วิธีทำน้ำยาล้างจานจากน้ำหมักจุลินทรีย์ ง่ายๆ
ประหยัดมากที่ต้นทุนลิตรละ 14-17 บาท
ใช้เวลาทำเพียง 5 นาที
ส่วนผสม
1) น้ำสะอาด 1 ลิตร
2) น้ำหมักสัปะรด 80 กรัม
3) เกลือ 50 กรัม
4) N70 80 กรัม (หัวเชื้อสบู่ แชมพู)
5) LAS 80 กรัม (หัวเชื้อขจัดคราบ)
6) น้ำหอม 50 กรัม (ไม่จำเป็นต้องใช้)
7) ถ้าทำขาย และทิ้งไว้นานต้องใส่สารกันบูด
ไม่เกิน 0.2% หรือ 2 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
N70 และ LAS หาซื้อได้ที่
เคมีภัณฑ์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.chemipan.com/home/index.php…
ลองทำกันดูสนุกด้วย ประหยัด ทำได้เอง ราคาถูก แถมยังขยะ(เปลือกสับปะรด) มาใช้ให้เป็นประโยชน์อีกด้วย
วิธีการหมัก
1.หัวเชื้อEM 2 แก้ว
2.เปลือกสัปปะรด 1 กิโล (ขอแม่ค้าร้านขายผลไม้เอานะคะร้านที่ซื้อประจำ)
3.น้ำสะอาด 1 ถัง (ไม่มีคลอรีน)
4.น้ำตาลทรายแดง 1.5 กิโล
5.หมักไว้ 14 วัน ใช้ได้เลยค่า
หัวเชื้อem ซื้อได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้www.exm-thailand.com นะคะ
การเก็บรักษาน้ำหมักชีวภาพ
1. น้ำหมักชีวภาพสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายปีในอุณหภูมิปกติไม่เกิน45-50องศาเซลเซียสโดยปิดฝาให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าและอย่าเก็บไว้ในตู้เย็น
2. ทุกครั้งที่แบ่งไปใช้ต้องรีบปิดฝาให้สนิท
3. การนำน้ำหมักชีวภาพไปขยายต่อควรใช้ภาชนะที่สะอาดและใช้ให้หมดภายในเวลาที่เหมาะสม
4. การเก็บไว้หลายๆวันโดยไม่มีการเคลื่อนไหวในภาชนะจะมีฝ้าขาวเหนือผิวน้ำ สีขาวนั่นคือการทำงานของจุลินทรีย์ที่พักตัวเมื่อเขย่าแล้วทิ้งไว้ชั่วขณะฝ้าสีขาวจะสลายตัวกลับไปอยู่ในจุลินทรีย์เหมือนเดิม
5. เมื่อนำไปขยายเชื่อในน้ำและกากน้ำตาล น้ำหมักชีวภาพจะมีกลิ่นหอมและเป็นฟองขาวๆภายใน2-3วัน**ถ้าไม่มีฟองดังกล่าวแสดงว่าการหมักขยายเชื้อยังไม่ได้ผล
6. นำน้ำหมักชีวภาพที่ขยายเชื้อแล้วใช้ภายใน7วันหลังจากหมักได้ที่แล้วเพื่อป้องกันการเสื่อมคุณภาพที่อาจเกิดจากความไม่สะอาดของน้ำภาชนะและสิ่งแปลกปลอมจากอากาศเพราะจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ไม่ต้องการอากาศ
7. ถ้าใช้ไม่หมดภายใน3วันต้องปิดฝาให้สนิทด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ก่อนใช้ทุกครั้งต้องตรวจดูก่อนว่ายังมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวานและมีรสเปรี้ยวหรือไม่ถ้ามีแสดงว่ายังใช้ได้
By : Organic Thailand
ปล***จุลินทรีย์ ตายคะเวลาเจอสารเคมี แต่เราเอาน้ำหมักมาเป็นส่วนผสม สืบเนื่องจากเราอยากเอาสัปปะรดที่เหลือใช้ มาใช้ประโยชน์
น้ำหมักมีค่า - มีค่า pH (ความเป็นกรดเป็นด่าง) อยู่ในช่วง 3.5 - 5.6 ปฏิกิริยาเป็นกรดถึงกรดจัด
ซึ่งเมื่อนำมาผสมสารละลายเกลือซึ่งมีค่า PH 7
และหัวเชื้อที่มีค่าเป็นด่าง สูตรนี้ถือว่าได้น้ำยาล้างจานที่ PH เป็นกรดอ่อนจากธรรมชาติเลยทีเดียวคะ
