เปิดตำรา “สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า” สูตรอิตาลีดั้งเดิม ไร้นม ไร้ครีม จะอร่อยไหม มาดูกันค่ะ

มาอยู่ตปท. เกือบจะครึ่งปี แล้วก็ย้ายมาอยู่อิตาลีได้ เกือบ 3 เดือน เราก็เลยอยากลองทำเมนูประจำชาติของอิตาลีดูซักหน่อย

มีเพื่อนๆ คนไหนชอบเมนู Spaghetti Carbonara บ้างคะ ปกติที่เพื่อนๆ ทานกันเค้าก็จะใส่ครีมกับนมเพื่อให้มันข้นๆ ชิมิ
แต่รู้ไหมว่า Carbonara แบบดั้งเดิมของคน Italian นั้นเค้าไม่ใส่ครีมกับนมเลยยยย จะทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม

– เส้นสปาเก็ตตี้
– แปนเชตต้า หรือ Guanciale เบค่อนที่ทำจากแก้มของหมู
– น้ำมันมะกอก หรือเนยก็ได้ค่ะ
– ไข่
– พาเมซานชีส
– พริกไทยดำ
– เกลือ

อย่างแรกต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม อย่าให้เส้นสุกมากจนเกินไปเพราะเมื่อนำไปผัดต่ออาจจะทำให้เละไม่อร่อย เราก็กะเอาที่เราทานอิ่มนะคะ ประมาณ 1 กำมือ

ระหว่างรอก็นำแปนเชตต้าลงไปผัดในเนย หรือน้ำมันมะกอกใช้ไฟเบาๆนะคะ แบบกล่องที่เราซื้อมาเขาหั่นมาเรียบร้อยแล้ว ราคาตก 40 บาทไทย


ต่อไปตอกไข่ใส่ชามแล้วตีจนเนียน แล้วใส่พาเมซานชีสที่ขูดแล้วลงไป แล้วก็คนๆๆๆๆๆๆ ใส่พริกไทยดำลงไปนิดหน่อย



เมื่อเส้นสปาเกตตี้สุกดีแล้วก็ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วเทลงไปผัดรวมกับเบค่อน

****เบคอน ควรทำทอดจนมันออกสีแดงๆ แล้วก็ดูกรอบนอกนุ่มในนะคะ****
****ที่สำคัญมากๆเลย คือเราไม่ใช่ไฟแรง กระทะจะต้องไม่ร้อนมากเกินไป****
ถ้าน้ำมันออกมาเยอะไปเราเทออกนิดหน่อยค่ะ


เมื่อเส้นกับแปนเชตต้าเข้ากันแล้วเราก็ใส่ไข่ที่ตีรวมกับพาเมซานชีสลงไป คนจนเข้ากันแล้วรีบนำขึ้นจานก่อนที่ไข่จะสุก ****นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรให้กระทะร้อนมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ไข่สุกด้านค่ะ****

เสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องใส่เกลือเลยนะคะ เพราะความเค็มจากชีส และแปนเชตต้ามีพออยู่แล้วค่ะ

น่าทานไหมคะ

ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ หวังว่าจะเป็นแนวให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานดูค่ะ ง่ายมากๆ สำหรับคนชอบอาหารเส้นๆ เมนูนี้ห้ามพลาดจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่