มีสุภาษิตไต้หวันอันนึงบอกว่า "ที่ใดมีควันไฟ ที่นั่นย่อมมีข้าวหมูตุ๋น"
ถึงขนาดว่ารัฐบาลไต้หวันประกาศ ว่า "ข้าวหมูตุ๋น" (หรือข้าวหมูพะโล้)
ถือกำเนิดมาจากไต้หวันเลยเชียวนะ (แม้จะมีเสียง เถียงว่า ไม่จริง มันมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ต่างหาก)
วันนี้ จะพาไปกิน ข้าวหมูตุ๋น (หรือข้าวหมูพะโล้) ที่เจ๊คนรับออร์เดอร์ในร้าน บอกว่า เป็นข้าวหมูตุ๋น ที่อร่อยที่สุดในโลก
ร้านข้าวหมูตุ๋นไต้หวันที่ว่า ก็คือ ร้าน 金峰魯肉飯 (จินเฟิงหลูเร่าฟ่าน) ที่อยู่ใกล้ ๆ กับ 南門市場 (หนานเหมินซื่อฉ่าง หรือตลาดประตูใต้)
ในรูป ด้านซ้ายบน คือหน้าร้าน จะเห็นป้ายชื่อร้านชัดเจน ส่วนรูป ด้านขวาบน เป็นบรรยากาศส่วนที่จัดเตรียมอาหาร
วิธีการหาร้านนี้ ก็ไม่ยากเลย นั่ง MRT ไปสถานีเจียงไคเช็ค ออกประตู 2 (อย่างในภาพซ้ายล่าง และขวาล่าง)
จากนั้น เดินตรงไป ตรงไป แล้วก็ตรงไป จนเจอป้ายหน้าร้าน (อย่างในรูปซ้ายบน)
พอเข้ามาในร้าน บรรยากาศภายในร้าน จะมีผู้คนแวะเวียนมาชิมข้าวหมูตุ๋น หรือข้าวหมูพะโล้ไต้หวันกันตลอดทั้งวัน
ยาว ๆ ไปจนถึงช่วงกลางคืนกันเลย (รูปซ้ายบน)
(ส่วนรูปขวาบน) เป็นเมนูในร้าน ดูรูป แล้วจิ้มชี้สั่งอาหารได้เลย
(รูปซ้ายล่าง คือ) ข้าวหมูตุ๋น หรือหมูพะโล้ มันคือหมู 3 ชั้นที่หั่นหยาบ ไม่ถึงกับสับละเอียด
ตุ๋นไฟอ่อน ใช้เวลานาน ในน้ำซี่อิ้วและผงพะโล้
ตุ๋นจนหอมอบอวล และรุ่มรวยด้วยไขมันที่ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในมือ
สั่งมากินกับอาหารที่เป็นเครื่องเคียงอื่น ๆ ได้ ซึ่งมีให้เลือกกันหลากหลาย
ผมเองเลือกซุปกระเพาะหมูตุ๋น (รูปขวาล่าง)
ซุปกระเพาะหมูตุ๋นของทางร้าน ตุ๋นมาพอดีกิน คือไม่เละจนเกินไป และไม่แข็งจนเกินไป
แต่ละชิ้นหั่นมาพอดีคำ (รูปซ้ายบน) ซึ่งใน 1 ถ้วย ก็ใส่กระเพาะหมูตุ๋นมาให้ไม่น้อยเลย (ในราคา 50 บาท ถือว่าคุ้ม)
ซุปกระเพาะหมูตุ๋นนี่ ตุ๋นมาในน้ำแกงหัวไชเท้า (หัวผักกาด) ที่ใสและรสกลมกล่อมมาก ๆ
นอกจากนี้ ก็ยังใส่เห็ด และกังป๋วย (หรือกังหู่หยู มันคือเอ็นหอยทะเลน้ำลึก หรือบางคนบอกว่า มันคือหอยเชลล์จีนอบแห้ง)
ส่วนรูปด้านล่าง เป็นไข่พะโล้ ที่ต้มมาจนไข่แดงหอมมัน อร่อย แต่ตัวไข่ขาว ไม่แข็งกระด้างเลย ยังคงความนุ่มนิ่ม หั่นง่ายมาก ๆ
ค่าเสียหายรวมมื้อนี้ 120 บาท ถือว่า อิ่มและคุ้มค่ามาก ๆ ๆ ๆ
