สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้เสนอเมนูที่หลายคนชื่นชอบ นั่นคือ "แกงเขียวหวานไก่"
เมนูนี้ทำไม่ยากค่ะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย
ส่วนผสม
1 พริกแกงเขียวหวาน
2 กะทิ
3 น้ำตาลมะพร้าว
4 น้ำปลา
5 มะเขือเปราะ
6 ยอดมะพร้าว
7 ใบโหรพา
8 เนื้อไก่
9 ตีนไก่
10 ใบมะกรูดซอย
ขั้นตอนการทำ
1 เทหัวกะทิลงไปในหม้อ ใช้ไฟอ่อนนะคะ
2 ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม จากนั้นเทน้ำปลาลงไปผัดด้วย เพื่อให้พริกแกงหอมมากยิ่งขึ้น
3 เมื่อหอมได้ที่และกะทิเริ่มแตกมัน เทกะทิส่วนที่เหลือลงไปในหม้อ
4 ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปสัก1-2ช้อนโต๊ะก่อน แล้วเติมน้ำเปล่า
5 เมื่อน้ำเริ่มเดือด ชิมน้ำดูก่อนว่ารสชาติโอเคหรือยัง อย่าให้รสชาติจัดมากนะคะ
เพราะเราต้องเคี่ยวต่อไปอีกสักพัก จะทำให้น้ำที่ได้เข้มข้นเกินไป ใช้วิธีค่อยๆเติมจะดีกว่า
พอได้ที่แล้ว ใส่เนื้อไก่และตีนไก่ลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปอีก30-45นาที
6 ใส่มะเขือเปราะ ยอดมะพร้าว และใบมะกรูดซอย
7 พอเนื้อนิ่ม และผักเริ่มสุก ใส่ใบโหรพา แล้วปิดไปค่ะ
เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟจ้าาา
https://www.facebook.com/bentopiinto/videos/1238499296261602/
[SR] แกงเขียวหวานไก่ By ข้าวกล่องภรรยา
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้เสนอเมนูที่หลายคนชื่นชอบ นั่นคือ "แกงเขียวหวานไก่"
เมนูนี้ทำไม่ยากค่ะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย
ส่วนผสม
1 พริกแกงเขียวหวาน
2 กะทิ
3 น้ำตาลมะพร้าว
4 น้ำปลา
5 มะเขือเปราะ
6 ยอดมะพร้าว
7 ใบโหรพา
8 เนื้อไก่
9 ตีนไก่
10 ใบมะกรูดซอย
ขั้นตอนการทำ
1 เทหัวกะทิลงไปในหม้อ ใช้ไฟอ่อนนะคะ
2 ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอม จากนั้นเทน้ำปลาลงไปผัดด้วย เพื่อให้พริกแกงหอมมากยิ่งขึ้น
3 เมื่อหอมได้ที่และกะทิเริ่มแตกมัน เทกะทิส่วนที่เหลือลงไปในหม้อ
4 ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปสัก1-2ช้อนโต๊ะก่อน แล้วเติมน้ำเปล่า
5 เมื่อน้ำเริ่มเดือด ชิมน้ำดูก่อนว่ารสชาติโอเคหรือยัง อย่าให้รสชาติจัดมากนะคะ
เพราะเราต้องเคี่ยวต่อไปอีกสักพัก จะทำให้น้ำที่ได้เข้มข้นเกินไป ใช้วิธีค่อยๆเติมจะดีกว่า
พอได้ที่แล้ว ใส่เนื้อไก่และตีนไก่ลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปอีก30-45นาที
6 ใส่มะเขือเปราะ ยอดมะพร้าว และใบมะกรูดซอย
7 พอเนื้อนิ่ม และผักเริ่มสุก ใส่ใบโหรพา แล้วปิดไปค่ะ
เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสริฟจ้าาา
https://www.facebook.com/bentopiinto/videos/1238499296261602/