มาอยู่ตปท. เกือบจะครึ่งปี แล้วก็ย้ายมาอยู่อิตาลีได้ เกือบ 3 เดือน เราก็เลยอยากลองทำเมนูประจำชาติของอิตาลีดูซักหน่อย
มีเพื่อนๆ คนไหนชอบเมนู Spaghetti Carbonara บ้างคะ ปกติที่เพื่อนๆ ทานกันเค้าก็จะใส่ครีมกับนมเพื่อให้มันข้นๆ ชิมิ
แต่รู้ไหมว่า Carbonara แบบดั้งเดิมของคน Italian นั้นเค้าไม่ใส่ครีมกับนมเลยยยย จะทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
– เส้นสปาเก็ตตี้
– แปนเชตต้า หรือ Guanciale เบค่อนที่ทำจากแก้มของหมู
– น้ำมันมะกอก หรือเนยก็ได้ค่ะ
– ไข่
– พาเมซานชีส
– พริกไทยดำ
– เกลือ
อย่างแรกต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม อย่าให้เส้นสุกมากจนเกินไปเพราะเมื่อนำไปผัดต่ออาจจะทำให้เละไม่อร่อย เราก็กะเอาที่เราทานอิ่มนะคะ ประมาณ 1 กำมือ
ระหว่างรอก็นำแปนเชตต้าลงไปผัดในเนย หรือน้ำมันมะกอกใช้ไฟเบาๆนะคะ แบบกล่องที่เราซื้อมาเขาหั่นมาเรียบร้อยแล้ว ราคาตก 40 บาทไทย
ต่อไปตอกไข่ใส่ชามแล้วตีจนเนียน แล้วใส่พาเมซานชีสที่ขูดแล้วลงไป แล้วก็คนๆๆๆๆๆๆ ใส่พริกไทยดำลงไปนิดหน่อย
เมื่อเส้นสปาเกตตี้สุกดีแล้วก็ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วเทลงไปผัดรวมกับเบค่อน
****เบคอน ควรทำทอดจนมันออกสีแดงๆ แล้วก็ดูกรอบนอกนุ่มในนะคะ****
****ที่สำคัญมากๆเลย คือเราไม่ใช่ไฟแรง กระทะจะต้องไม่ร้อนมากเกินไป****
ถ้าน้ำมันออกมาเยอะไปเราเทออกนิดหน่อยค่ะ
เมื่อเส้นกับแปนเชตต้าเข้ากันแล้วเราก็ใส่ไข่ที่ตีรวมกับพาเมซานชีสลงไป คนจนเข้ากันแล้วรีบนำขึ้นจานก่อนที่ไข่จะสุก ****นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรให้กระทะร้อนมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ไข่สุกด้านค่ะ****
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องใส่เกลือเลยนะคะ เพราะความเค็มจากชีส และแปนเชตต้ามีพออยู่แล้วค่ะ
น่าทานไหมคะ
ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ หวังว่าจะเป็นแนวให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานดูค่ะ ง่ายมากๆ สำหรับคนชอบอาหารเส้นๆ เมนูนี้ห้ามพลาดจ้า
เปิดตำรา “สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า” สูตรอิตาลีดั้งเดิม ไร้นม ไร้ครีม จะอร่อยไหม มาดูกันค่ะ
มีเพื่อนๆ คนไหนชอบเมนู Spaghetti Carbonara บ้างคะ ปกติที่เพื่อนๆ ทานกันเค้าก็จะใส่ครีมกับนมเพื่อให้มันข้นๆ ชิมิ
แต่รู้ไหมว่า Carbonara แบบดั้งเดิมของคน Italian นั้นเค้าไม่ใส่ครีมกับนมเลยยยย จะทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
– เส้นสปาเก็ตตี้
– แปนเชตต้า หรือ Guanciale เบค่อนที่ทำจากแก้มของหมู
– น้ำมันมะกอก หรือเนยก็ได้ค่ะ
– ไข่
– พาเมซานชีส
– พริกไทยดำ
– เกลือ
อย่างแรกต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม อย่าให้เส้นสุกมากจนเกินไปเพราะเมื่อนำไปผัดต่ออาจจะทำให้เละไม่อร่อย เราก็กะเอาที่เราทานอิ่มนะคะ ประมาณ 1 กำมือ
ระหว่างรอก็นำแปนเชตต้าลงไปผัดในเนย หรือน้ำมันมะกอกใช้ไฟเบาๆนะคะ แบบกล่องที่เราซื้อมาเขาหั่นมาเรียบร้อยแล้ว ราคาตก 40 บาทไทย
ต่อไปตอกไข่ใส่ชามแล้วตีจนเนียน แล้วใส่พาเมซานชีสที่ขูดแล้วลงไป แล้วก็คนๆๆๆๆๆๆ ใส่พริกไทยดำลงไปนิดหน่อย
เมื่อเส้นสปาเกตตี้สุกดีแล้วก็ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วเทลงไปผัดรวมกับเบค่อน
****เบคอน ควรทำทอดจนมันออกสีแดงๆ แล้วก็ดูกรอบนอกนุ่มในนะคะ****
****ที่สำคัญมากๆเลย คือเราไม่ใช่ไฟแรง กระทะจะต้องไม่ร้อนมากเกินไป****
ถ้าน้ำมันออกมาเยอะไปเราเทออกนิดหน่อยค่ะ
เมื่อเส้นกับแปนเชตต้าเข้ากันแล้วเราก็ใส่ไข่ที่ตีรวมกับพาเมซานชีสลงไป คนจนเข้ากันแล้วรีบนำขึ้นจานก่อนที่ไข่จะสุก ****นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ควรให้กระทะร้อนมากเกินไป เพราะมันจะทำให้ไข่สุกด้านค่ะ****
เสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ไม่ต้องใส่เกลือเลยนะคะ เพราะความเค็มจากชีส และแปนเชตต้ามีพออยู่แล้วค่ะ
น่าทานไหมคะ
ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ หวังว่าจะเป็นแนวให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานดูค่ะ ง่ายมากๆ สำหรับคนชอบอาหารเส้นๆ เมนูนี้ห้ามพลาดจ้า