สวัสดีค่า กระทู้นี้มารีวิวอาหารแขก...... ใช่ค่ะอาหารแขกที่ทุกคนร้อง
ยี้
พร้อมกับภาพที่ผุดขึ้นเป็นอาบังยืนเกาตูดขายโรตีอยู่หน้าปากซอย และกลิ่นเครื่องเทศแสนฉุนของชาวอินเดียที่ดูยังง้ายก็ไม่น่ากิน
ลองลบภาพเหล่านั้นแล้วลองเปิดใจกับอาหารเลบานอนและอาหารอินเดียแท้ ฉบับต้นตำหรับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เขียนเว่อไปหน่อย กราบขออภัยค่ะ
และที่สำคัญร้านนี้ไม่ขายหมูและเนื้อวัวนะคะ จะเน้นไปทาง ไก่ แกะ ปลา ซีฟู้ด ในสไตล์ของเลบานอนและอิเดีย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้บอกเลยถ้าไม่มาลอง พลาด
เราได้มีโอกาสไปทำธุระที่สีลม ด้วยความหิวจนแทบจะกินช้างได้ทั้งตัว เราก็ไปสะดุดกับร้านที่มีชื่อว่า "Al Saray" อ่านว่า อัลซาราย อีนี่ก็ยืนอ่านตั้งนาน ร้านชื่อไรหว่า? ร้านเป็นตึกแถวตั้งอยู่ระหว่างร้านนวดแผนไทย (ในใจก็แอบคิดเบาๆ จะดีหรอแกร) ทันใดนั้นเอง สายตาคู่นึงมองมาที่เราพร้อมส่งยิ้มหวานอย่างเชิญชวนให้เข้าไป เอาวะ เข้าไปก็ได้ !! ไม่ใช่อะไรหรอก ตรูหิวไม่ไหวเลี้ยว ตอนเดินเข้าไป เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นอาหารแนวไหน พอเข้าไป เอิ่บบบ !! ตุดยอดด มีแต่แขกอินเดีย มุสลิม นะจ๊ะนายจ๋า นั้นไง เอาแล้วไง เอาไงดี กินไม่เป็นด้วย เพราะเราเกลียดกลิ่นเครื่องเทศเป็นที่สุด แต่ไหนๆ ก็หลวมตัวเข้ามาแล้ว ร้านก็บรรยากาศดี (มีมุมให้แอคถ่ายรูปได้อยู่ ฮ่า ฮ่า) พอพนักงานเอาเมนูมาให้
ผ่าง ! น้ำตาจะไหล อ่านไม่ออก มีแต่ภาษาอังกฤษ ภาษาอาหรับทั้งนั้น เราเหลือบไปมองราคา ยิ้มมุมปากเบาๆ โอเค ไม่แพง เอาไงเอากัน ครั้งนึง ฉันจะเป็นสาวแขก
เราก็ถามพนักงานว่ามีอะไรแนะนำบ้างคะ เอาแบบอร่อยที่สุด "น้องบอกว่าอร่อยทุกอย่างเลยค่ะคุณพี่" จ้าาาา เราก็จิ้ม จิ้ม สั่งมั่วไปหมด กินได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที ฮ่า ฮ่า พอนั่งรอไปซักพักอาหารจานแรกก็มา เราก็งง ใครสั่งอ่ะ เราเลยโชว์ความน่ารัก ใสซื่อ บอกเบาๆว่า ฟรี หรอคะ ?
