My Canelé | ขนมฝรั่งเศสที่ไม่เคยรู้จักแต่อยากลองทำ

กระทู้สนทนา
สวัสดีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคน ไม่ได้เข้ามาซะนาน หลายเดือน วันนี้เอาขนมฝรั่งเศสมาฝาก เรารู้จักขนม Canelé จากในเว็บไม่แว่บแรกที่เห็นขนมอะไร อยากรู้ว่ารสชาติมันเป็นยังไง แล้วมันเรียกว่าอะไรออกเสียงยากชะมัด เลยเสริชหาอ่านในอากู๋ อ๋อเลยรู้ว่ามันเป็นขนมชนิดนึงของฝรั่งเศส น่าสนใจลองทำ ก็จด ๆ จ้อง ๆ อยู่นานเชียวเพราะเท่าที่อ่าน เค้าบอกว่าต้องใช้ พิมพ์ทองแดงในการอบจะดีที่สุด ซึ่งไอ้พิมพ์ทองแดงนี่ ราคาแพงเอาเรื่องอยู่เชียวล่ะ ส่วนพิมพ์ซิลิโคนก็ต้องเลือกที่เป็นพิมพ์เฉพาะที่จะอบขนมตัวนี้เท่านั้น เพราะขนมนี่ใช้ความร้อนสูงในการอบ เสริชหาสูตรในอากู๋ รอมานานเป็นปี ได้พิมพ์ซิลิโคนจากเพื่อนสาวที่หอบหิ้วมาให้จากฝรั่งเศส แต่พิมพ์ทองแดงเพิ่งจะได้มา 3 อัน ไม่ใช่อะไรมันแพ้งงงงงง >___< เลยได้ฤกษ์ลองอบขนมนี่ดู

ส่วนผสมมีไม่มากเห็นจากสูตรที่เสริชมาจากอากู๋ มีนมสด มีไข่ มีแป้ง มีน้ำตาล มีวานิลลา และที่สำคัญมีเหล้ารัม เออ อีเหล้านี่แหนะตัวแพงขวดนึงหลายร้อยเชียว ไม่ใส่ก็ไม่ได้อีก ใช้เวลาอบแล้วแต่เตาใครเตามันแต่ต้องความร้อนสูงถึงนะ ไม่งั้นผิวนอกสีไม่เข้มไม่สวยเหมือนต้นฉบับเค้าอีก ลอง ๆ อบมา เปรียบเทียบกันดู ระหว่างพิมพ์ทองแดง และพิมพ์ซิลโคน เลยเอารูปมาให้ดู

ขนมนี่ต้องกินตอนอบใหม่ ๆ ผิวนอกกรอบเป็นคาราเมล เนื้อในคล้ายคัสตาร์ด หอมวานิลลาและเหล้ารัม และเท่าที่พอรู้ ขนมนี่ไม่ควรเก็บเกิน 6 ชม. มันจะสูญเสียสัมผัสความกรอบด้านนอกไป แต่ถามว่ากินได้ไม๊ กินได้แหละ แต่ไม่อร่อยเท่าตอนมันอบใหม่ ๆ เอารูปร่างหน้าตาของคนเพิ่งหัดอบมาฝากให้ดูกันจ้ะ  พี่ ๆ เพื่อน ๆ ท่านไหนเป็นเชฟมาแนะนำข้อยแน ^__^ ว่ามันถูกรึผิดเยี่ยงไรนะฮะ

ป.ล. รูปทั้งหมดถ่ายจากมือถือ Samsung A5 ปี 2015 เก่า ๆ เครื่องนึง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่