‘พริกกะเกลือ’ หนึ่งในเครื่องเสวยโปรดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
‘พริกกะเกลือ’ กับข้าวรสอร่อย..ที่หากินยากมาก..ถึงมากที่สุด ! ท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล เคยให้สัมภาษณ์เรื่องพริกกะเกลือที่ทรงโปรดเสวยไว้ในหนังสือ ‘เครื่องต้น ก้นครัว’ ว่า
“…หรือแม้แต่กับข้าวพื้นๆ อย่างที่ชาวบ้านนิยมกันเป็นอาหารจานโปรดด้วยเหมือนกัน หรืออีกอย่างที่ชาวบ้านอาจไม่ค่อยนิยมทำกัน แต่เป็นเครื่องต้นบ่อย และเป็นของง่ายๆ นั่นคือ พริกกะเกลือ… เป็นชื่อเฉพาะทั้งๆ ที่ไม่มีพริกเลยสักเม็ดเดียว
วิธีปรุง เอามะพร้าวมาคั่วให้เหลืองหอม ถั่วลิสงคั่วด้วย แล้วเอาใส่ครกตำกับเกลือจนละเอียด เนื้อมะพร้าวนั้นจะแตกมัน ต้องระวังรสให้พอดี อย่าให้เค็มมากนัก ถ้าตั้งพริกกะเกลือล่ะก็ ข้าวสวยต้องร้อนๆ โปรดมากเชียวค่ะ…
นอกจากทุกพระองค์จะเสวยง่ายๆ ธรรมดาๆ ตั้งอะไรก็เสวยอย่างนั้น ไม่เคยมีเสียงบ่น หรือติอะไรแล้ว ยังทรงประหยัดอีกด้วย…”
พริกกะเกลือ โบราณ ๆ ยังมีอยู่ในกรุงเทพฯ
‘พริกกะเกลือ’ หนึ่งในเครื่องเสวยโปรดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
‘พริกกะเกลือ’ กับข้าวรสอร่อย..ที่หากินยากมาก..ถึงมากที่สุด ! ท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล เคยให้สัมภาษณ์เรื่องพริกกะเกลือที่ทรงโปรดเสวยไว้ในหนังสือ ‘เครื่องต้น ก้นครัว’ ว่า
“…หรือแม้แต่กับข้าวพื้นๆ อย่างที่ชาวบ้านนิยมกันเป็นอาหารจานโปรดด้วยเหมือนกัน หรืออีกอย่างที่ชาวบ้านอาจไม่ค่อยนิยมทำกัน แต่เป็นเครื่องต้นบ่อย และเป็นของง่ายๆ นั่นคือ พริกกะเกลือ… เป็นชื่อเฉพาะทั้งๆ ที่ไม่มีพริกเลยสักเม็ดเดียว
วิธีปรุง เอามะพร้าวมาคั่วให้เหลืองหอม ถั่วลิสงคั่วด้วย แล้วเอาใส่ครกตำกับเกลือจนละเอียด เนื้อมะพร้าวนั้นจะแตกมัน ต้องระวังรสให้พอดี อย่าให้เค็มมากนัก ถ้าตั้งพริกกะเกลือล่ะก็ ข้าวสวยต้องร้อนๆ โปรดมากเชียวค่ะ…
นอกจากทุกพระองค์จะเสวยง่ายๆ ธรรมดาๆ ตั้งอะไรก็เสวยอย่างนั้น ไม่เคยมีเสียงบ่น หรือติอะไรแล้ว ยังทรงประหยัดอีกด้วย…”