วิธีทำน้ำยาล้างจานจากน้ำหมักจุลินทรีย์ ง่ายๆ ต้นทุนลิตรละ 14-17 บาท (มีclip )
ประหยัดมากที่ต้นทุนลิตรละ 14-17 บาท
ใช้เวลาทำเพียง 5 นาที
ส่วนผสม
1) น้ำสะอาด 1 ลิตร
2) น้ำหมักสัปะรด 80 กรัม
3) เกลือ 50 กรัม
4) N70 80 กรัม (หัวเชื้อสบู่ แชมพู)
5) LAS 80 กรัม (หัวเชื้อขจัดคราบ)
6) น้ำหอม 50 กรัม (ไม่จำเป็นต้องใช้)
7) ถ้าทำขาย และทิ้งไว้นานต้องใส่สารกันบูด
ไม่เกิน 0.2% หรือ 2 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
N70 และ LAS หาซื้อได้ที่
เคมีภัณฑ์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ลองทำกันดูสนุกด้วย ประหยัด ทำได้เอง ราคาถูก แถมยังขยะ(เปลือกสับปะรด) มาใช้ให้เป็นประโยชน์อีกด้วย
วิธีการหมัก
1.หัวเชื้อEM 2 แก้ว
2.เปลือกสัปปะรด 1 กิโล (ขอแม่ค้าร้านขายผลไม้เอานะคะร้านที่ซื้อประจำ)
3.น้ำสะอาด 1 ถัง (ไม่มีคลอรีน)
4.น้ำตาลทรายแดง 1.5 กิโล
5.หมักไว้ 14 วัน ใช้ได้เลยค่า
หัวเชื้อem ซื้อได้ที่ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ นะคะ
การเก็บรักษาน้ำหมักชีวภาพ
1. น้ำหมักชีวภาพสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายปีในอุณหภูมิปกติไม่เกิน45-50องศาเซลเซียสโดยปิดฝาให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าและอย่าเก็บไว้ในตู้เย็น
2. ทุกครั้งที่แบ่งไปใช้ต้องรีบปิดฝาให้สนิท
3. การนำน้ำหมักชีวภาพไปขยายต่อควรใช้ภาชนะที่สะอาดและใช้ให้หมดภายในเวลาที่เหมาะสม
4. การเก็บไว้หลายๆวันโดยไม่มีการเคลื่อนไหวในภาชนะจะมีฝ้าขาวเหนือผิวน้ำ สีขาวนั่นคือการทำงานของจุลินทรีย์ที่พักตัวเมื่อเขย่าแล้วทิ้งไว้ชั่วขณะฝ้าสีขาวจะสลายตัวกลับไปอยู่ในจุลินทรีย์เหมือนเดิม
5. เมื่อนำไปขยายเชื่อในน้ำและกากน้ำตาล น้ำหมักชีวภาพจะมีกลิ่นหอมและเป็นฟองขาวๆภายใน2-3วัน**ถ้าไม่มีฟองดังกล่าวแสดงว่าการหมักขยายเชื้อยังไม่ได้ผล
6. นำน้ำหมักชีวภาพที่ขยายเชื้อแล้วใช้ภายใน7วันหลังจากหมักได้ที่แล้วเพื่อป้องกันการเสื่อมคุณภาพที่อาจเกิดจากความไม่สะอาดของน้ำภาชนะและสิ่งแปลกปลอมจากอากาศเพราะจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ไม่ต้องการอากาศ
7. ถ้าใช้ไม่หมดภายใน3วันต้องปิดฝาให้สนิทด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ก่อนใช้ทุกครั้งต้องตรวจดูก่อนว่ายังมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวานและมีรสเปรี้ยวหรือไม่ถ้ามีแสดงว่ายังใช้ได้
By : Organic Thailand
ปล***จุลินทรีย์ ตายคะเวลาเจอสารเคมี แต่เราเอาน้ำหมักมาเป็นส่วนผสม สืบเนื่องจากเราอยากเอาสัปปะรดที่เหลือใช้ มาใช้ประโยชน์
น้ำหมักมีค่า - มีค่า pH (ความเป็นกรดเป็นด่าง) อยู่ในช่วง 3.5 - 5.6 ปฏิกิริยาเป็นกรดถึงกรดจัด
ซึ่งเมื่อนำมาผสมสารละลายเกลือซึ่งมีค่า PH 7
และหัวเชื้อที่มีค่าเป็นด่าง สูตรนี้ถือว่าได้น้ำยาล้างจานที่ PH เป็นกรดอ่อนจากธรรมชาติเลยทีเดียวคะ