Syder bay7% กับ เบียร์5%

วันนี้ผมได้นั่งดื่มเหล้ากับพี่ๆแล้วได้พูดคุยกันถึงเครื่องดื่มโดยเขาบอกว่าเขาดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอลล์7%(syder bay)
และเบียร์5% เพื่อเปรียบเทียบว่าสินค้าแบบไหนจะมีความแข้มมากกว่ากัน

Syder bay มีขนาดขวดเท่ากับ 275 มิลิลิตร มีความแข้มข้นแอลกอฮอล์ 7%
เบียร์         มีขนาดขวดเท่ากับ 630 มิลิลิตร มีความแข้มข้นแอลกอฮอล์ 5%
ในส่วนตัวผมคิดว่าเบียร์มีความเข้มข้นสูงกว่า

ในความคิดผมถ้า7%นำมาละลายน้ำให้บริมานน้ำเท่ากับ630มิลิตร 7%ที่ว่ามันคงไม่ใช่7%อาจจะเป็น 5% 4% หรือน้อยกว่านี้
คนในวงเหล้าผมคิดว่า7%นำไปละลายน้ำบริมานเอลกอฮอล์ก็ยังเท่ากับ7%หรือจะใส่น้ำกี่ลิต หรือ เป็นตุ๋มก็ตาม (ถ้าดื่มหมดในน้ำที่เติมเพิ่ม)ก็จะยังได้7%ที่มากกว่าเบียอยู่เหมือนเดิม

แต่คนที่นั่งดื่มด่วยกันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 7%ของไซเดอร์เบย์ ยังไงก็ต้องมากกว่า 5%ของเบียร์ ทำให้เบียร์ที่ผมว่าแรงกว่าอธิบายได้ไม่ชัดเจนเมื่อเทียบเป็นตัว %

อยากถามว่าอะไรจะมีแอลกอฮอลล์สูงกว่ากันเมื่อขนาด และ ความแข้มข้นของแอลกอฮอลล์ไม่เท่ากัน
และดื่มอะไรเท่าไหร่ถึงจะได้แอลกอฮอลล์ในปริมาณที่เท่ากัน

ปล.สงใสมากครับรบกวนผู้รู้มาตอบและอธิบายพร้อมวิธีคำนวน ถ้าสิ่งที่ผมคิดมันผิดก็ขออภัยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ปริมาณแอลกอฮอล์
275x7/100 = 19.25 cc

630x5/100 = 31.5 cc
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่