<< กระทู้เตือน >> ร้านอาหารหน้าม.มหิดล ราคาตามน้ำหนัก?

เริ่มไม่ค่อยถูก เอาว่าเราเล่าตามสไตล์เราแล้วกันนะคะ
เมื่อวันเสาร์ที่ 16 เมษาที่ผ่านมา เราพาพ่อ ลุง และน้องไปทานอาหารแถวศาลายา

ตอนแรกคือพาไปตลาดคลองลัดมะยม แต่พ่อกับลุง อยากทานอาหารที่เป็นร้านมากกว่า
เราเลยนึกถึงร้านนี้ เพราะเคยมาทาน (แต่ที่เคยมา เราไม่ได้สั่ง และไม่ได้จ่ายเงิน)
บ้านอาหารxxx (เราไม่แน่ใจว่าสามารถใส่ชื่อร้านได้ไหม)

เราสั่งอาหารไม่มาก ประมาณ 4 อย่าง
มีผัดโป๊ยเซียน เป็ดพะโล้ หมึกนึ่งมะนาว และปลากะพงทอดน้ำปลา
ทีนี้ น้องเราอยากทานกุ้ง ในเมนูเขียนว่า "ราคาตามน้ำหนัก" สำหรับกุ้งใหญ่เผา
เราเลยถามพนักงาน ได้รับแจ้งว่า

กุ้งแม่น้ำ กิโลละ 2,000 บาท
กุ้งก้ามกราม กิโลละ 700 บาท
และได้ถามว่า กุ้งก้ามกรามนี้ ไซส์ขนาดไหน กี่ตัว/กิโลกรัม
พนักงานตอบว่า ประมาณ 8 ตัว/กิโลกรัม
ก็คุยกับน้อง ไม่แพงนะ ไซส์ 8 ตัว/กิโล นี่ก็โอเคเลย  
(เราคิดว่าเราค่อนข้างถามละเอียด เรื่องราคาอาหารนะคะ)


น้องเราถามหนักงานว่า ครึ่งกิโลขายไหม ซึ่งตอนนั้นกะว่าถ้าขายก็เอา ไม่ขายก็เอากิโลนึง
พนักงานบอกขายค่ะ เราจึงสั่ง "กุ้งก้ามกรามเผาครึ่งกิโล"

ทานอาหารไปจนจะอิ่มแล้ว กุ้งก็ยังไม่มา
ระหว่างนั้น พนักงานก็ยกกุ้งก็มาเสิร์ฟ (แอบดีใจ จะได้กินแล้ว)
แต่พอวางจาน เห็นกุ้ง 4 ตัวในจานนั้น เรามองหน้ากับน้อง เฮ้ย!!!
คือเรามั่นใจมากว่า กุ้งไม่ถึงครึ่งกิโลแน่นอน
เอาเข้าจริง น่าจะเป็นกุ้งไซส์ประมาณ 12 ตัว/กิโล หรือเล็กกว่าด้วยซ้ำ


น้องเราจึงขอให้พนักงานชั่งกุ้งที่ยังไม่ย่างให้ดู
พอเดินเข้าครัว พนักงานคนที่เสิร์ฟ (A) บอกพนักงานข้างในครัวว่า ลูกค้าให้เอากุ้งที่ยังไม่ย่างมาชั่ง
พนักงานคนหนึ่ง (B) เดินไปหยิบกุ้งในตู้เย็นจ้า o.O
น้องเราก็เออ กุ้งตายเหรอนี่ แต่ไม่ใช่ประเด็นวันนี้ ประเด็นคือ น้ำหนักกุ้งต่างหาก
แต่แล้ว ก็มีพนักงานอีกคน (C) มาห้ามไว้ไม่ให้ชั่ง บอกว่ากุ้งที่ย่าง ต้องเอากุ้งเป็นในน้ำ อ้าว???
แล้วก็เลือกๆ กุ้งในน้ำ ที่ดูตัวใหญ่ๆ กว่าที่เสิร์ฟเรามา 4 ตัว
น้องเราก็ทักท้วง ว่านี่ตัวใหญ่กว่าที่เสิร์ฟนะ แต่น้องเราดูแล้วก็ไม่มีทางถึง 8 ตัว/กิโล แน่ๆ
ก็เอ้า ชั่งเลยสิ (ยังไงก็ไม่ถึง)

