เริ่มเข้าหน้าร้อน ได้เวลาเพาะกล้าไม้รอปลูกแล้ว วันนี้เพาะ นุ่น ลิ้นไม้ ผักกุ่ม

กระทู้สนทนา
พอโรงเรียนใกล้จะปิดเทอมทีไร งานต่างๆมันเริ่มว่างทันที
วันนี้เลยได้ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้นานแล้วซะที

เพราะแล้งนี้ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ก็ตายไปหลายต้น เลยต้องหาต้นไม้ไว้ทดแทน
กับมีบางต้นที่อยากขยายพันธุ์ไว้นานแล้ว วันนี้ก็ได้โอกาสซะที

ที่เตรียมไว้วันนี้ก็มี 3 ชนิด คือ
1. นุ่น จะเอาไปปลูกแซมไว้ที่สวน เพราะแถวบ้านมีน้อยเต็มทน กว่าจะหาฝักแก่ได้ซักฝัก ก็วนหาตั้งหลายที่ เพราะช่วงนี้ยังไม่เริ่มแก่
2. ลิ้นไม้ ที่บ้านก็มี 4 ต้น ถึงแม้คนในบ้านจะไม่ถนัดเอามาปรุงทำอาหาร แต่ตัวผมก็อยากปลูกอีกซะเหลือเกิน พอดีแหงนดูเห็นฝักแก่ 1 ฝักพอดี
3. ผักกุ่ม มี 2 ต้นที่ริมสระ เคยอยากขยายมาหลายปีแล้ว แต่ก็วุ่นจนลืมทุกที ส่วนตัวแล้วชอบกินมาก

มาเริ่มกันเลยก็แล้วกัน

เริ่มต้นก็เตรียมดินก่อนเลย ได้ดินที่เขาขุดมาถมที่ เป็นดินทุ่งนา ค่อนข้างเป็นทราย ไม่เหนียว
เอามาผสมกับขี้วัว และขี้ไก่ ได้ดังนี้

จากนั้นก็เอาดินใส่ถุง ตามแต่ขนาดที่ต้องการ
แต่ก่อนเพาะ ผมจะเอามาถุงใส่ดินมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้ดินเปียกทั้งถุง
เพราะที่ผ่านมานั้น หากรดน้ำธรรมดา กว่าน้ำจะซึมลงไปถึงด้านล่างถุงก็ใช้เวลานาน
ยิ่งเป็นถุงสำหรับชำ ยิ่งต้องให้ดินเปืยกทั้งหมดก่อนชำ ไม่งั้นกิ่งแห้งตายก่อน

การเพาะนุ่นนั้นจะไม่กล่าวมาก เพราะแค่จิ้มเมล็ดลงไปในถุงลึก 1 ซม. ถุงละ 2-3 เม็ด เท่านี้ก็เสร็จแล้ว

สำหรับการเพาะลิ้นไม้นั้น ก็เหมือนการเพาะนุ่น แต่เราจะมาดูรูปร่างหน้าตาของเมล็ดลิ้นไม้กันก่อน
หน้าตาภายในฝักจะมีหน้าตาแบบนี้

ที่เห็นขาวๆนั้นจะเป็นเมล็ดของลิ้นไม้ ซึ่งแต่ละเมล็ดจะมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ในฝักจะเรียงซ้อนกันเป็นแถบดังที่เห็นในรูป
ซึ่งแถบที่เห็นนี้จะมี 2 ฟาก
ลักษณะของเมล็ดของลิ้นไม้จะมีลักษณะดังนี้

เมล็ดด้านบนจะเป็นเมล็ดที่สมบูรณ์ มีโอการงอกสูง จะมีประมาณ 30% ของจำนวนเมล็ดทั้งหมด
เมล็ดด้านล่างเป็นเมล็ดลีบ อย่างที่เห็นไม่น่าจะงอก แต่ก็มีบางเมล็ดที่ก้ำกึ่งระหว่างเมล็ดสมบูรณ์กับเมล็ดลีบ

การปลูกก็ให้ตัด หรือเด็ดแผ่นปีกบางๆรอบๆเมล็ดออกก่อน เพื่อให้ชำได้ง่าย
การวางเมล็ดก็ให้ปักตั้งฉาก หรือเอียงนิดหน่อยกับพื้นดิน แล้วกดให้จมดินแค่ให้มิดเท่านั้น ไม่ต้องลึกมาก

ในรูป แสดงให้ดูลักษณะการวาง แต่สุดท้ายก็ต้องกดให้จมดินเหมือนกัน
จากนั้นรดน้ำอีกนิดหน่อยก็พอ

คราวนี้มาดูการชำผักกุ่ม

ช่วงนี้เป็นช่างที่ผักกุ่มกำลังพักตัว ใบหล่นหมด กำลังเตรียมที่จะแตกใบใหม่ ดังนั้นกิ่งที่ได้จึงไม่มีใบให้ริด
กิ่งที่ได้ก็ตัดเป็นท่อนๆ ท่อนละประมาณ 10-15 ซม. แล้วแช่น้ำยาเร่งราก

ผมแช่ไว้ประมาณ 10 นาที ก็เอาออกมาผึ่งซักพัก จากนั้นก็ชำใส่ถุงเลย
รดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง จากนั้นวางเป็นกลุ่ม แล้วใช้ถุงพลาสติกครอบไว้  เพราะช่วงนี้อากาศแห้ง และร้อน ตัวผมก็ไม่มีโรงเรือนซะด้วย

เสร็จภารกิจก็ได้ออกมาดังรูป
นุ่น 12 ถุง
ผักกุ่ม 11 ถุง
ลิ้นไม้ 23 ถุง
ส่วนแก้วมังกรก็ชำไว้ก่อนหน้านี้ 2 ถุง กับวันนี้อีก 2 ถุง แต่ไม่พูดถึง เพราะไม่มีอะไรซับซ้อน

ส่วนภาพนี้ก็เป็นภูมิทัศน์ของพื้นที่ทดลองของผมเอง ทดลองปลูกอย่างละนิดละหน่อย เพราะมีพื้นที่น้อย

ก็มีมะนาว+พริก+มะเขือ+ข้าวโพด(ในบ่อซีเมนต์เดียวกัน) 4, กล้วย 2, อินผาลัม 4, มะพร้าว 2, ถั่วดาวอินคา 2

ขอพูดแนะนำซักนิดสำหรับคนที่ปลูก หรืออยากลองปลูกถั่วดาวอินคา
ผมขอยืนยันได้ว่า เมล็กถั่วดาวอินคาที่ต้ม หรือคั่วจนสุกแล้วสามารถกินได้เหมือนถั่วชนิดอื่นๆ
ซัก 2 อาทิตย์ก่อน แม่ผมเก็บมาเม็ดมาคั่วไว้ขวดหนึ่ง

ผมเดินผ่านมาเจอ เลยเทใส่ถุงมาประมาณ 1/3 ขวด นั่งกินเรื่อยๆ จนหมดภายในวันนั้น
แม่มาเจอเลยบ่นว่า แม่ยังกินแค่วันละ 10 เม็ดเอง

ณ วันนั้นผมเองก็ยังเป็นปกติ ไม่มีอาการผิดปกติอะไร
สรุปได้ว่าถั่วดาวอินคาสุก สามารถกินได้มากเหมือนถั่วทั่วๆไป
คนที่ปลูกแล้วขายไม่ได้ ก็สามารถเอามาคั่วขายได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่