายรสลาบแล้วหรือนี่” เดินกลับไปซื้อมาถ้วยนี้ 59 บาท มันเป็นเฟรนซ์ฟายทอดแล้วเทผงรสลาบลงไป เขย่าๆให้เข้ากัน เออ แปลกดี แต่รสมันเปรี้ยวมาก ไม่เผ็ดนะเปรี้ยวๆหวานๆ เหมือนผงปาปริก้า ก็หอมอยู่ ไม่ค่อยได้ฟิลลาบเท่าไหร่กินเอามันพอได้ เวลาหยิบจะเลอะมือหน่อยๆ ต้องรีบกินตอนมันยังร้อน ถ้าผงลาบละลายเฟรนซ์ฟายเหี่ยวแล้วมันสิบ่แซ่บบบบ
อันที่สอง
“ขนมกรอบแบบแท่ง รสลาบ” ต่างจากเฟรนซ์ฟาย ที่มีความนัวๆ ไม่มีรสไหนโดดขึ้นมา เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เท่าๆกันหมด กลิ่นข้าวคั่วก็หอมอยู่ แป้งกรอบๆ ใกล้เคียงกับความเป็นลาบเข้าไปอีกเลเวลหนึ่งแล้ว กินไปบ่นไป หมดกล่อง555 สาวเซเว่นบอก คนจีนชอบมาก ซื้อกลับประเทศเป็นแพ็คๆอ่ะ เออเค้ากินอาจจะเผ็ดเปรี้ยวพอดี แต่ลิ้นหนุ่มอีสานอย่างผม มันยังไม่ถึงนะ หรือเพื่อนๆว่าไง
ลาบอันที่สาม
“แบงค็อก มากิ” แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือ ซูชิไส้ลาบนี่ล่ะพี่น้อง เอากันซื่อๆ เลยอันนี้สั่งจาก www.moresushi2go.com บังเอิญผมกดไลค์เพจโมเระซูชิทูโกไว้ ฟีดมันเด้งขึ้นมาพอดี มีเซ็ตแบงค็อก มากิ 4 ชิ้น 150 บาท ออเดอร์ไปแป๊บเดียวก็มาส่งถึงที่ เป็นลาบ ผักกาดหอม รองด้วยข้าวญี่ปุ่นและสาหร่ายพันไว้อีกชั้น คำโต๊โต มีน้ำปรุงลาบแยกมาในซองต่างหาก แต่ผมชอบอันนี้นะ น้ำลาบเค้าหอมกลิ่นข้าวคั่วดี ข้อดีของการสั่งเดลิเวอร์รี่ คือการันตีการส่งตามเวลา ได้อาหารสดใหม่ เอาเข้าปากคำแรกถึงกับอึ้ง รสชาติมันเหมือนลาบที่ผมคุ้นเคยอยู่นะ เพียงมาในแบบที่ต่างไปแค่นั้นเอง “โอ้ยยยย แซ่บบบบโพดดด” ปกติคนอีสานกินลาบก็ต้องปั่นข้าวเหนียว จ้ำ(จิ้ม)ลาบ ยัดเข้าปากกินกับผัก แต่แบงค็อก มากิ ที่สั่งมา รวมทุกอย่างที่คุณต้องกินไว้ในคำๆเดียว ออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆกำลังดี
ลาบอันที่สี่
“เบอเกอร์ข้าวเหนียวลาบแซ่บ” เห็นขายใน 7-11 มานานแล้วเหมือนกันนึกว่าไม่มีแล้ว ผมยังไม่เคยลองกินเหมือนกันครับ แกะห่อออกมา ก็เป็นจั่งซี่ละเด้อพี่น้อง ขณะเวฟ กลิ่นหอมพวกเครื่องลาบ ข้างซองบอกให้เวฟ 1-2 นาที ผ่านไป 1 นาทีข้าวเหนียวยังแข็งอยู่ พอครบ 2 นาที ข้าวเฉะ แผ่นลาบแห้ง แต่หอมดี มากันทีรสชาติ ผมว่ามันเป็นลาบก็จริงอยู่ แต่เป็นลาบที่มาสด เหมือนทำค้างไว้แล้วครึ่งวัน เผ็ดอย่างเดียวเลย คนไม่กินเผ็ดอาจจะไม่ชอบ
ลาบอันสุดท้าย
“เมล็ดทานตะวันอบ เคลือบรสลาบ” แนวดีชอบๆ แต่พอหยิบกินเม็ดสองเม็ดแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย ต้องหยุมกิน (หยุม แปลความหมายตามภาพเลยนะครับ555) ไม่ค่อยได้รสลาบเท่าไหร่ เพราะความมันของเม็ดทานตะวันกลบไปหมด แต่ลองเอาเข้าปากแล้วอมๆให้ผงลาบมันออกมา เออ พอได้รสเปรี้ยวนัวอยู่ หยุมกินแป๊บเดียว หมดจ่อย
เอาล่ะเด้อพ่อแม่พี่น้อง ในฐานะคนอีสาน สรุปว่า ลาบแปรรูปทั้ง 5 อย่างที่นำมาเปรียบเทียบว่า ลาบอันไหน ใกล้เคียงกับลาบอีสานที่ซู๊ดดด ได้แก่.