น้องตอบว่าจานนี้
ฟรี ค่า ไม่รอช้า เราก็จัดการมันอย่างรวดเร็ว
จานนี้ชื่อว่า Papadum ปาปาดัมเป็นแป้งกรอบไว้ทานเล่นของชาวอินเดียที่กินพร้อมกับ ซอสมะม่วง ซอสกระเทียม และซอสมิ้น ด้วยความเค็มของแป้งพอจิ้มกับซอสมะม่วง แซ่บ จานนี้ผ่านค่ะ
ความหิวไม่เคยปราณีใคร ชิ้นใหญ่แค่ไหนก็ยัดหมด
เราสั่งน้ำเสาวรสไปด้วย แต่เดี๋ยวก่อนเสาวรสที่นี่ผสมกับลิ้นจี่ (จะท้องเสียมั้ย) ถามใจท้องดู๊ววว
เมนูชื่อ Passion fruit sour เปรี้ยวเสาวสและหอมน้ำลิ้นจี่ 3 ผ่านไปเลยค่ะ
มาแล้วอาหารเรียกน้ำย่อย นี้แค่เรียกน้ำย่อยนะ แต่มาแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบไปเลยค่ะ เซตนี้มี นันชีส และ นันธรรมดา
(แป้ง "นัน" จะคล้ายกับโรตี แต่นุมกว่ามากถ้าเปรียบกับไทย นัน ก็เหมือนข้าว ที่คนประเทศเขาใช้กินคู่กับแกง)
วิธีการกินนะคะ ฉีกมันออกมา และดมมันค่ะ สูดเข้าไป คุณพระ !! หอม ละมุน มาก แนะนำให้กินตอนร้อนๆ จะฟินมากๆเลยค่ะ จากนั้นเราก็จุ่มลงไปในแกง ที่เราสั่งมา หน้าตาเป็นแบบนี้
แป้งแผ่นๆ เรียกว่า นัน ส่วนจานบน คือ Hummus ฮูมุส จานนี้ร้านแนะนำเลยนะคะอร่อยจริงทำมาจากถั่วลูกไก่บดปรุงรส
จานล่างที่มีเม็ดสีแดงๆอยู่ตรงกลาง คือ Moutable มูตาเบิ้ล ทำมาจากมะเขือเผาบดปรุงรส
มันต้องดมก่อน ค่อยกิน ถึงจะอร่อย จริงๆ นะ
2 จานนี้ คือ Chicken Masala และ Lamb Rogan Josh แกงจากอินเดียสองอย่างนี้จานนึงทำมาจากไก่ อีกจานทำมาจากแกะ (เราไม่ชอบแกะมาก เพราะเคยโดนแกล้งหลอกให้กิน กลิ่นเนื้อแกะเหม็นมากๆ แต่เราก็ลอง โอ้ววววโหววว
) เนื้อนุ่มมาก ไม่มีกลิ่นคาวเลย รออะไรล่ะคะ ฉีก นัน แล้วจิ้มเข้าปากวนไปค่ะ
นี่มันกุ้งเผาอยุธยานี่หน่า เดี๋ยวๆ ไม่ใช่ล่ะ มันคือ Grilled prawn กุ้งย่างฉบับเลบานอนที่มาคู่กับซอสกระเทียม (ถ้ามีน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่กุ้งเผาอยุธยาเลย
)
สองจานนี้ใครสั่ง !! หนูเอง แฮ่ มีชีสโรล กับ กะหรีปั๊บใส้ชีส ที่ทำหน้าแบบนั้นคือ ที่จินตนาการไว้ ชีสมันต้องเยิ้มๆ ยืดๆ สิ แต่ทำไม ทำไมมันไม่ยืด น้องพนักงานก็เลยบอกว่า อ่อ ชีสทำมาจากนมแพะค่ะคุณ แง่วว
ระหว่างที่กินไปก็เริ่มเขี่ยๆเพราะพุงเริ่มแน่น แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็คือ ข้าวหมกไก่ ค่ะ เพิ่งมาค่า อ๊ากกกกก ฉันกิน นันชีส ไป 2 แผ่นแล้วนะยังไงดีล่ะ งืออ แต่กินก็ได้ เสียดายของอุตส่ามาทั้งที ตอนแรกที่เราเห็นก็คิดว่ามันเป็นเส้นอะไรซักอย่างเอามาผัด ที่ไหนได้ มันคือ ข้าวที่นำเข้ามาจากอินเดียจ้า
Chicken Biryani ข้าวหมกอินเดียเมล็ดข้าวอะไรซักอย่างเนี้ยะ แต่ทีเด็ดอยู่ตรงไก่ที่หมักได้นุ่มมาก สรุปหมดค่ะ
ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงจานสุดท้ายนั้นก็คือ พุดดิ้ง ดิ้ง กลิ่นกุหลาบ ถึงแม้ว่าจะอิ่มแค่ไหน ของหวาน สู้ตายค่ะ
Mohalabieh มันก็ คือ พุดดิ้งนั้นแหละ เป็นพุดดิ้งนมต้นตำหรับจากเลบานอนเชียวนา น้องพนักงานบอกว่าต้องลองค่ะ เอิบ กินก็ด่ะ ในส่วนรสชาตินั้น สัมผัสนุ่ม เด้งดึ๋ง มีกลิ่นหอมกุหลาบอ่อนๆ ไม่หวานไป ที่โรยข้างๆเป็นถั่ว
เย่ !! จบแล้วกระทู้แรก รีวิวกันแบบตามมีตามเกิดมาก รูป จขกท. เอง เราไม่ได้ตั้งใจรีวิว เลยมีแต่รูปเราที่ถ่ายกับบรรยากาศ
