งานกาแฟศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ที่พึ่งผ่านมา มีบาริสต้าเมืองนอก มาดริปกาแฟให้ชิม มันออกจะเปรี้ยว แต่ทำไมอร่อยสดชื่นล่ะครับ

กระทู้คำถาม
กาแฟอาราบิก้า เท่าที่มีอยู่ ออกรสขมๆทั้งนั้นเลย

แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 45
มีแต่ ผู้มีความรู้ด้านกาแฟ ที่ทรงภูมิปัญญา แล้วเกทับกันไป เกทับกันมา

สังเกตุได้จาก มักจะขึ้นต้นด้วยคำว่า "แสดงว่ายังไม่เข้าใจคอกาแฟ , คุณไม่เคยปลูกกาแฟ , คุณไม่ใช่ผู้มีความรู้ด้านกาแฟ "

ประมาณนี้ แล้วก็ เกทับกันไป เกทับกันมา อ่านไปได้หน่อย รู้สึกเอียน จนไม่อยากอ่านต่อ มันมากไป .... ไม่ได้หมายถึงกาแฟนะ หมายถึง คนที่ทรงภูมิความรู้ด้านกาแฟ อ่ะ
ความคิดเห็นที่ 30
คนอยู่ในธุรกิจกาแฟขนาดใหญ่ที่จะปรับเปลี่ยนอะไรก็ลำบาก ใหญ่จริง รู้จริง จนคนอื่นส่ายหัวเหมือนถูกยัดเยียดความคิด กำลังถกเถียงกับคนทำกาแฟขนาดเล็กๆที่พยายามสร้างความแตกต่างในรสชาติของกาแฟ สร้างสิ่งแปลกใหม่ไปสู่ผู้บริโภคให้เป้นทางเลือกที่ทุกคนสามารถเลือกได้
ก็เหมือนคนคุยกันคนละภาษา
เครื่องคั่วกาแฟดีๆได้มาตรฐานขนาดไหน หากคนคั่วไม่เข้าใจว่าจะเอาอะไรจากมัน ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากการคั่วกะทะหรือคั่วมือหรอกครับ ถ้าสักแต่ว่าใส่เม็ดลงเครื่อง เร่งไฟ ดูเวลา ดูอุณหภูมิ แค่นั้น ก็แค่คนคั่วกาแฟคนนึงแค่นั้นเองแหละครับ

จขกท ครับ ดีใจด้วยนะครับสำหรับความสุขที่ได้รับจากการดื่มกาแฟแล้วรู้สึกดีกับมัน แล้วก็เสียใจด้วยนะครับที่ต่อไปนี้จะหากาแฟอร่อยที่ตัวเองชอบยากขึ้นและอยู่ยากขึ้นเมื่อคุณเดินมาในโลกของกาแฟ
ความคิดเห็นที่ 22
คุณ Forestiya  ถ้า หมดคำสิเว้า

ผมจะเว้าให้ฟัง ตามที่คุณออกตัวไว้ในคห 11 ว่า แรกๆคุณเขียนดีๆ ไปไงมาไงลงท้ายแปลกๆ
ถ้าคุณจะใช้ศิลปะ ตัดสินก็ไม่ต้องอ้างตำราไม่ต้องอ้างวิชาการ
ถ้าจะเอาวิชาการ ก็ลงมาว่า ตำรานั้นหน้านั้นว่าอย่าไร lab ว่าอย่างไร ในประเด็น
คุณก็ไม่มีอีกมีแค่ปกตำรา
แล้วตำราเล่มนี้ก็บอกตรงๆ เขียนหยาบๆ
ขาดรายละเอียดอีกมาก มันคล้ายหนังสือนำเที่ยวมากกว่า ตำราวิชาการ
ถ้าไปเสพตามจริงๆจึงจะพบว่ามันคืออะไร


ถ้าเอา ศิลปะ ก็เอา ลิ้นคุณ จมูกคุณ ตาคุณ ประสพการณ์คุณ เสพแล้วรู้สึกว่าอย่างไร
ที่คุณเขียนมันคล้ายๆสำนวนขายของ แบบหนังสือนำเที่ยว
มันไม่เหมือนคุณได้ไปเสพมาเอง สักกะแก้วที่อ้างๆมา
ทำให้คิดเลยว่า คุณ Forestiya ไม่รู้จักกาแฟพิเศษที่คุณอ้างจริงๆ

เช่น กาแฟพันธุ์ต่างๆ กาแฟพิเศษ มันพิเศษอย่างไร ใช่มันพิเศษยังไง สี กลิ่นมันเป็นไง รสตอนดื่ม รสตาม คล้ายอะไรผลการเสพ
ต่างจากปรกติยังไง
เอาแบบวิชาการ มีชื่อวิทยาศาสตร์ต่างจากปรกติอย่างไร หรือ คุณลักษณะข้อบ่งชี้

breed  species  variety  forma ว่าตาม อนุกรมวิธาน ที่ขายที่กิน กับที่ไม่นิยมขายไม่กิน ก็ยุ่งยาก