- เฟรนซ์ฟราย รสลาบ 5/10 ไม่ค่อยได้รสลาบ เลอะมือ กินเพลินแบบไม่คิดมากก็อร่อย
- ขนมกรอบแบบแท่ง รสลาบ 6.5/10 มีความเป็นลาบ กลิ่นหอม รสชาติพอประทังความอยากได้
- แบงค็อค มากิ 8.5/10 แปลก แต่อร่อย ง่ายๆในคำเดียว เผ็ดเปรี้ยวเหมือนลาบ น้ำลาบหอมเครื่องลาบ แต่น้ำลาบมาน้อยไปหน่อย
- เบอเกอร์ข้าวเหนียวลาบแซ่บ 8/10 แปลก อร่อย แต่ไส้ลาบฟีซมาแล้วแห้งไปหน่อย ข้าวเหนียวนุ่มกำลังดี เผ็ดนำเกินไป
- เมล็ดทานตะวัน เคลือบรสลาบ 6/10 ไม่ค่อยได้รสลาบ แต่หยุมกินแล้วเพลินมาก นัวๆดี
คนบ้านเดียวกัน คิดว่าไง ลาบแบบไหน รสนัวๆแซ่บๆ หอมข้าวคั่วใกล้เคียงกับลาบอีสานบ้านเฮาที่สุด ชวนแซ่บโดยคนอีสานแท้ๆ
เริ่มอันนี้เลย “เฟรนซ์พราย รสลาบ” ผมอยากนำเหนอครับ วันก่อนไปเดินเซ็นลาด ผ่านร้านเฟรนซ์ฟรายเจ้าหนึ่งเพิ่งเปิดได้ไม่นานถึงกับต้องหันขวับ!!! นึกในใจ “ชีวิตกรู อยู่ทันเห็นเฟรนซ์ฟายรสลาบแล้วหรือนี่” เดินกลับไปซื้อมาถ้วยนี้ 59 บาท มันเป็นเฟรนซ์ฟายทอดแล้วเทผงรสลาบลงไป เขย่าๆให้เข้ากัน เออ แปลกดี แต่รสมันเปรี้ยวมาก ไม่เผ็ดนะเปรี้ยวๆหวานๆ เหมือนผงปาปริก้า ก็หอมอยู่ ไม่ค่อยได้ฟิลลาบเท่าไหร่กินเอามันพอได้ เวลาหยิบจะเลอะมือหน่อยๆ ต้องรีบกินตอนมันยังร้อน ถ้าผงลาบละลายเฟรนซ์ฟายเหี่ยวแล้วมันสิบ่แซ่บบบบ
อันที่สอง “ขนมกรอบแบบแท่ง รสลาบ” ต่างจากเฟรนซ์ฟาย ที่มีความนัวๆ ไม่มีรสไหนโดดขึ้นมา เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เท่าๆกันหมด กลิ่นข้าวคั่วก็หอมอยู่ แป้งกรอบๆ ใกล้เคียงกับความเป็นลาบเข้าไปอีกเลเวลหนึ่งแล้ว กินไปบ่นไป หมดกล่อง555 สาวเซเว่นบอก คนจีนชอบมาก ซื้อกลับประเทศเป็นแพ็คๆอ่ะ เออเค้ากินอาจจะเผ็ดเปรี้ยวพอดี แต่ลิ้นหนุ่มอีสานอย่างผม มันยังไม่ถึงนะ หรือเพื่อนๆว่าไง
ลาบอันที่สาม “แบงค็อก มากิ” แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือ ซูชิไส้ลาบนี่ล่ะพี่น้อง เอากันซื่อๆ เลยอันนี้สั่งจาก www.moresushi2go.com บังเอิญผมกดไลค์เพจโมเระซูชิทูโกไว้ ฟีดมันเด้งขึ้นมาพอดี มีเซ็ตแบงค็อก มากิ 4 ชิ้น 150 บาท ออเดอร์ไปแป๊บเดียวก็มาส่งถึงที่ เป็นลาบ ผักกาดหอม รองด้วยข้าวญี่ปุ่นและสาหร่ายพันไว้อีกชั้น