น้ำแข็งปนเปื้อน ภัยร้ายใกล้ๆตัว
ของโปรด ของจำเป็น ต้อง “น้ำแข็ง”
หน้าร้อนทีไร น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องที่ปกติก็รสชาติดีอยู่หรอก แต่เจอหน้าร้อนไทยเขาไป น้ำที่ตั้งไว้เฉยๆ ก็กลายเป็นน้ำร้อนกันขึ้นมา!!! เฮ้ย… แบบนี้ไม่ไหว ขอเติมน้ำแข็งกันหน่อย ยิ่งถ้าต้องไปทานข้าวนอกบ้านด้วยแล้ว ไม่ว่าร้านข้าวแกง ร้านก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่แผงขายกาแฟชาเย็น บอกเลย ไม่มี “น้ำแข็ง” ไม่ได้!!!!
แต่คุณรู้ไหมคะ เจ้าน้ำแข็งของโปรดของจำเป็นนี่นะ อันตราย นักเชียว
ถึงขั้นที่ว่าในต่างประเทศเขาบอกนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเมืองไทย ให้ระวังกันดีๆเลยล่ะ กับเจ้าน้ำแข็งเนี่ย!!! เพราะน้ำแข็งไทยขึ้นชื่อว่ามีสิ่งปนเปื้อนอยู่มากโข!
เรื่องน่ายี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้!!
โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เขาได้เข้าทำการสุ่มตรวจ การปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร พบว่า…. น้ำแข็งที่เราๆบริโภค เคี้ยวกันกรุบๆกริบๆ ทุกวี่วัน มีการปนเปื้อนจุลินทรีย์มากกว่า 64.5 % ซึ่งสอดคล้องกับการสำรวจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ระบุว่า ทั้งน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด มักมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ ชนิด โคลีฟอร์ม อีโคไล เป็นต้น ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล โดยส่วนใหญ่จะปนเปื้อนจากผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง หรือบางครั้งก็ปนเปื้อนมาจากการขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐาน!
ได้ตัวผู้ต้องสงสัย
ว่าแล้วลองตรวจสอบตนเอง หรือคนใกล้ตัวดูหน่อยนะคะ มีไหม ที่บางทีไม่ได้ไปรับประทานอาหารพิลึกพิลั่นอะไรมาจากที่ไหน แถมดูแลรักษาเรื่องความสะอาด ความสด ความสุก ของอาหารที่ทานอยู่เสมอ แต่ไม่วาย ดันท้องเสีย ท้องร่วงกันขึ้นมา กรณีมีแบบนี้ เห็นที “น้ำแข็ง” ที่ไว้เคี้ยวเพลิน น่าจะต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1 แล้วล่ะค่ะว่า ปนเปื้อนเชื้อโรคมาแน่ๆ
ปัญหานี้ มีทางออก
พอรู้อันตรายของน้ำแข็งกันขนาดนี้ เห็นทีต้องระมัดระวังกันหน่อย แต่ในฐานะผู้บริโภค เราไม่ขอให้คุณถึงขั้นเลิกทานน้ำแข็งกันหรอกนะคะ ขอแค่หมั่นสังเกต เลือกใช้น้ำแข็งที่ดูสะอาด ได้มาตรฐานการขนส่งและจัดเก็บเป็นเพียงพอ
ส่วนถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะทำร้านค้า ร้านอาหาร เห็นทีต้องหันมาใส่ใจกับความสะอาด และมาตรฐานของเจ้าน้ำแข็งของร้านกันแล้วค่ะ เพราะดีไม่ดี ถ้ายังเพิกเฉยกันต่อไป หากลูกค้าเกิดเจ็บป่วยกันขึ้นมา ก็มีแต่จะเสียหาย ทั้งนี้วิธีแก้ง่ายๆ คือ หมั่นพิจารณากระบวนการขนส่ง ของผู้จำหน่ายน้ำแข็ง ถ้าเห็นท่าไม่ดี รีบเลิกสัญญา แล้วหาเจ้าอื่นที่ดูดี ได้คุณภาพ หรือเอาอีกหนึ่งวิธี ได้ชื่อว่าประหยัดกว่า ปลอดภัย สะดวกกว่า อย่างการหาซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง เองไปเลย เพราะเดี๋ยวนี้ยุคนี้ เขามีผู้ประกอบการจำหน่าย บริการติดตั้งดูแล เครื่องทำน้ำแข็ง อย่าง Sinnongroup ให้คุณได้ถึงร้าน ถึงบ้าน มีหลายขนาด มากมายฟังก์ชั่น ใช้ง่ายดูแลสบาย ให้เลือกไว้ใช้ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ครอบครัว และลูกค้า ผู้รับบริการ
บทความนี้เป็นบทความที่เขียนโดย
www.thaihomeicemaker.com
มีลิขสิทธิ์ ห้ามคัดลอก ดัดแปลง เพื่อการค้า
น้ำแข็งปนเปื้อน ภัยร้ายใกล้ๆตัว
ของโปรด ของจำเป็น ต้อง “น้ำแข็ง”
หน้าร้อนทีไร น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องที่ปกติก็รสชาติดีอยู่หรอก แต่เจอหน้าร้อนไทยเขาไป น้ำที่ตั้งไว้เฉยๆ ก็กลายเป็นน้ำร้อนกันขึ้นมา!!! เฮ้ย… แบบนี้ไม่ไหว ขอเติมน้ำแข็งกันหน่อย ยิ่งถ้าต้องไปทานข้าวนอกบ้านด้วยแล้ว ไม่ว่าร้านข้าวแกง ร้านก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่แผงขายกาแฟชาเย็น บอกเลย ไม่มี “น้ำแข็ง” ไม่ได้!!!!
