ของขวัญอย่างหนึ่งที่นิยมมอบให้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ก็คือ “ส้ม”
โดยถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จะไปไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ
และไปอวยพร โดยจะนำส้มไปมอบให้ เหตุที่เลือกส้มก็เพราะว่า “ส้ม” ออกเสียงตามสำเนียง
แต้จิ๋วว่า “กิก” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าความสุข หรือโชคลาภ ส่วนในสำเนียงฮกเกี้ยน
และกวางตุ้ง เรียกส้มว่า “ก้าม” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าทอง
ฉะนั้น การมอบส้มให้แก่ผู้ใหญ่จึงเหมือนการนำความสุขหรือโชคลาภไปให้นั่นเอง
เมนูแปรรูปส้ม ที่จะนำเสนอวันนี้คืะ ส้มในน้ำเชื่อมค่ะ เก็บได้นาน
ใส่น้ำแข็งทานชื่นใจ หรือจะใส่ในชาร้อน แต่งหน้าเค้ก ทานกับบิงซูได้อีกด้วย
ส่วนผสม☆
ส้มสีทอง ส้มเปลือกหนา ส้มลูกขนาดกำลังดีทุกประเภท1กก. ประมาณ10ลูก
น้ำตาลทราย1.5ถ้วย
น้ำเปล่า 1ถ้วย
เกลือ1ชช.
วิธีทำ☆
•ล้างเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือก ให้เหลือแต่ลูกส้ม
•แกะเป็นกลีบ ตัดแกนกลาง เขี่ยเม็ดทิ้ง
•ลอกผิวส้มออกทั้ง2ข้าง ตัดเลาะทิ้ง เหลือเฉพาะเนื้อส้ม (ทำอย่างเบามือ)
• เรียงใส่กล่อง / ชาม ที่มีฝาปิดไว้
•นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดขึ้นฟอง ใส่เกลือ พักไว้รอเย็น
• เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว ราดลงบนส้มที่แกะไว้ ปิดฝาแช่เย็น1คืน น้ำเชื่อมจะเข้าซึมในเนื้อส้มและ
ปริมาณน้ำเชื่อมจะเพิ่มขึ้น จากการคลายตัวของน้ำในส้ม ทำให้หอม กลมกล่อม ได้รสชาติ อร่อย เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน..
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ทำเองสิคะ ☆ส้มลอยแก้ว เมนูจากผลไม้มงคลเทศกาลตรุษจีน🍊
โดยถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จะไปไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ
และไปอวยพร โดยจะนำส้มไปมอบให้ เหตุที่เลือกส้มก็เพราะว่า “ส้ม” ออกเสียงตามสำเนียง
แต้จิ๋วว่า “กิก” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าความสุข หรือโชคลาภ ส่วนในสำเนียงฮกเกี้ยน
และกวางตุ้ง เรียกส้มว่า “ก้าม” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าทอง
ฉะนั้น การมอบส้มให้แก่ผู้ใหญ่จึงเหมือนการนำความสุขหรือโชคลาภไปให้นั่นเอง
เมนูแปรรูปส้ม ที่จะนำเสนอวันนี้คืะ ส้มในน้ำเชื่อมค่ะ เก็บได้นาน
ใส่น้ำแข็งทานชื่นใจ หรือจะใส่ในชาร้อน แต่งหน้าเค้ก ทานกับบิงซูได้อีกด้วย
ส่วนผสม☆
ส้มสีทอง ส้มเปลือกหนา ส้มลูกขนาดกำลังดีทุกประเภท1กก. ประมาณ10ลูก
น้ำตาลทราย1.5ถ้วย
น้ำเปล่า 1ถ้วย
เกลือ1ชช.
วิธีทำ☆
•ล้างเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือก ให้เหลือแต่ลูกส้ม
•แกะเป็นกลีบ ตัดแกนกลาง เขี่ยเม็ดทิ้ง
•ลอกผิวส้มออกทั้ง2ข้าง ตัดเลาะทิ้ง เหลือเฉพาะเนื้อส้ม (ทำอย่างเบามือ)
• เรียงใส่กล่อง / ชาม ที่มีฝาปิดไว้
•นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดขึ้นฟอง ใส่เกลือ พักไว้รอเย็น
• เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว ราดลงบนส้มที่แกะไว้ ปิดฝาแช่เย็น1คืน น้ำเชื่อมจะเข้าซึมในเนื้อส้มและ
ปริมาณน้ำเชื่อมจะเพิ่มขึ้น จากการคลายตัวของน้ำในส้ม ทำให้หอม กลมกล่อม ได้รสชาติ อร่อย เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน..
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