คำโต๊โต มีน้ำปรุงลาบแยกมาในซองต่างหาก แต่ผมชอบอันนี้นะ น้ำลาบเค้าหอมกลิ่นข้าวคั่วดี ข้อดีของการสั่งเดลิเวอร์รี่ คือการันตีการส่งตามเวลา ได้อาหารสดใหม่ เอาเข้าปากคำแรกถึงกับอึ้ง รสชาติมันเหมือนลาบที่ผมคุ้นเคยอยู่นะ เพียงมาในแบบที่ต่างไปแค่นั้นเอง “โอ้ยยยย แซ่บบบบโพดดด” ปกติคนอีสานกินลาบก็ต้องปั่นข้าวเหนียว จ้ำ(จิ้ม)ลาบ ยัดเข้าปากกินกับผัก แต่แบงค็อก มากิ ที่สั่งมา รวมทุกอย่างที่คุณต้องกินไว้ในคำๆเดียว ออกเผ็ดๆเปรี้ยวๆกำลังดี
ลาบอันที่สี่ “เบอเกอร์ข้าวเหนียวลาบแซ่บ” เห็นขายใน 7-11 มานานแล้วเหมือนกันนึกว่าไม่มีแล้ว ผมยังไม่เคยลองกินเหมือนกันครับ แกะห่อออกมา ก็เป็นจั่งซี่ละเด้อพี่น้อง ขณะเวฟ กลิ่นหอมพวกเครื่องลาบ ข้างซองบอกให้เวฟ 1-2 นาที ผ่านไป 1 นาทีข้าวเหนียวยังแข็งอยู่ พอครบ 2 นาที ข้าวเฉะ แผ่นลาบแห้ง แต่หอมดี มากันทีรสชาติ ผมว่ามันเป็นลาบก็จริงอยู่ แต่เป็นลาบที่มาสด เหมือนทำค้างไว้แล้วครึ่งวัน เผ็ดอย่างเดียวเลย คนไม่กินเผ็ดอาจจะไม่ชอบ
ลาบอันสุดท้าย “เมล็ดทานตะวันอบ เคลือบรสลาบ” แนวดีชอบๆ แต่พอหยิบกินเม็ดสองเม็ดแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย ต้องหยุมกิน (หยุม แปลความหมายตามภาพเลยนะครับ555) ไม่ค่อยได้รสลาบเท่าไหร่ เพราะความมันของเม็ดทานตะวันกลบไปหมด แต่ลองเอาเข้าปากแล้วอมๆให้ผงลาบมันออกมา เออ พอได้รสเปรี้ยวนัวอยู่ หยุมกินแป๊บเดียว หมดจ่อย
เอาล่ะเด้อพ่อแม่พี่น้อง ในฐานะคนอีสาน สรุปว่า ลาบแปรรูปทั้ง 5 อย่างที่นำมาเปรียบเทียบว่า ลาบอันไหน ใกล้เคียงกับลาบอีสานที่ซู๊ดดด ได้แก่.
- เฟรนซ์ฟราย รสลาบ 5/10 ไม่ค่อยได้รสลาบ เลอะมือ กินเพลินแบบไม่คิดมากก็อร่อย
- ขนมกรอบแบบแท่ง รสลาบ 6.5/10 มีความเป็นลาบ กลิ่นหอม รสชาติพอประทังความอยากได้
- แบงค็อค มากิ 8.5/10 แปลก แต่อร่อย ง่ายๆในคำเดียว เผ็ดเปรี้ยวเหมือนลาบ น้ำลาบหอมเครื่องลาบ แต่น้ำลาบมาน้อยไปหน่อย
- เบอเกอร์ข้าวเหนียวลาบแซ่บ 8/10 แปลก อร่อย แต่ไส้ลาบฟีซมาแล้วแห้งไปหน่อย ข้าวเหนียวนุ่มกำลังดี เผ็ดนำเกินไป
- เมล็ดทานตะวัน เคลือบรสลาบ 6/10 ไม่ค่อยได้รสลาบ แต่หยุมกินแล้วเพลินมาก นัวๆดี