แต่คุณรู้ไหมคะ เจ้าน้ำแข็งของโปรดของจำเป็นนี่นะ อันตราย นักเชียว
ถึงขั้นที่ว่าในต่างประเทศเขาบอกนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเมืองไทย ให้ระวังกันดีๆเลยล่ะ กับเจ้าน้ำแข็งเนี่ย!!! เพราะน้ำแข็งไทยขึ้นชื่อว่ามีสิ่งปนเปื้อนอยู่มากโข!
เรื่องน่ายี้ ที่คุณอาจไม่เคยรู้!!
โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เขาได้เข้าทำการสุ่มตรวจ การปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร พบว่า…. น้ำแข็งที่เราๆบริโภค เคี้ยวกันกรุบๆกริบๆ ทุกวี่วัน มีการปนเปื้อนจุลินทรีย์มากกว่า 64.5 % ซึ่งสอดคล้องกับการสำรวจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ระบุว่า ทั้งน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด มักมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ ชนิด โคลีฟอร์ม อีโคไล เป็นต้น ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล โดยส่วนใหญ่จะปนเปื้อนจากผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง หรือบางครั้งก็ปนเปื้อนมาจากการขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐาน!
ได้ตัวผู้ต้องสงสัย
ว่าแล้วลองตรวจสอบตนเอง หรือคนใกล้ตัวดูหน่อยนะคะ มีไหม ที่บางทีไม่ได้ไปรับประทานอาหารพิลึกพิลั่นอะไรมาจากที่ไหน แถมดูแลรักษาเรื่องความสะอาด ความสด ความสุก ของอาหารที่ทานอยู่เสมอ แต่ไม่วาย ดันท้องเสีย ท้องร่วงกันขึ้นมา กรณีมีแบบนี้ เห็นที “น้ำแข็ง” ที่ไว้เคี้ยวเพลิน น่าจะต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1 แล้วล่ะค่ะว่า ปนเปื้อนเชื้อโรคมาแน่ๆ
ปัญหานี้ มีทางออก
พอรู้อันตรายของน้ำแข็งกันขนาดนี้ เห็นทีต้องระมัดระวังกันหน่อย แต่ในฐานะผู้บริโภค เราไม่ขอให้คุณถึงขั้นเลิกทานน้ำแข็งกันหรอกนะคะ ขอแค่หมั่นสังเกต เลือกใช้น้ำแข็งที่ดูสะอาด ได้มาตรฐานการขนส่งและจัดเก็บเป็นเพียงพอ
ส่วนถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะทำร้านค้า ร้านอาหาร เห็นทีต้องหันมาใส่ใจกับความสะอาด และมาตรฐานของเจ้าน้ำแข็งของร้านกันแล้วค่ะ เพราะดีไม่ดี ถ้ายังเพิกเฉยกันต่อไป หากลูกค้าเกิดเจ็บป่วยกันขึ้นมา ก็มีแต่จะเสียหาย ทั้งนี้วิธีแก้ง่ายๆ คือ หมั่นพิจารณากระบวนการขนส่ง ของผู้จำหน่ายน้ำแข็ง ถ้าเห็นท่าไม่ดี รีบเลิกสัญญา แล้วหาเจ้าอื่นที่ดูดี ได้คุณภาพ หรือเอาอีกหนึ่งวิธี ได้ชื่อว่าประหยัดกว่า ปลอดภัย สะดวกกว่า อย่างการหาซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง เองไปเลย เพราะเดี๋ยวนี้ยุคนี้ เขามีผู้ประกอบการจำหน่าย บริการติดตั้งดูแล เครื่องทำน้ำแข็ง อย่าง Sinnongroup ให้คุณได้ถึงร้าน ถึงบ้าน มีหลายขนาด มากมายฟังก์ชั่น ใช้ง่ายดูแลสบาย ให้เลือกไว้ใช้ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง ครอบครัว และลูกค้า ผู้รับบริการ
บทความนี้เป็นบทความที่เขียนโดย www.thaihomeicemaker.com
มีลิขสิทธิ์ ห้ามคัดลอก ดัดแปลง เพื่อการค้า