ตอนเข้ามาในร้าน เราบอกเลยตรงๆว่า ไม่อร่อยแน่ ตายแน่ แต่สิ่งที่เราเคยคิด เคยจินตนาการเอาไว้ มันไม่ใช่เลย อาหารอินเดีย อาหารเลบานอน ที่เราไม่เคยคิดจะแตะ มันน่าทึ่งมาก รสชาติใหม่ๆ ที่เราไม่เคย ครั้งนี้เราได้ลองแล้ว มันอร่อยจริงๆ
*ขอบคุณน้องพนักงานเสริฟ(เราจำชื่อไม่ได้) น้องน่ารักมาก เป็นกันเองคอยอธิบายและสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลา รวมไปถึงพนักงานท่านอื่นด้วยค่ะ
ประทับใจทั้งอาหารและบริการ ไว้เจอกันอีกนะคะ อัลซาราย
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ เขียนผิดประการใด หรือ หลุดคำไม่สุภาพขอโทษด้วยนะคะ เราตั้งใจเขียนกระทู้นี้จริงๆ อยากให้เพื่อนๆลองไปกินกัน
มีคำติชมได้เลยนะคะ เราจะนำไปแก้ไข เขียนให้ดีขึ้นและน่าอ่านกว่านี้คะ
รูปสุดท้าย เป็นมุมสวยของทางร้าน มีแต่รูปที่ถ่ายติดแต่เรา อย่าเพิ่งว่าเรานะ งือ
ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00 - เที่ยงคืน นะคะ
แนะนำให้นั่ง BTS ไป ลงสถานีศาลาแดงจะสะดวกกว่า ร้านอยู่ตรงทางออกประตู 4 ค่ะ
[CR] *ร้านอร่อยสีลม* อาหารอินเดียและอาหารเลบานอนฉบับตำหรับ ขอร้องไปกินเถอะ ณ Al Saray สีลม
สวัสดีค่า กระทู้นี้มารีวิวอาหารแขก...... ใช่ค่ะอาหารแขกที่ทุกคนร้อง ยี้
พร้อมกับภาพที่ผุดขึ้นเป็นอาบังยืนเกาตูดขายโรตีอยู่หน้าปากซอย และกลิ่นเครื่องเทศแสนฉุนของชาวอินเดียที่ดูยังง้ายก็ไม่น่ากิน
ลองลบภาพเหล่านั้นแล้วลองเปิดใจกับอาหารเลบานอนและอาหารอินเดียแท้ ฉบับต้นตำหรับ[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
และที่สำคัญร้านนี้ไม่ขายหมูและเนื้อวัวนะคะ จะเน้นไปทาง ไก่ แกะ ปลา ซีฟู้ด ในสไตล์ของเลบานอนและอิเดีย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เราได้มีโอกาสไปทำธุระที่สีลม ด้วยความหิวจนแทบจะกินช้างได้ทั้งตัว เราก็ไปสะดุดกับร้านที่มีชื่อว่า "Al Saray" อ่านว่า อัลซาราย อีนี่ก็ยืนอ่านตั้งนาน ร้านชื่อไรหว่า? ร้านเป็นตึกแถวตั้งอยู่ระหว่างร้านนวดแผนไทย (ในใจก็แอบคิดเบาๆ จะดีหรอแกร) ทันใดนั้นเอง สายตาคู่นึงมองมาที่เราพร้อมส่งยิ้มหวานอย่างเชิญชวนให้เข้าไป เอาวะ เข้าไปก็ได้ !! ไม่ใช่อะไรหรอก ตรูหิวไม่ไหวเลี้ยว ตอนเดินเข้าไป เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นอาหารแนวไหน พอเข้าไป เอิ่บบบ !! ตุดยอดด มีแต่แขกอินเดีย มุสลิม นะจ๊ะนายจ๋า นั้นไง เอาแล้วไง เอาไงดี กินไม่เป็นด้วย เพราะเราเกลียดกลิ่นเครื่องเทศเป็นที่สุด แต่ไหนๆ ก็หลวมตัวเข้ามาแล้ว ร้านก็บรรยากาศดี (มีมุมให้แอคถ่ายรูปได้อยู่ ฮ่า ฮ่า) พอพนักงานเอาเมนูมาให้ ผ่าง ! น้ำตาจะไหล อ่านไม่ออก มีแต่ภาษาอังกฤษ ภาษาอาหรับทั้งนั้น เราเหลือบไปมองราคา ยิ้มมุมปากเบาๆ โอเค ไม่แพง เอาไงเอากัน ครั้งนึง ฉันจะเป็นสาวแขก
เราก็ถามพนักงานว่ามีอะไรแนะนำบ้างคะ เอาแบบอร่อยที่สุด "น้องบอกว่าอร่อยทุกอย่างเลยค่ะคุณพี่" จ้าาาา เราก็จิ้ม จิ้ม สั่งมั่วไปหมด กินได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที ฮ่า ฮ่า พอนั่งรอไปซักพักอาหารจานแรกก็มา เราก็งง ใครสั่งอ่ะ เราเลยโชว์ความน่ารัก ใสซื่อ บอกเบาๆว่า ฟรี หรอคะ ?