ความพิเศษมันมีหลายอย่าง
  
กาแฟใส่ไข่ ก็พิเศษได้นะเคยกินไหมแพงด้วย Starbucks ขายปีละหนบางปีก็ไม่ขาย ผมว่าไข่เค็มไม่อร่อย
หรือ กาแฟ  เกอิชา ที่คุณยกมาก็น่าสนใจผมก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน
เคยแต่กาแฟ  NO HAND แก้วเป็น1000 กาแฟธรรมดาๆแต่ให้สาวๆป้อนนั้นก็แพงเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าเกอิชาป้อนน่าจะยิ่งแพง

ถ้าเขียนแค่ไปชิมแล้วจะรู้ ชิมแล้วต่าง

อย่างคุณเขียนว่า รสชาติฟรุตตี้ กาแฟมันเป็นผลไม้อยู่แล้ว จะมีรสคล้ายผลไม้ได้ไง ก็มันเป็นผลไม้ ถ้าคล้ายผลไม้อะไรก็อีกเรื่อง
fruity แปลว่า คล้ายผมไม้ นะคุณ คุณไม่รู้จักรสชาติฟรุตตี้ รสที่เขาใส่ขนมให้เด็กกิน  หรือ ลืมว่ากาแฟเป็นผลไม้

มันเหมือนคนเขียนไม่เคยชิมอ่านแค่ตำรามา งานที่ว่าก็ไม่รู้จะได้ไปไหม
แล้วมาเขียนข่มๆหาเรื่องความเห็นอื่นๆ


ลองบรรยายหัวข้อง่ายๆเช่น

ไปเสพกาแฟ ในงานงานกาแฟศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ที่พึ่งผ่านมา
(งานนี้ผมไม่ได้ไปแต่ไปงานอื่นบ่อยๆจะตั้งประเด็นให้คุณว่า)

มันไม่ได้เสพแค่กาแฟมันเสพความใหม่ เสพภูมิปัญญา เสพสายตาอยากรู้อยากเห็น ของคนในงานด้วย
รสกาแฟอะไร พิเศษยังไง เปรี่ยวยังไง ส่วนไหนของลิ่น ระยะเวลาเสพ อม ผลตกค้างจากการเสพกาแฟในงานไปหลายแก้ว
รสกาแฟเดียวกันต่างที่ ต่างเวลา ก็ต่าง แต่ ต่างอย่างไรทำไมต่าง
ที่งานมี บาริสต้าเมืองนอก มาดริปกาแฟให้ชิม แล้วมันมีผลอย่างไรกับรสกาแฟ  
เทียบกับ ซื้อกลับมาที่บ้านทำที่บ้าน
กินถ้วยนิดเดียวในงานที่ใช้ชิม  กัยซดแก้วใหญ่ที่บ้าน
วิธีสังเกตุ วิธีเข้าถึง วิธีแก้ปัญหา รวมๆกันจากการทดลองหลายๆหน
ถ้ามีรูปด้วย สวยงามเข้าใจง่าย ข้อมูลหนักแน่น
จึงพอจะเป็นวิชาการจากที่คุณพบเองได้
ถ้ามันจริงเป็นส่วนมากก็ไม่ต้องอ้างตำราใดๆเพราะใครไปทำก็จริงเป็นวิชาการได้

การบรรยายที่เห็นภาพจึงมีศิลปะ คนอื่นก็เห็นภาพเห็นด้วยกับคุณเอง  

คุณจะแย้งความเห็นคนอื่นๆ ด้วยสำนวนแบบที่เขียน ไปทำไมเขียนแล้วไม่ได้เพื่อนเพิ่ม ไม่งาม
ผมไม่ได้จะเอาชนะอะไรคุณแบบที่คุณพยายาม ผมจึงเขียนแค่ที่หวังว่าจะมีประโยชน์กับคุณ
แค่เขียนเล่าที่รู้สึกต่อสิ่งที่อ่านว่าทำไมจึงกด  

ขำกลิ้ง

.
ความคิดเห็นที่ 37
ผมชอบนะครับ กระทู้แบบนี้ มีผู้มากประสบการณ์หลายคนเข้ามา แชร์ความรู้ หรือประสบการณ์ของตัวเอง มีการโต้ วาทะ สู้กันอย่างบ้าเลือด แต่ก็มีเหตุ และผลที่ทำให้ คนอ่านทั้งหลายๆ ต้องชวนคิด ถึงแม้จะมีการกระทบ กระทั่งบ้าง แต่ก็ยังคง มีส่วนร่วมในการแก้ไข หรือนำไปขัดเกลาฝีมือของตัวเองบ้าน ไม่มากก็น้อย แบบนี้ ผมรู้สึกดีมากครับ