ไปชมคลิปกันต่อนะครับผม
ข้าวหมูตุ๋น (ข้าวหมูพะโล้) ไต้หวัน [มีคลิป]
ถึงขนาดว่ารัฐบาลไต้หวันประกาศ ว่า "ข้าวหมูตุ๋น" (หรือข้าวหมูพะโล้)
ถือกำเนิดมาจากไต้หวันเลยเชียวนะ (แม้จะมีเสียง เถียงว่า ไม่จริง มันมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ต่างหาก)
วันนี้ จะพาไปกิน ข้าวหมูตุ๋น (หรือข้าวหมูพะโล้) ที่เจ๊คนรับออร์เดอร์ในร้าน บอกว่า เป็นข้าวหมูตุ๋น ที่อร่อยที่สุดในโลก
ร้านข้าวหมูตุ๋นไต้หวันที่ว่า ก็คือ ร้าน 金峰魯肉飯 (จินเฟิงหลูเร่าฟ่าน) ที่อยู่ใกล้ ๆ กับ 南門市場 (หนานเหมินซื่อฉ่าง หรือตลาดประตูใต้)
ในรูป ด้านซ้ายบน คือหน้าร้าน จะเห็นป้ายชื่อร้านชัดเจน ส่วนรูป ด้านขวาบน เป็นบรรยากาศส่วนที่จัดเตรียมอาหาร
วิธีการหาร้านนี้ ก็ไม่ยากเลย นั่ง MRT ไปสถานีเจียงไคเช็ค ออกประตู 2 (อย่างในภาพซ้ายล่าง และขวาล่าง)
จากนั้น เดินตรงไป ตรงไป แล้วก็ตรงไป จนเจอป้ายหน้าร้าน (อย่างในรูปซ้ายบน)
พอเข้ามาในร้าน บรรยากาศภายในร้าน จะมีผู้คนแวะเวียนมาชิมข้าวหมูตุ๋น หรือข้าวหมูพะโล้ไต้หวันกันตลอดทั้งวัน
ยาว ๆ ไปจนถึงช่วงกลางคืนกันเลย (รูปซ้ายบน)
(ส่วนรูปขวาบน) เป็นเมนูในร้าน ดูรูป แล้วจิ้มชี้สั่งอาหารได้เลย
(รูปซ้ายล่าง คือ) ข้าวหมูตุ๋น หรือหมูพะโล้ มันคือหมู 3 ชั้นที่หั่นหยาบ ไม่ถึงกับสับละเอียด
ตุ๋นไฟอ่อน ใช้เวลานาน ในน้ำซี่อิ้วและผงพะโล้
ตุ๋นจนหอมอบอวล และรุ่มรวยด้วยไขมันที่ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในมือ
สั่งมากินกับอาหารที่เป็นเครื่องเคียงอื่น ๆ ได้ ซึ่งมีให้เลือกกันหลากหลาย
ผมเองเลือกซุปกระเพาะหมูตุ๋น (รูปขวาล่าง)
ซุปกระเพาะหมูตุ๋นของทางร้าน ตุ๋นมาพอดีกิน คือไม่เละจนเกินไป และไม่แข็งจนเกินไป
แต่ละชิ้นหั่นมาพอดีคำ (รูปซ้ายบน) ซึ่งใน 1 ถ้วย ก็ใส่กระเพาะหมูตุ๋นมาให้ไม่น้อยเลย (ในราคา 50 บาท ถือว่าคุ้ม)
ซุปกระเพาะหมูตุ๋นนี่ ตุ๋นมาในน้ำแกงหัวไชเท้า (หัวผักกาด) ที่ใสและรสกลมกล่อมมาก ๆ
นอกจากนี้ ก็ยังใส่เห็ด และกังป๋วย (หรือกังหู่หยู มันคือเอ็นหอยทะเลน้ำลึก หรือบางคนบอกว่า มันคือหอยเชลล์จีนอบแห้ง)
ส่วนรูปด้านล่าง เป็นไข่พะโล้ ที่ต้มมาจนไข่แดงหอมมัน อร่อย แต่ตัวไข่ขาว ไม่แข็งกระด้างเลย ยังคงความนุ่มนิ่ม หั่นง่ายมาก ๆ
ค่าเสียหายรวมมื้อนี้ 120 บาท ถือว่า อิ่มและคุ้มค่ามาก ๆ ๆ ๆ
ไปชมคลิปกันต่อนะครับผม