ข้าวหน้าไก่ทำเอง จานใหญ่ สะใจมากๆ

ชอบกินข้าวหน้าไก่มากๆ ค่ะ เวลากินก็ต้องไปถึงโน้น 5 แยก
แต่พอไปกินแล้วมันไม่สะใจอ่ะค่ะ ก็เลยทำเองดีกว่า ดูสูตรตาม Google เหมือนเคย
สูตรนี้กินกัน 8 คนค่ะ จัดไปในวันฝนตก


เครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ อาจผิดเพี้ยนไปบ้าง เนื่องจากเวลาอยากกินอะไรก็หยุดไม่ได้
1. สะโพกไก่ หรืออกไก่ 1/2 กิโลกรัม
2. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลก
3. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
(จริงๆ ตามสูตรต้องมีเหล้าจีน อันนี้มีแต่เหล้าไทยเลยไม่ใส่ แหะๆ)
8. เห็ดหอมแช่น้ำ แล้วหั่น
9. แป้งมันสำปะหลัง

หมักทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้น ข้อ8-9 เสร็จแล้วนำแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ

ระหว่างรอก็ทอดกุนเชียงคอย กุนเชียงไร้มัน ทอดแล้วก็เลยดูแห้งๆ ด้านๆ


เริ่มขั้นตอนการผัดได้เลยค่ะ
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดจนสุก ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่มแล้ว
3. ใส่น้ำลงไป เราใช้น้ำแช่เห็ดหอมค่ะ ถ้าไม่พอก็เติมได้
4. แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 1/2 ถ้วย เทลงไปแล้วคนให้เร็ว จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน


ได้มาแล้ว 1 กระทะใหญ่ สีเข้มไปนิดนึง เนื่องจากทางเราหนักมือเรื่องซีอิ๊วดำ


เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิร้อนๆ พริกชี้ฟ้าหั่น และต้นหอม เข้ากั๊นเข้ากัน

ดูแต่ละมุมบ้างดีกว่า ช่วงนี้ฝนตกฟ้าปิด อาหารมืดเกือบทุกรูป



ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ ขอให้ทุกคนอิ่มอร่อยกับอาหารที่ทานนะคะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่