หมูยอสูตรอร่อย ทำเองไดง่าย ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะ หลายคนคงชอบทานหมูยอแน่ ๆ เลย ถ้าอยู่เมืองไทยก็คงหาทานง่าย  หมูยอที่อเมริกา ก็มีขายค่ะ แต่ราคาค่อนข้างแพง ก้อนนิดเดียว 5-6 เหรียญ พอดีได้สูตรอร่อยมาจากเพื่อนชาวเวียนตาม ลองทำทานดูแล้ว คิดว่าอร่อยมากเหมือนที่ขาย ก็เลยเอาสูตรมาฝาก เผื่อใครอยากทำหมูยอทานเองที่บ้านค่ะ
สูตรนี้อร่อยค่ะ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูบด 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 3-4 ชต. (วันนี้ใช้ตรา ปู 3 ตัวค่ะ
น้ำตาลทราย 2 ชต.
แป้งมัน 1 ชต.
ผงฟู 2 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.

เอารูปน้ำปลามาให้ดู แต่ถ้าหาไม่ได้ ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ หาแบบที่หอม ๆ ใช้ได้ค่ะ

หมูแนะนำหมูเนื้อล้วน ๆ ก็ดีนะคะ มันแน่นดี




นำส่วนเครื่องปรุงทั้งหมด มาผสมกัน แล้วคนให้เข้ากันดี (มันทำง่ายจริง ๆ )


จากนั้นนำหมูบดใส่อ่างผสม แล้วก็เทส่วนฟสมของเหลว ลงผสม นวดให้เข้ากันซัก 5-10 นาที ใครมีเครื่องนวดก็ใช้ได้เลยค่ะ ประหยัดกำลังดี
แต่ไม่มีเครื่องก็ทำได้นะคะ โดยใช้มือนวดค่ะ  จนส่วนผสมเข้ากันดี


หน้าตาหมูที่นวดได้ที่ก็เป็นแบบนี้ค่ะ


เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องปั่นได้เลยค่ะ ปั่นให้เนื้อละเอียด เวลาปั่นก็ให้ใส่น้ำแข็งเข้าไปซัก 2 ก้อน แล้วปั่นค่ะ


แบ่งปั่น ครึ่งนึงก่อน เพื่อไม่ให้แน่นเกินไปเนื้อจะได้เนียนๆค่ะ


ปั่นจนเนื้อเนียนตามชอบเลยค่ะ แล้ว ปั่นอีกครึ่งที่เหลือ ให้เนียน แล้วก็พอค่ะ


เสร็จแล้วแนะนำให้ตักส่วนผสม ไปเข้าไมโครเวฟ ซัก ช้อนนะคะ แล้วชิมรสชาติ ดูค่ะ ชอบรึเปล่า  ถ้าได้รสตามต้องการก็นำไปห่อได้เลยค่ะ

วิธีห่อใบตองแบบง่าย ๆ


นำใบตอง กว้าง ซัก 14 คูณ 14 หรือ แล้วแต่ชอบ ตัดสี่เหลี่ยม นำมาวางซัก 3 แผ่นนะคะ แล้วแผ่นบนทาน้ำมันพอชบาง ๆ



แล้วตักส่วนผสมใส่ตรงกลางมากน้อยตามชอบค่ะแล้วก็ห่อตามรูป ตาก็ห่อได้ไม่สวยอะไรนะคะ เอาเป็นว่าห่อตามถนัดค่ะ


พยายามทำให้ห่อกลม ๆ แล้วพับปลายด้านหนึ่งก่อน แล้วตั้งขึ้น เขย่า ให้ส่วนผสมแน่น ๆ แล้วก็ ตัดส่วนใบตองที่เกินออกไป แล้วก็พับ ซ้าย ขว่าเป็นแหลม ๆ แล้วก็พับปิดลงมา ทำสองข้างเลยค่ะ รูปดูไม่เข้าใย ไปดูที่วีดีโอด้านล่างได้นะคะ


ห่อได้รูปตามชอบแล้วก็ เอาพลาสติกสำหรับ wrap มาห่อใบตองอีกทีเพื่อให้เขาอยู่ทรง ไม่ต้องผูกเชือกให้ยุ่งยาก เพราะว่าผูกไม่เป็นค่ะ ห่อเรียบร้อย ก็ได้ตามภาพค่ะ


วิธีห่อด้วยกระดาษฟอยล์
วิธีนี้ง่ายสุด สะดวกสุด ยิ่งอยู่ต่างประเทศไม่มีใบตอง ใช้กระดาษฟอยล์ ง่ายที่สุด


ทำตามภาพเลยค่ะ แต่แนะนำว่าให้ห่อ ซัก 2 ชั้นค่ะ ที่ตาทำห่อชั้นเดียว เวลานำไปนึ่งสุกแล้วฟอยล์แตกค่ะ


ทำได้ตั้ง 4 ก้อน นำเข้าใส่ซึ้งนึ่งไฟแรง ใช้เวลานึ่ง แค่ 30 นาที  แค่นั้นค่ะ


หลังจาก นึ่ง 30 นาที หมูยอ อร่อย ๆ ของเราก็สุกแล้วค่ะ  ถึงหน้าตาจะไม่ได้ห่อสวยงามกลมกลึงเหมือนที่เขาขาย
แต่รสชาติถูกปาก อร่อยมาก ยิ่งกินตอนร้อน ๆ สุกใหม่ๆ กินได้ทั้งก้อนเลยอะคะ มันหอม พริกไทย รสชาติกำลังดี อยากให้ลองทำกันดูค่ะ
จะได้หมูยอ ก้อนโต ๆ ไม่ต้องเจอแต่ใบตองอีกต่อไป
สำหรับทำแล้วเหลือ คนอยู่ต่างประเทศ ให้ ใส่ช่องแช่แข็งได้เลยค่ะ เก็บได้นาน เวลาจะทานก็เอาออกมา วางอุณหภูมิห้อง จนเขาเย็น ก็นำไปทอด หรือ นำไปยำ ก็จะเป็นหมูยออร่อย ที่สะอาดด้วย อร่อยด้วยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำหมูยอสูตรอร่อยทำง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ คลิกชมได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่