ปรากฏว่ามีป้าคนนึง (น่าจะเป็นเจ้าของร้าน) รีบออกมาบอกว่า
กุ้งนี่ไม่ได้ขายเป็นกิโล ขายเป็นที่ ที่ละ 4 ตัว ??? ก็ยังไม่ทำ จะไม่เอาก็ได้นะ
น้องเราบอก ทำมาแล้ว ป้าก็เลยเจื่อนๆ แล้วบอกไม่เอาก็ได้
น้องเราก็ตัดสินใจ บอกไม่เอาค่ะ มาเก็บคืนไปเลย

สรุปแล้ว...เราก็ไม่ได้เสียเงินให้กุ้งเผานั่น
ปล.1 ที่ไม่โวยวายอะไรมากกว่านั้น เพราะในร้านไม่มีโต๊ะอื่นเลยค่ะ มีเราโต๊ะเดียว ร้านเพิ่งเปิด
ปล.2 ไม่มีทางที่คนในครัวจะจำผิดว่ากุ้งเผาที่อยู่บนโต๊ะเรา เอามาจากตู้เย็น หรือเอามาจากในน้ำ
//เพราะมีเราโต๊ะเดียว
ปล.3 เราคงไม่ไปกินร้านนี้อีก

ที่เอามาเล่า เพื่อเตือนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ไปทานอาหารนะคะ
พอดีว่าเราเป็นสายกิน เราเลยพอประมาณขนาดและราคาอาหารต่างๆ ได้
เราคิดว่า ถ้าไม่ใช่คนที่ทานกุ้งบ่อยๆ ก็คงไม่ทราบ ว่าขนาดกุ้งควรจะประมาณไหน
ทางที่ดีที่สุด ขอเห็นตาชั่งก่อนทำให้เราทาน น่าจะดีที่สุด

ปล.สุดท้าย ก็ยังสงสัย ว่าแบบนี้เรียกโกงมั้ยคะ???
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 33
กุ้งก้ามกราม ตรงก้ามนั้นหนักมาก
และพอจับมาขังในบ่อ กุ้งจะเครียด กัดกัน
จนก้ามหลุดหมด เวลาลูกค้าขอให้ชั่ง
บางครั้งบอกลูกค้าว่า 10ตัว/kg นั้นไม่ได้โกง
แต่การขังไว้นานๆ ก้ามกุ้งไม่เหลือไว้แล้ว
จึงมักยึดไซส์ที่แพคัดมาให้
เพราะsizeไม่หลุด มีแต่ตัวใหญ่เกินsize
หรือถ้าเป็นกุ้งน็อคก็ได้น้ำหนักเต็มแน่นอน
ดูจากรูปแล้ว น่าจะsize9-10ตัว/kg
ดิฉันทั้งเลี้ยงกุ้ง และขายกุ้งเผามาร่วม12ปีค่ะ
และถ้าลูกค้าจะชั่งก็ชั่งให้เต็มkg ไม่เคยโกงค่ะ
บางครั้งอยากลูกค้าเข้าใจแม่ค้าบ้าง
หลายครั้งที่ใช้กุ้งเป็นๆ แต่มันลอกคราบในบ่อ
เราไม่เห็น ก็ตักรวมๆมา แต่กลายเป็นลูกค้าโวยวาย
ว่าเนื้อเละ ไม่ใช่กุ้งเป็นๆ
หรือบางคนถึงขนาดคีบเลือกเป็นตัวๆ
หล่นบ้าง กุ้งก็ช้ำ และก็ตาย
ตอนหลังเลยตัดความรำคาญคือไม่ให้เลือกจากบ่อ
ก็กลายเป็นแม่ค้าเขี้ยวอีก
ยืมlog in เพื่อนมา
ความคิดเห็นที่ 16
ขอชื่นชมจขกท.ที่จัดการแก้ปัญหาแบบตรงไปตรงมา, กล้าหาญ และฉลาด👏🏻👏🏻👏🏻 เสร็จแล้วก็เอามาโพสต์เตือนเพื่อนๆ ในพันทิพ

99.99% จะเป็นประเภทอยากเอาเรื่องนะแต่ต้องรีบไป, ติดงาน, ไปกับญาติผู้ใหญ่ ฯลฯ แต่เอามาด่าในนี้ซะยืดยาว 🙄
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่