น้องตอบว่าจานนี้ ฟรี ค่า ไม่รอช้า เราก็จัดการมันอย่างรวดเร็ว
เราสั่งน้ำเสาวรสไปด้วย แต่เดี๋ยวก่อนเสาวรสที่นี่ผสมกับลิ้นจี่ (จะท้องเสียมั้ย) ถามใจท้องดู๊ววว
มาแล้วอาหารเรียกน้ำย่อย นี้แค่เรียกน้ำย่อยนะ แต่มาแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบไปเลยค่ะ เซตนี้มี นันชีส และ นันธรรมดา
(แป้ง "นัน" จะคล้ายกับโรตี แต่นุมกว่ามากถ้าเปรียบกับไทย นัน ก็เหมือนข้าว ที่คนประเทศเขาใช้กินคู่กับแกง)
วิธีการกินนะคะ ฉีกมันออกมา และดมมันค่ะ สูดเข้าไป คุณพระ !! หอม ละมุน มาก แนะนำให้กินตอนร้อนๆ จะฟินมากๆเลยค่ะ จากนั้นเราก็จุ่มลงไปในแกง ที่เราสั่งมา หน้าตาเป็นแบบนี้
จานล่างที่มีเม็ดสีแดงๆอยู่ตรงกลาง คือ Moutable มูตาเบิ้ล ทำมาจากมะเขือเผาบดปรุงรส
ระหว่างที่กินไปก็เริ่มเขี่ยๆเพราะพุงเริ่มแน่น แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันก็คือ ข้าวหมกไก่ ค่ะ เพิ่งมาค่า อ๊ากกกกก ฉันกิน นันชีส ไป 2 แผ่นแล้วนะยังไงดีล่ะ งืออ แต่กินก็ได้ เสียดายของอุตส่ามาทั้งที ตอนแรกที่เราเห็นก็คิดว่ามันเป็นเส้นอะไรซักอย่างเอามาผัด ที่ไหนได้ มันคือ ข้าวที่นำเข้ามาจากอินเดียจ้า
ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงจานสุดท้ายนั้นก็คือ พุดดิ้ง ดิ้ง กลิ่นกุหลาบ ถึงแม้ว่าจะอิ่มแค่ไหน ของหวาน สู้ตายค่ะ
*ขอบคุณน้องพนักงานเสริฟ(เราจำชื่อไม่ได้) น้องน่ารักมาก เป็นกันเองคอยอธิบายและสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลา รวมไปถึงพนักงานท่านอื่นด้วยค่ะ
ประทับใจทั้งอาหารและบริการ ไว้เจอกันอีกนะคะ อัลซาราย
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ เขียนผิดประการใด หรือ หลุดคำไม่สุภาพขอโทษด้วยนะคะ เราตั้งใจเขียนกระทู้นี้จริงๆ อยากให้เพื่อนๆลองไปกินกัน มีคำติชมได้เลยนะคะ เราจะนำไปแก้ไข เขียนให้ดีขึ้นและน่าอ่านกว่านี้คะ
ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00 - เที่ยงคืน นะคะ
แนะนำให้นั่ง BTS ไป ลงสถานีศาลาแดงจะสะดวกกว่า ร้านอยู่ตรงทางออกประตู 4 ค่ะ