ถึงแม้ผมจะไม่รุ้เรื่อง กาแฟเลยก็ตาม และกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟอยู่ แต่พอได้มาเห็นแล้ว มันไม่เหมือนการทะเลาะวิวาทของเด็กๆ เลย แต่มันคือการโต้วาที ที่เจ๋งมากเลยครับ แต่ละคนเอาประสบการณ์มากมายที่สั่งสมมา ออกความเห็นถึงรสชาติ กระบวนการ และกรรมวิธีต่างๆ ออกมาบรรยายเกี่ยวกับกาแฟ ที่ทุกท่านคุ้นเคยกันมา ผมว่านี่ล่ะ ที่จะเป็นสังคมของเหล่านักชิม / นักผลิต ที่เขาต้องมาเห็นกับตา มันสุดยอดจริงๆ ครับ

ผมได้ความรู้มากมายเลย เกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องขอบคุณ พี่ๆ น้าๆ ทุกท่านที่ออกความเห็นนะครับ ขอบคุณจริงๆ ครับ

ขอบคุณ จขกท. ที่ตั้งกระทู้นี้มาด้วยครับ ^^
ความคิดเห็นที่ 68
อ่านแล้วพอสรุปได้
ระหว่างคุณ Forestiya กับ 1736054

เปรียบเทียบกาแฟเป็นส้ม
ส้มโชกุน ส้มบางมด

คุณ 1736054 กำลังอธิบายว่า (ตามที่ผมเข้าใจ)
ส้มบางมดควรมีรสชาติแบบส้ม คืออธิบายแบบวิทยาศาสตร์ได้ว่า เปรี้ยวแค่ไหน หวานแค่ไหน pH เท่าไหร่
ส้มบางมดที่แท้จริงไม่ควรมีกลิ่นดิน กลิ่นทรายมาปน ถ้าจะเทียบกันว่า ส้มบางมดของที่นั่นที่นี่ต่างกันยังไง ก็ควรอธิบายเป็นวิทยาศาตร์ได้
มีการวิจัยเป็นเรื่องราว (ไม่นับรวมว่า ส้มบางมด กับส้มโชกุน ต่างกันยังไง) ส่วนวิธีการคั่วส้ม มันไม่เกี่ยวกันรสชาติของส้มที่แท้จริง
กล่าวคือ เอาส้มไปตากก่อนแล้วคั่ว ก็ได้รสแบบหนึ่ง, เอาส้มไปหมัก ก็ได้รสแบบหนึ่ง
แต่ท้ายที่สุดถ้าจะวัดกันจริงๆ คือส้มเพียวๆที่ไม่มีรสชาติใดๆผสม , ที่บอกว่ามันต่าง มันไม่ได้ต่างเลย มันคือส้มบางมดนี่แหล่ะ
แค่เอาไปคั่วแบบพิศดารหน่อย+วิธีการอื่นๆ
(ออกแนวว่าแค่การคั่ว ไม่ได้ทำให้ส้มบางมด กลายเป็นส้มโชกุนได้) สิ่งที่ทำให้ส้มบางมดต่างได้คือ ลักษณะการปลูกในพื้นที่นี้
ทำให้ส้มบางมดหวานกว่าปกติ อันนี้ถึงเรียกว่าพิเศษ
ที่บอกว่าส้มมีไม่กี่สายพันธุ์ก็อารมณ์ประมาณนี้ครับ

คุณ Forestiya (ตามที่ผมเข้าใจ)
กำลังจะบอกว่าน้ำส้มคั้นบางมดของเจ้ก้อย ต่างจากของเจ้อ๋อย
ของเจ้ก้อยคั้นสดจากสวนมีรสชาติส้มแท้ๆ ปนขมจากเปลือก มีเปรี้ยวหวาน
ส่วนเจ้อ๋อยเอาไปเก็บในลังที่มีกองฟาง แล้วคั้นด้วยวิธีพิศดาร ทำให้มีกลิ่นฟางติดมาด้วย เจ้อ๋อยเลยขาย +ราคาเพิ่ม 80%
มีขมจากเปลือก และรสเปรี้ยวหวาน เช่นกัน
(ผมจับใจความได้ประมาณนี้)

ที่คุณ 1736054 มาดีเฟ้น คือเรื่องที่ว่า สองเจ้น้ำส้มคั้นนั่นหน่ะ มันแค่ส้มบางมด คุณไปซื้อมาคั้นเองมันก็ต่างกัน
มันไม่ได้พิเศษอะไรหรอก มีรสขมและเปรี้ยวหวานอยู่แล้ว ที่จะทำให้ต่างก็คือ ส้มบางมดเพียวๆที่ไม่มีกลิ่นฟาง คั้นด้วยวิธีแบบเดียวกัน
ถ้ามันต่างมันย่อมได้รสชาติที่ต่างกัน ถ้าหวานกว่า คือหวานที่วัดค่าได้ เอาเครื่องวัดมาวัดเลย ประมาณนี้

ตามที่ผมเข้าใจนะครับ
ปกติไม่ค่อยชอบกินกาแฟ แต่อ่านกระทู้นี้แล้วได้ความรู้ดีมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่